Thực hiện quyền trên di chúc thứ 2

Chủ đề   RSS   
 • #66872 04/11/2010

  kien_cuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thực hiện quyền trên di chúc thứ 2

  Nhà tôi có 2 anh em, ba mẹ tôi ly dị nhau từ năm 1990. Anh tôi thì ở với Mẹ, còn tôi thì theo Ba.

  Ba tôi sau khi ly dị thì mua đất cất nhà đến năm 1995 thì kết hôn với một phụ nữ khác. Trước đó tài sản nhà cửa là của 2 cha con, dì tôi sau khi về ở không có tài sản gì mang theo, ở nhà làm nội trợ và chăm sóc cho Ba tôi. Thu nhập chính của gia đình là lương hưu của Ba tôi và tiền cho sinh viên thuê phòng ở, còn tôi thì lập gia đình và ra ở riêng.

  Nay Ba tôi đã 84 tuổi, vài năm trước còn minh mẫn đã lập 2 di chúc, trong đó di chúc thứ 1 cả tôi và dì kế đều biết, còn di chúc thứ 2 theo như Ba nói chỉ có tôi biết.

  Nội dung di chúc thứ 1: Sau khi Ba mất nhà sẽ chia đôi cho tôi 1/2 và dì kế của tôi 1/2.
  Nội dung di chúc thứ 2: Dì tôi sau khi thừa kế 1/2 căn nhà sẽ ở đến hết đời, ngoài ra không được bán, không được lập thừa kế hoặc sang tên cho người khác, sau khi dì mất thì tôi sẽ thừa hưởng 1/2 phần nhà của dì để lại.

  Cả 2 di chúc này đều được công chứng và đóng dấu trên phường sở tại, và được đưa cho 1 gia đình họ hàng thân tín của Ba lưu giữ. Và Ba tôi nói rằng sau khi Ba mất sẽ chỉ đọc di chúc thứ nhất, còn di chúc thứ 2 sẽ không công bố chỉ phòng trường hợp khi dì kế tôi có ý định bán hoặc sang tên sử dụng thì đem ra công bố

  Hiện tại Ba tôi đứng tên chủ hộ và dì kế là vợ của chủ hộ, nên sau khi Ba mất dì kế sẽ nắm giữ tất cả giấy tờ sổ đất, hộ khẩu,v..v... Như vậy theo luật sẽ có quyền quyết định sử dụng căn hộ phải không ? 

  Và điều tôi lo ngại là vợ kế của Ba tôi tuyên bố rằng sau khi Ba mất sẽ chủ động kêu người đến và bán căn nhà và giấu không cho tôi biết (người mua cũng không biết nhà có tranh chấp). Sau khi bán sẽ chia đôi cho tôi 1/2, mặc dù tôi không đồng ý bán. Vậy trong trường hợp tôi không đồng ý bán thì dì kế có quyền bán nhà không? Hoặc lúc này tôi đưa ra bản di chúc thứ 2 thì có hiệu lực không ?

  Ngoài ra, vợ chồng tôi đang dành dụm tiền xây nhà, nhưng hiện tại dì kế có vẻ không đồng ý cho xây vì đã có ý muốn bán khi Ba tôi mất. Trong thời điểm này nếu tôi có khả năng xây nhà thì sẽ thuyết phục Ba cho tôi xây để ở, nhưng kinh phí dự tính chưa đủ. Nếu để thêm 5-10 năm nữa e rằng Ba tôi không còn thì khi đó dì kế tôi nhất quyết sẽ không cho xây. Khi này tôi dự tính sẽ thỏa thuận với dì kế một số tiền ứng với 1/2 phần nhà dì đang sở hữu liệu có ổn không ? (Diện tích đất hiện tại chỉ có 32m vuông)

  Mong được mọi người tư vấn giúp đỡ, xin cám ơn.
   
  3346 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #66913   04/11/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3342)
  Số điểm: 21737
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1195 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn nói đó là tài sản riêng của ba bạn và bạn thì về nguyên tắc bạn có 1/2 và ba bạn 1/2. Khi ba bạn mất, vì đã có di chúc (gửi người khác giữ và UBND nơi chứng thực giữ) nên di sản sẽ được chia theo di chúc. Vì 2 di chúc này không mâu thuẫn nhau nên bạn được thêm 1/4 giá trị tài sản (là 1/2 di sản của ba bạn). Giá trị di sản còn lại thuộc về mẹ kế bạn.

  Như vậy nếu không công bố di chúc 2 tì mẹ kế bạn có quyền định đoạt phần di sản mình được thừa kế.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |