THƯA LUẬT SƯ, ĐÂY CÓ PHẢI TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN?

Chủ đề   RSS   
 • #228009 20/11/2012

  khangocle78

  Female
  Sơ sinh

  Thị xã Lai Châu, Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  THƯA LUẬT SƯ, ĐÂY CÓ PHẢI TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN?

   

  Kính mong LS xem và tư vấn giúp, Tôi xin chân thành cảm ơn LS !

  ......

  Ngày 26/12/2011 vợ chồng tôi có bán cho bà T một mảnh đất hai mặt tiền với giá hai bên thoả thuận là 456 triệu đồng (Bốn trăm năm mươi sáu triệu đồng). Trước đó bà T đã đặt cọc cho vợ chồng tôi 70,1 triệu đồng.

  Theo thoả thuận thì sau khi đi làm hợp đồng công chứng Quyền sử dụng đất (tại phòng Công chứng số 1 thị xã Lai Châu) xong, bà T sẽ trả số tiền còn lại là 385,9 triệu đồng cho chúng tôi nhưng khi đã làm xong hợp đồng chuyển nhượng thì bà T nói chưa có tiền trả, chúng tôi đòi ra phòng công chứng huỷ hợp đồng thì bà T dứt khoát không đi huỷ. Vì vậy vợ chồng tôi bắt buộc phải ký hợp đồng vay tiền mặt số tiền là 385,9 triệu đồng cho bà T vay 03 tháng, hẹn đúng ngày 26/3/2012 bà T sẽ trả đủ số tiền 385,9 triệu đồng.

  Đến đúng ngày hẹn, tôi đòi tiền thì bà T bảo tôi đem giấy tờ nhà ra hiệu cầm đồ “cắm” cho bà T 181,5 triệu đồng để bà đáo sổ ngân hàng món nợ 400 triệu đồng sau đó sẽ vay ra 600 triệu đồng để đủ trả tôi cả tiền đất và tiền nhà, lâu nhất là 01 tháng sẽ trả.

  Vì không đòi được tiền nên vợ chồng tôi đòi lại đất nhưng bà T bảo phải được 800 triệu đồng mới bán nếu muốn lấy lại thì đem 400 triệu đồng tiền gốc và khoảng hơn 10 triệu đồng tiền lãi trả vào ngân hàng, số còn lại trừ nợ là hết.

  Thấy không thể đòi lại được đất cho nên ngày 28/3/2012 vợ chồng tôi đành ra hiệu cầm đồ của chị C hỏi để vay tiền cho bà T thì chị C nhất trí cho vay và bảo lấy lãi 6000đ/triệu/ngày, nghe vậy tôi gọi cho bà T hỏi lãi cao như vậy thì có lấy không thì bà T bảo 6000đ/triệu/ngày cũng lấy và còn nói như vậy là còn rẻ. Thế là tôi đã viết giấy biên nhận vay của chị C 150 triệu đồng cộng với 31,5 triệu đồng tiền nhà tôi để có đủ 181,5 triệu đồng cho bà T. Ngay sau đó, bà T đến nhà tôi lấy tiền và viết giấy biên nhận vay tiền là 181,5 triệu đồng, hẹn trả ngày 28/4/2012. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, bà T lại gọi cho tôi bảo đang ở chi nhánh ngân hàng N để tất toán sổ nợ nhưng vì hôm trước tính nhầm nên vẫn thiếu và bảo tôi hỏi chị C để vay thêm 30 triệu đồng nữa, tưởng thật nên tôi lại ra nhà chị C vay thêm 30 triệu đồng cho bà T và viết lại giấy nhận nợ là 180 triệu đồng với chị C. Như vậy cả tiền cắm nhà và tiền nhà tôi có để đưa cho bà T trong ngày 28/3/2012 là 211,5 triệu đồng (thực ra số tiền này bà T không đáo sổ NH).

  Vì quá lo nên tôi có gọi giục bà T liên tục nhưng bà T suốt ngày biện lý do như cán bộ tín dụng đi thi bằng lái xe, chồng đi công tác Hà Nội... và cuối cùng thì bảo số tiền đó đêm đáo sổ cho bà H. Đến gần ngày trả tiền cho chị C, tôi giục nhiều hơn thì bà T lại bảo cứ theo giấy hẹn mà thực hiện.

