Thuế đất với thửa đất nhiều thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #438747 15/10/2016

  hoanguyenhoang79

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuế đất với thửa đất nhiều thừa kế

  Tôi có người bạn bố mẹ chết để lại 650 m2 là đất thổ cư do bố mẹ được gia tộc phân chia. Đất đã sử dụng từ nhiều đớì (trước 1975) và đã cho các con cất nhà để ờ trên phần đất ấy nhưng ông bà không phân chia cụ thề và cũng không làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận. Khi chết cả ông và bà đều không để lại di chúc.  

  Nay nhà nước thu hồi 120 m2 đất để mở rông đường Phan Văn Trị. Khi thu hồi phần đất này, gia đình tôi đã được bồi thường 100% giá trị đất nhưng Ban bồi thường lại trừ nghĩa vụ thuế của chúng tôi bằng 50% giá đất theo quy định của UBND TP.HCM đối với khu vực.

  Xin hỏi:  Chúng tôi được giải thích: Tuy chúng tôi có 7 thừa kế (7 người con) nhưng vì ông bà chưa phân chia đất nên hạn mức của ông bà chỉ 160 m2 vì vậy vẫn phải trừ nghĩa vụ thuế. Việc trừ này có đúng không. Xin được giải thích, nếu chính quyền áp dụng sai thì căn cứ vào đâu để khiếu nại, khiếu kiện.

   
  2601 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438760   15/10/2016

  ls.nguyenxuantoan
  ls.nguyenxuantoan

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2016
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Trường hợp này tôi tư vấn như sau:

  Theo Điểm d Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó:

  “d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

  Theo đó, bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân vì các khoản thu nhập được miễn thuế khi nhận thừa kế bất động sản từ bố mẹ bạn.

  Mặc dù nguyên tắc là như vậy nhưng thực tế có những vần đề khác xảy ra, tuy nhiên trong trường hợp của này bạn có thể khiếu nại đến Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, Chủ tịch hay UBND quận huyện nơi có đất được bồi thường. Trường hợp không đồng ý với cách giải quyết của cơ quan ở trên bạn có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

  Trên đây là những tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, nếu thắc mắc bạn hãy liên hệ trực tiếp với tôi

  Luật sư: Nguyễn Xuân Toán - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Điện thoại:098 7476 885 Email: toanvanchuong@gmail.com

  Địa chỉ: 33/20 Ngõ Văn Chương – Phường Văn Chương – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội – Việt Nam.

   
  Báo quản trị |