Thưa luật sư tôi có phạm tội gì trong trường hợp này không?

Chủ đề   RSS   
 • #232427 10/12/2012

  hoavienngo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư tôi có phạm tội gì trong trường hợp này không?

             Tôi hiện đang làm việc tại một công ty TNHH nhà nước một thành viên, tôi có hợp đồng lao động không thời hạn từ tháng 10 năm 2007, từ ngày làm việc tôi hoàn thành rất tốt công việc được giao nhưng đến tháng 3 năm 2010 tôi bị vướng mắc một việc như sau:

            Tôi được giao nhiệm vụ bán hàng cho 1 đối tác tại CHDC nhân dân Lào (tôi là nhân viên phòng thị trường), có hợp đồng kinh tế do giám đốc ký và xuất hóa đơn tài chính đàng hoàng, có đơn đạt hàng của đối tác, trong đơn đặt hàng đối tác cam kết thời gian trả nợ là: sau khi nhận hàng sẽ trả 60% tiền hàng, còn 40% thanh toán sau 2 tháng, nhưng đến nay sau 2 năm đối tác vẫn chưa thanh toán được số tiền hàng trên(tông số tiền hàng 1 tỷ không trăm tám mươi triệu)

           trong quá trình 2 năm qua tôi đã tốn rất nhiều công sức cũng như tiền bạc của cá nhân để đi lại đòi nợ nhưng vẫn không có kết quả (công ty tôi không hỗ trợ tiền công tác phí trong quá trình đòi nợ), đến nay công ty họp kỷ luật và chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi và chuyển hồ sơ lên công an kinh tế để giải quyết.

          tôi đang rất rối trí và cần được giúp đỡ khi mọi việc đã xấu đi không như mong muốn của tôi, kính mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình của các luật sư. tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  4343 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #232431   10/12/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào bạn!

  Hợp đồng kinh tế là do Giám đốc ký khi có đơn đặt hàng của khách hàng. Bạn là nhân viên văn phòng thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Giám đốc. Theo bạn trình bày thì việc Giám đốc ký hợp đồng trên đồng nghĩa với Giám đốc đã chấp nhận cho khách hàng nợ lại 1 khoản là 40% tiền hàng sau khi thanh toán.

  Vì vậy, nếu bạn không có vi phạm gì khác làm thất thoát tài sản của Công ty, thì bạn không phải chịu TNHS cũng như trách nhiệm dân sự với Công ty (nếu không có thỏa thuận khác).

  Bạn có thể nói rõ hơn về nội dung mà công ty họp kỷ luật và sa thải bạn do nguyên nhân và áp dụng pháp luật đối với bạn như thế nào?

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  hoavienngo (11/12/2012)
 • #232513   11/12/2012

  hoavienngo
  hoavienngo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  xin cảm ơn sự quan tâm của hai chuyên gia tôi xin chia sẻ thêm như sau:

  1. về hợp đồng mua bán hàng hóa giữa đối tác (là một công ty tư nhân tai viêng chăn Lào) và công ty tôi thì ngoài các thỏa thuận giữa hai bên thì tôi được giao nhiệm vụ thực hiện hợp đồng ( trong đó ngầm hiểu là đi giao hàng, thu hồi công nợ, tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng...). sau khi giao hàng xong tôi đã nhắc nhở đối tác thực hiện theo đúng hợp đồng là trả trước 60% tiền hàng nhưng khách hàng không trả được và liên lạc với ban giám đốc xin khất nợ, sau đó tôi về nước.

  Đến một thời gian sau rất nhiều lần tôi đốc thúc qua điện thoại cũng như sang tận nơi để đòi nợ cho công ty nhưng đối tác vẫn không chịu thanh toán. thì đến tháng 9 năm 2010 công ty tôi đã bắt đầu tính lãi suất quá hạn theo mức 1,2%/tháng đối với số tiền hàng trên và tính đến ngày hôm nay.

  Đến thời điểm này có thể nói sau khoảng 12 chuyến đi lại để dòi nợ (cá nhân tôi tự bỏ tiền túi ra để đi, công ty tôi không hỗ trợ) tôi đã cạn kiệt về kinh tế, khi tôi đề nghị ban giám đốc công ty hỗ trợ cử người đi cùng và hỗ trợ kinh phí nhưng không nhận được sự đồng ý của giám đốc và nói đây là trách nhiệm của tôi phải đi đòi vì tôi mang hàng của công ty đi thì phải nộp tiền về và có ý quy trách nhiệm tôi phải có trách nhiệm với số tiền trên và gửi hồ sơ lên công an kinh tế để can thiệp về việc tôi không trả nợ cho công ty, mặc dù đến thời điểm này tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ xác nhận công nợ của đối tác cho công ty về số tiền trên.

  (xin bổ sung thêm: tại thời điểm ký hợp đồng và ban giám đốc giao cho tôi thực hiện thì tôi đang công tác tại đơn vị mẹ (công ty tôi trực thuộc viện nghiên cứu), tháng 7 năm 2010 tôi chuyển về phòng thị trường thuộc công ty. khi ký hợp đồng là cố giám đốc của tôi ký, còn bây giờ là giám đốc mới từ 2011.

  2. Về hợp đồng lao động của tôi:

  - Vì không đòi được nợ từ 02-12 năm 2010 đến 31/12/2010 tôi  bình đình chỉ công tác tiếp tục tôi đi đòi nợ và có biên bản làm việc giữa tôi và đối tác công ty tôi lại cho tôi đi làm việc nhưng bên đối tác vẫn không thực hiện đúng cam kết từ 21/01/2011 đến 20/02/2012 tôi lại bị đình chỉ công tác sau quyết định đình chỉ trên tôi lại được đi làm tiếp do bên đối tác xin khất nợ và có kế hoạch trả nợ gửi công ty tôi. trong thời gian này tôi chủ yếu chỉ bán hàng trong nước, và có một lần tôi thu hồi tiền hàng của khách hàng nộp về công ty chậm mất 5 ngày so với quy định của công ty, ngay sau đó công ty ra quyết định đình chỉ công tác đến nay đối với tôi với lý do "vi phạm quy chế bán hàng trong đó: chiếm dụng tiền hàng của công ty, không hoàn thành nhiệm vụ đòi nợ tại Lào" trong quá trình đình chỉ công tác tôi không được hưởng lương, hoặc chế độ khác ccủa công ty và phải tự đóng bảo hiểm. 

  Với 2 nội dung trên các chuyên gia có thể chia sẻ cho tôi biết bây giờ tôi phải làm gì, và trách nhiệm của tôi đến đâu, hiện tại tôi rất rối trí và có thể nói không còn khả năng tài chính để duy trì tiếp tục nếu công ty cứ nhất định giải quyết theo cách này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #232681   11/12/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào bạn hoavienngo!

  Bạn có thể nói rõ hơn về nội dung Hợp đồng lao động giữa bạn và Công ty trên không?

  Và nội dung Biên bản ghi nhận trách nhiệm giao lô hàng trên của Giám đốc Công ty cho bạn? Có sự ràng buộc và quy định trách nhiệm của bạn. (Quyền hạn và nghĩa vụ của bạn trong lô hàng mà bạn giao - thể hiện như thế nào trong Biên bản hay hợp đồng nào)

  Bạn vui lòng nêu rõ, để DanLuat sẽ tư vấn cho bạn nhé!

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  hoavienngo (11/12/2012)