  Sáng ngµy 28/4/2012 vợ chồng tôi ra nhà bà T để lấy tiền theo như giấy hẹn thì bà Thiện bảo ông Hiền (chồng bà T) ghen bà T với ông X (chủ tịch Hội luật gia) vì thấy tờ Quyết định ông X xin cho bà Thiện đi làm ở Hội luật gia cho nên đã bỏ đi không thấy về, đợi chồng về sẽ thu sếp để trả (thực ra không phải bà T có QĐ đi làm ở Hội luật gia mà nói để doạ khéo chúng tôi). Vì không đòi được tiền trả chị C nên tôi rất hoảng sợ, đến nỗi không thể về nhà được và nằm liệt tại nhà bà T. Thấy vậy bà T bảo cứ yên tâm sẽ không để tôi mất nhà, để cho chúng tôi tin tưởng và tuyệt đối thì sẽ viết Hợp đồng chuyển nhượng cho chồng tôi đất và tài sản trên đất là căn nhà 2,5 tầng gia đình bà T đang ở với giá bán 1,5 tỷ đồng (không công chứng nhưng có người quen của bà T đã ký vào người làm chứng), đồng thời đưa cho vợ chồng tôi giữ cả một bộ chìa khoá ngôi nhà đó và bảo ngôi nhà này ít cũng phải bán được 1,8 tỷ đồng. Tưởng bà T có thiện trí thật cho nên tôi đã yên tâm hơn (hợp đồng viết ngày 28/4/2012 nhưng bà T bảo để tránh rắc rối thì cứ viết ngày 10/01/2012).

  Sau đó hai vợ chồng tôi vay 10 triệu đồng đem trả tạm cho chị C để xin khất nợ, chị C tính hết 32 triệu tiền lãi, đã trả 10 triệu, cho tôi 2 triệu còn 20 triệu cộng thêm vào 180 triệu và yêu cầu chúng tôi viết lại giấy nhận là 200 triệu đồng và hẹn trả ngày 28/5/2012.

  Từ đó giữa tôi và bà T càng thân nhau hơn, thậm trí bà T còn vào nằm trốn nợ ở nhà tôi hàng tuần, những lúc nằm tâm sự với tôi, bà T bảo bà có rất nhiều đất và có cả nhà 4 tầng ở Hà Nội, chỉ vì muốn trả thù bọn cho vay nặng lãi nên đã “bắn” một phần tài sản cho người khác giữ hộ. Còn ngôi nhà đang ở, chưa đi sang tên cho tôi là vì đang thế chấp ở ngân hàng Đ 600 trăm triệu đồng.  

  Ngày 17/5/2012, tôi có nhắn tin hỏi xem đã lo được tiền trả nhà chị C chưa thì bà T bảo đang “xoay”, có lúc nào sẽ cho người “ôm” tiền đến nhà chị Cúc cùng tôi để trả đúng 220 triệu đồng (tin nhắn tôi vẫn giữ).

  Ngày 28/5/2012 là hạn trả nợ chị C, tôi ra đòi tiền bà T nhưng vẫn không được, bà T bảo nếu tôi sốt ruột thì cứ tìm người mua nhà, có người mua vợ chồng bà T sẽ đi làm thủ tục chuyển nhượng cho. Thế là chúng tôi lại một lần nữa phải đến xin khất nợ chị C, biết được hoàn cảnh của tôi nên vợ chồng chị C rất thông cảm và bảo nếu xoay ở đâu được cho anh chị 200 triệu đồng thì sẽ xoá sổ nợ cho tôi.

  Ngày 14/6/2012 tôi vay ông M  số tiền là 200 triệu đồng với lãi suất 3%/tháng và hứa muộn nhất là ngày 14/12/2012 sẽ trả cả gốc và lãi, nếu đến hạn không trả được số tiền trên thì tôi sẽ chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và nhà mà gia đình tôi đang ở cho ông T toàn quyền sử dụng để trừ nợ. Vay được tiền, vợ chồng tôi đem trả chị C, chị C trả giấy tờ nhà cho vợ chồng tôi nhưng lại không xoá sổ nợ với lí do số tiền này là chị Cúc cũng vay người khác, bây giờ người ta vẫn đòi thêm 20 triệu tiền lãi, nếu không trả luôn thì sẽ tính lãi 2 nghìn/triệu/ngày.

  Lo mất nhà cho nên hai vợ chồng tôi đã tìm người mua nhà bà T như đã thoả thuận. Đến khoảng cuối tháng 6/2012, có khách hỏi mua thì bà T lại bảo phải được 2,5 tỷ đồng mới bán, hoá ra vợ chồng bà T đã bí mật chuyển nhượng cho người khác từ khoảng cuối tháng 5/2012.

  Hiện nay, tôi biết bà T đang có sổ đỏ thửa đất số 03 lô ... mang tên bà T ở phòng Tài nguyên và môi trường thị xã và thửa đất 141, tờ bản đồ số... Ngoài ra, lúc còn thân thiết với tôi, bà T có kể ông N là Giám đốc doanh nghiệp T N còn nợ bà T 500 triệu đồng tiền đất nhưng ngày 13/11/2012 tôi hỏi thì bà T lại bảo ông N còn nợ 370 triệu. Hiện nay bà T đang đem sổ đỏ thửa đất hai mặt tiền mang tên ông N “cắm” ở nhà bà O, phải chăng thửa đất đó bà Tđã nhờ ông N đứng tên? Chỉ có vậy hay còn nhiều tài sản tương tự như vậy thì tôi chỉ còn biết tin tưởng và nhờ cậy vào sự khôn khéo trong nghiệp vụ và lòng nhiệt huyết của cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh thì mới có thể làm sáng tỏ để cứu được những người dân thật thà, vô tội, thiếu cảnh giác và hạn chế trong am hiểu luật pháp như chúng tôi.

  Biết quá nhiều lần bị lừa và bà T vẫn còn tài sản nhưng cứ khẳng định là làm ăn thất bại nên đã trắng tay rồi, hơn nữa số tiền lừa tôi đi cắm nhà bảo để đáo sổ ngân hàng thực ra bà T đã đem đi làm việc khác  nên vợ chồng tôi nói sẽ viết đơn tố cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bà T bảo bà thân quen rất nhiều người làm trong Công an tỉnh và chủ tịch Hội luật gia là người thân thiết của bà T, chỉ dựa vào mấy cái giấy vay nợ không có công chứng và không có tiền lo “lót” như tôi thì sẽ không có ai giải quyết cho và còn doạ nếu đã viết đơn ra pháp luật thì dù chỉ một xu cũng không trả nếu biết điều mà “ngậm mồm” vào thì bà còn trả cho mỗi lần một ít.

  Hiện nay gia đình tôi đang trong nguy cơ mất nhà và 20 triệu tiền lãi chị C cũng lại đẻ ra mấy triệu tiền lãi nữa, vì chúng tôi không còn khả năng trả, chị C đòi mãi không được nên chị ấy sẽ đưa đơn ra cơ quan của hai vợ chồng tôi và bảo sẽ kiện chúng tôi về tội lừa đảo vì vậy chồng tôi không chịu được áp lực nợ nần cho nên đã chán nản và lang thang ở bên ngoài hoặc ngủ trong đơn vị, thỉnh thoảng mới giám về nhà. Mặc dù sau giờ làm việc tôi và đứa con tôi có về nhà nhưng cũng lo nơm nớp và chẳng khi nào ngủ yên giấc.

  Chứng tỏ ngay từ đầu bà T đã giả vờ thân thiết và nhận chị em kết nghĩa với tôi là để có cơ hội Chủ động dùng mọi mưu mô, thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi, cùng với sự đồng lòng che đậy tội lỗi của chồng mình, bà T đã thực hiện kế hoạch lừa đảo một cách có bài bản và hệ thống để chiếm được thửa đất hai mặt tiền của chúng tôi, hơn nữa bà T đã lừa một cách trắng trợn để chúng tôi rơi vào cảnh cửa mất nhà tan như hiện nay.


           Vì vậy để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình mình nay tôi làm đơn tố cáo bà T về tội cố tình dùng mọi mưu mô thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất và tinh thần cho gia đình tôi. Tôi đề nghị quý cơ quan xem xét và giải quyết giúp tôi theo những nguyện vọng sau:

  - Có văn bản tạm giữ sổ đỏ Quyền sử dụng đất của bà T tại phòng Tài nguyên & môi trường thị xã trước khi bà T kịp sang tên cho người khác.

  - Lập tức điều tra hình sự đối với bà T và khởi tố vụ án.  

  - Yêu cầu bà T:

  + Lập tức trả tiền để tôi giữ được nhà cho gia đình tôi có ch.

  + Trả lại chúng tôi mảnh đất đã lừa hoặc mảnh đất hai mặt tiền khác có giá trị tương đương.

  + Đền bù tinh thần và danh dự cho vợ chồng tôi.

  ......

  Đính kèm đơn gồm có:
  - 03 giấy nhận nợ của bà T

  - 01 giấy vay tiền mặt của tôi với ông M

  - 01 Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất và tài sản trên đất giữa bà T với ông S (chồng tôi)

  - 04 đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa tôi và bà T (có liên quan đến chị C hiệu cầm đồ; ông P chủ tịch Hội luật gia; ông K công an tỉnh và ông N doanh nghiệp TN.

   

   
  4286 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #229242   26/11/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  vụ việc của gia đình anh chị rất phức tạp, nếu không tiếp cận hồ sơ cụ thể thì chúng tôi khó có thể tư vấn cho anh chị được. Các thong tin anh chị đưa ra là một chiều, hơn thế nữa anh chị lại không đề cập tới các giấy tờ chứng minh việc bà T nhờ a c vay tiền hộ.... do đó, rất khó để nói vụ việc của anh chị có thể yêu cầu khởi tố hình sự hay không? cũng như có thể đòi được bao nhiêu tiền từ bà T hay không.

  Nếu có thể, anh chị scan toàn bộ giấy tờ rồi post lên diễn đàn, chúng tôi sẽ xem xét và có hướng tư vấn phù hợp cho anh chị.

  Tôi cũng có lời khuyên đối với anh chị là: dù bà T có quen ai đi chăng nữa, và bà ta có làm gì đi chăng nữa, nếu bà ta vi phạm pháp luật thì cũng sẽ phải chịu TN trước pháp luật. Hội luật gia chỉ có tư cách là trợ giúp pháp lý chứ không hề có quyền lực nhà nước nào cả. Dù quen biết ai thì bà ta vẫn phải trả tiền cho anh chị. Do đó, anh chị cũng không cần lo lắng quá.

  Trân trọng!

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |