Thuê đất không đủ điều kiện

Chủ đề   RSS   
 • #333656 17/07/2014

  hoadn87

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuê đất không đủ điều kiện

  Xin hỏi Luật Sư ?

  Gia đình cháu thuê một thửa đất có diện tích 300 m2 của gia đình ông Vi Tiến Tích với thời hạn thuê 4 năm với giá thuê hàng tháng 300.000 đồng, hai gia đình tự thỏa thuận ký hợp đồng thuê đất làm nhà không có người làm chứng. sau khi gia đình cháu dựng nhà tạm thì bị cán bộ Địa chính xã lập biên bản và yêu cầu dỡ bỏ nhà với lý do nhà cháu vi phạm hành lang an toàn đường bộ (hành lang tính từ tim đường ra mỗi bên 15 m, nhà cháu dựng cách tim đường 9m) . Vậy cho cháu hỏi gia đình ông Vi Tiến Tích có bị xử lý không ạ? và số tiền mà gia đình cháu đã trả cho ông Tích có đòi lại được không?

  Xin cảm ơn Luật sư!

   
  3019 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #333779   17/07/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần


  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Hành vi xây dựng trái phép trên đất của ai, người đó phải chịu trách nhiệm.

  Đối với chủ đất, nếu sử dụng sai mục đích, trái quy hoạch hoặc phá hoại đất thì sẽ bị xử lý tùy theo tính chất và mức độ của hành vi.

  2. Xử lý tiền thuê đất.

  Trường hợp bên cho thuê không cung cấp các thông tin về thửa đất, mốc lộ giới và hai bên nhất trí mục đích thuê đất để làm nhà thì khi mục đích thuê không đạt được, bạn có quyền yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên cho thuê phải trả lại tiền cho bạn. Bạn có thể sử dụng ngay biên bản về việc vi phạm hành chính mà cơ quan thẩm quyền lập để chứng minh quyền sử dụng đất thuộc hành lang an toàn đường bộ, không thể cho thuê với mục đích xây dựng nhà để làm căn cứ làm việc với bên cho thuê.

  Mặt khác, pháp luật quy định hợp đồng thuê đất phải được công chứng, chứng thực. Hợp đồng thuê đất của bạn cũng đang bị vô hiệu bởi không được công chứng, chứng thực đúng quy định này, tuy nhiên, với hiện trạng đất như bạn trao đổi (đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ) thì các cơ quan công chứng, chứng thực cũng sẽ không xác nhận cho nội dung hợp đồng. Đây là một căn cứ nữa để bạn đàm phán chấm dứt hợp đồng thuê đất, yêu cầu bên cho thuê phải trả lại tiền thuê đã nhận.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

  Trân trọng./.  

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net