Thuế bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất bao PE

Chủ đề   RSS   
 • #407055 18/11/2015

  Thuế bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất bao PE

  Nhờ luật sư tư vấn:

  Thưa luật sư, đơn vị chúng tôi là đơn vị sản xuất bao, túi PE từ hạt nhựa LDPE, LLDPE và các loại hạt nhựa phế các. Tôi muốn hỏi:

  Thứ nhất, Chúng tôi sản xuất và bán bao cho các công ty đựng hàng muối, thủy sản ... Tôi đọc trong Thông tư Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 152/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 hướng dẫn thi hành Nghị định số 67/2011/NĐ-CP ngày 08/0/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường thấy có ghi bao đóng gói sẵn hàng hóa sẽ không phải chịu thuế bảo vệ môi trường với các giấy tờ chứng minh theo như dưới đây.

  - Trường hợp bao bì sản xuất được bán trực tiếp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác (gọi tắt là người mua bao bì) để đóng gói sản phẩm thì người sản xuất bao bì phải có:

  + Bản chụp Hợp đồng mua bán bao bì được ký trực tiếp giữa người sản xuất bao bì và người mua bao bì.

  + Bản chính văn bản cam kết về việc mua bao bì để đóng gói sản phẩm có chữ ký của đại diện theo pháp luật của người mua bao bì và đóng dấu (nếu người mua bao bì là pháp nhân) do người mua bao bì gửi cho người sản xuất bao bì (trong văn bản cam kết nêu rõ số lượng sản phẩm dự kiến sản xuất hoặc gia công ra đối với trường hợp người mua bao bì để đóng gói sản phẩm do mình sản xuất hoặc gia công ra; số lượng sản phẩm dự kiến mua về để đóng gói đối với trường hợp người mua bao bì để đóng gói sản phẩm do mình mua về; số lượng sản phẩm dự kiến nhận đóng gói đối với trường hợp người mua bao bì làm dịch vụ đóng gói; số lượng sản phẩm cần đóng gói và số lượng bao bì sử dụng để đóng gói sản phẩm).

  + Bảng kê hoá đơn bán bao bì theo mẫu số 03/TBVMT ban hành kèm theo Thông tư này. Khi lập hoá đơn bán bao bì phải ghi đầy đủ các chỉ tiêu được quy định trên hoá đơn giá trị gia tăng (hoặc hoá đơn bán hàng dùng cho cơ sở nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp), ngoài ra ghi thêm dòng bán theo Hợp đồng... số... ngày... tháng... không chịu thuế bảo vệ môi trường trên hoá đơn.

  Vậy đơn vị chúng tôi có phải chịu thuế bảo vệ môi trường không và khách hàng của chúng tôi có phải chịu thuế môi trường hay không.

  Thứ hai, đối với những loại bao mà chúng tôi sản xuất ra, bán cho khách hàng để ươm cây, đựng mẫu hàng hóa, đựng hàng xuất khẩu thì có phải chịu thuế bảo vệ môi trường không. 

  Xin nhờ luật sư làm rõ cụm từ "đóng gói sẵn hàng hóa" trong luật đề ra nghĩa là như thế nào và nó áp dụng cho đơn vị sản xuất bao và khách hàng mua bao như thế nào?

  Rất mong nhận được sự giải đáp tận tình từ luật sư. Xin cảm ơn!

   
  8256 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448168   27/02/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, tôi xin được có một vài góp ý trao đổi về vấn đề bạn thắc mắc như sau:

  1. Về cụm từ "bao bì đóng gói sẵn"

   Theo quy định tại Thông tư 159/2012/TT-BTC  về sửa đổi, bổ sung Thông tư 152/2011/TT-BTC quy định về bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và giấy tờ chứng minh như sau:

  Điều 1. Sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 1 như sau

  4. Túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi (có miệng túi, có đáy túi, có thành túi và có thể đựng sản phẩm trong đó) được làm từ màng nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (Low density polyethylen) hoặc LLDPE (Linear low density polyethylen resin), trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

  Bao bì đóng gói sẵn hàng hoá (kể cả có hình dạng túi và không có hình dạng túi) tại khoản này được quy định cụ thể như sau: 

  a) Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa bao gồm: 

  a1) Bao bì đóng gói sẵn hàng hoá nhập khẩu. 

  a2) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói. 

  a3) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua trực tiếp của người sản xuất hoặc người nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói. 

  a4) Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa quy định tại tiết a2 và a3 điểm này không bao gồm túi đựng hàng hóa khi bán hàng.
   “

  Theo như quy định trên thuật ngữ “bao bì đóng gói sẵn hàng hóa”  áp dụng đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự sản xuất hoặc mua (từ người sản xuất hoặc từ người nhập khẩu trực tiếp) bao bì nhằm sử dụng vào mục đích đóng gói hàng hóa  mà doanh nghiệp, hộ kinh doanh đó sản xuất ra. Tức là, chỉ có doanh nghiệp, hộ kinh doanh là khách hàng của công ty bạn mới được coi bao bì bạn cung cấp là “bao bì đóng gói sẵn hàng hóa”.

  Theo thông tin bạn trình bày, doanh nghiệp của bạn có ngành nghề kinh doanh là sản xuất túi PE từ hạt nhựa LDPE, LLDPE và các loại hạt nhựa phế các sau đó phân phối cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để đóng gói sản phẩm. Do đó, đối với công ty chuyên sản xuất bao bì như công ty bạn thì KHÔNG ĐƯỢC coi là sản xuất bao bì đóng gói sẵn hàng hóa.

  Các giấy tờ chứng minh mà bạn nêu ra ở trên chỉ áp dụng đối với trường hợp doanh nghiệp có sản xuất hàng hóa và có nhu cầu mua hoặc tự sản xuất túi để đóng gói hàng hóa của họ. Những doanh nghiệp hộ kinh doanh này không thuộc diện phải chịu thuế  nếu đáp ứng được các yêu cầu nêu trong điều luật trên.

  2. Về đối tượng chịu thuế

  Dựa vào đặc thù sản phẩm kinh doanh thì công ty bạn thuộc diện phải đóng thuế bảo vệ moi trường theo quy định trên.

  Đối với khách hàng của công ty bạn, nếu mua bao bì với mục đích đóng gói sản phẩm do họ sản xuất thì sẽ không thuộc đối diện nộp thuế bảo vệ môi trường.

  Để xem xét những loại bao mà công ty bạn sản xuất ra, bán cho khách hàng để ươm cây, đựng mẫu hàng hóa, đựng hàng xuất khẩu có thuộc diện phải đóng thuế bảo vệ môi trường hay không, bạn nên xem xét kỹ vấn đề: các loại túi này có “đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường “ hay không. Nếu có thì sẽ không phải chịu thuế, nếu không đáp ứng vì vẫn phải chịu thuế như các sản phẩm bao túi khác của công ty bạn.

  Trên đây là ý kiến của tôi về vấn đề bạn hỏi. Rất cảm ơn câu hỏi của bạn.

  Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |