Thưa kiện về việc làm sai hợp đồng mua bán

Chủ đề   RSS   
 • #377190 02/04/2015

  Thưa kiện về việc làm sai hợp đồng mua bán

  Chào Luật Sư . Xin các Bác giúp đỡ cho em :

  em có mua 1 căn nhà của ông A (nhưng ông A lại uỷ quyền cho ông B đứng ra thực hiện hợp đồng mua bán với em ) em và ông B cùng ra phòng công chứng thực hiện hợp đồng mua bán và em chông tiền cọc cho ông B . và em đứng ra thực hiện công việc chuyển tên quyền sử dụng đất .(và em thoả thuận là chịu thực hiện hoàn toàn việc đống thuế và các chi phí thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiền công chứng khi thực hiện ký kết hợp đồng ). sau khi chuyển quyền su dung đất xong . em đến nhận nhà thì đã có người sử dụng và dùng hung khí không cho em nhận nhà ( người trong nhà bảo đây là nhà của họ ) qua tìm hiểu em biết được thì ngôi nhà nầy của bà C bán cho ông A(đã chuyển tên cho ông A). nhung theo em được biết thì bà C đã ly hôn với chồng và ngôi nhà nầy là tài sản toàn tuyên là của 2 đứa con của bà . bà C chỉ được quyền bảo hộ , giữ ngôi nhà đến khi con bà đủ 18t thì trả lại cho đứa con . em thấy nó phứt tạp quá nên k muốn mua nữa .

  Vậy nên em tìm ông A để đồi lại tiền cọc mình đã đưa . vậy mà ông không chịu trả mà còn đổ lỗi là ông không có trách nhiệm trong vụ nầy , còn thách thức em đi thưa .

  vậy các bác cho em hỏi :

  em nên tiến hành thưa ông A và Ông B Và Bà C tội cố ý chiếm đoạt tài sản được không Ạ . hay là tiến hành thưa kiện về hợp đồng. 

  em được trả lại số tiền mình đã bỏ ra thực hiện sang tên không ( các chi phi em đều có chứng từ )

  xin giải đáp giùm em ạ . em chân thành cảm ơn các bác rất nhiều !

   
  3136 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448800   05/03/2017

  Bài tư vấn:

  Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Tôi xin có một vài trao đổi, góp ý như sau:

  Hiện tại, căn nhà đã được sang tên cho bạn, hơn nữa lại có hợp đồng mua bán đã công chứng, nghĩa là chủ sở hữu về mặt giấy tờ của căn nhà và mảnh đất. Bạn bị người khác ngăn không cho lấy nhà và không muốn có rắc rối nên không muốn mua nữa.

  Tuy nhiên, vì bạn đã đứng tên trên sổ đỏ và hợp đồng mua bán đã có công chứng, nên bạn không thể hủy hợp đồng được, trừ khi ông A đồng ý. Bạn cần phải đòi lại quyền sử dụng căn nhà.

  Bạn không cần yêu cầu khởi tố ai, mà cũng không cần khởi kiện dân sự ngay. Bạn làm đơn yêu cầu UBND phường/xã can thiệp, ngăn chặn và chấm dứt hành vi sai trái của bà C và những người đang sử dụng căn nhà để bảo về quyền lợi của bạn đối với căn nhà. Bạn đưa ra các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn với căn nhà. Sau khi UBND phường nhận đơn sẽ xem xét và thực hiện thủ tục hòa giải.

  Nếu không hòa giải được, bạn làm đơn khởi kiện đến tòa án quận/huyện nơi có căn nhà, yêu cầu những người đang chiếm hữu căn nhà trả lại nhà cho bạn. Bạn lưu ý rằng: Thủ tục hòa giải ở UBND là bắt buộc trước khi khởi kiện ra tòa để đòi căn nhà.

  Luật đất đai 2013: “Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết; […]”

  Nếu Tòa án giải quyết tuyên xác nhận căn nhà là của bạn và buộc những người đang chiếm hữu phải trả lại căn nhà đó cho bạn và bản án có hiệu lực pháp luật thì bạn làm đơn ra cơ quan thi hành án nơi có căn nhà, họ sẽ thi hành cho bản án, cưỡng chế những người kia phải trả lại nhà cho bạn.

  Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi 2014: “Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

  1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. […]”

  Bạn có thể không mua căn nhà trong trường hợp:

  - Nếu ông A đồng ý không bán và trả lại tiền. Bạn và ông A làm thủ tục sang tên lại và trả lại nhà. Trường hợp này bạn không lấy lại được các khoản chi phí sang tên.

  - Tòa án tuyên hợp hợp đồng giữa bạn và ông A vô hiệu (nguyên do từ hợp đồng mua bán nhà giữa bà C và ông A). Hợp đồng vô hiệu, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bạn trả lại nhà và ông A trả tiền đặt cọc. Trường hợp này bạn có thể lấy lại được các khoản chi phí sang tên.

  Bộ luật dân sự 2005: Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

  BLDS 2015: “Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.[…]”

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |