Thua kiện, cắn răng trả gần 20 lượng vàng cho luật sư

Chủ đề   RSS   
  • #173514 22/03/2012

    hangdlu

    Female
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:21/03/2012
    Tổng số bài viết (19)
    Số điểm: 155
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 3 lần


    Thua kiện, cắn răng trả gần 20 lượng vàng cho luật sư

    Cho rằng việc luật sư đã có những hành vi trái pháp luật làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình, thân chủ kiện luật sư ra tòa đòi lại 22 lượng vàng và 30 triệu đồng. Tuy nhiên, yêu cầu trên không được chấp nhận, ngược lại bà tiếp tục phải trả thêm cho luật sư 19,4 lượng vàng.

    Ngày 22/3, sau hai ngày xét xử, TAND quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã tiến hành tuyên án vụ kiện giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Kim Oanh (51 tuổi, TP.HCM) và bị đơn là ông Nguyễn Thái Nguyên (54 tuổi, luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM).
     
    Theo đơn khởi kiện, bà Nguyễn Thị Kim Oanh trình bày: năm 2004, trong quá trình tranh chấp liên quan đến căn nhà E1 Thất Sơn (cư xá Bắc Hải, quận 10, TP.HCM), bà đã tìm luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho mình. 
     
    Quá trình tìm luật sư, bà được giới thiệu luật sư Nguyễn Thái Nguyên là luật sư giỏi, nhiều kinh nghiệm nên ngày 11/7/2005, bà đồng ý ký hợp đồng, ủy quyền cho luật sư Nguyên tham gia bảo vệ quyền lợi cho mình với mức phí là 23% trên tổng giá trị tài sản được tuyên trong bản án.
     
    Sau khi bản hợp đồng được ký kết, bà Oanh đưa tổng cộng 22 lượng vàng SJC và 30 triệu đồng cho luật sư Nguyên (22 lượng vàng là tiền phí, 30 triệu đồng là tiền dùng để chi phí cho vụ án). Tuy nhiên, quá trình tham gia tố tụng, luật sư này đã không thông báo, hỏi ý kiến mà tự ý rút hai trong ba yêu cầu của bà trong vụ án, yêu cầu tòa tách ra giải quyết bằng một vụ án khác. 

    Việc làm trên của luật sư đã vi phạm hợp đồng, dẫn đến vụ án kéo dài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bà. Từ đó, bà làm đơn khởi kiện đòi lại khoản tiền trên. Do bà chỉ lưu giữ chứng từ của 14 lượng vàng và 30 triệu đồng nên bà yêu cầu luật sư trả lại khoản tiền này.
     
    Quá trình giải quyết vụ án, bà Nguyễn Thị Kim Oanh giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Phía bị đơn là luật sư Nguyên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn mà có yêu cầu phản tố, đòi bà Oanh phải thanh toán tiếp khoản phí 52,8 lượng vàng SJC (phần còn thiếu trong 23% giá trị hợp đồng, tương đương 66,8 lượng vàng). 

    Tuy nhiên, trong quá trình hòa giải, luật sư Nguyên tự nguyện giảm 50% khoản phí trên, trừ đi khoản tiền đã nhận, ông yêu cầu bà Oanh thanh toán tiếp 19,4 lượng vàng.
     
    Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ, chứng cứ vụ án do hai bên cung cấp, Hội đồng xét xử xét thấy yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đòi lại khoản phí luật sư là không có cơ sở. Về khoản tiền 30 triệu đồng chi phí vụ kiện, Hội đồng xét xử nhận định có cơ sở chấp nhận.
     
    Từ đó, Hội đồng xét xử đã bác yêu cầu khởi kiện đòi lại 14 lượng vàng của nguyên đơn, chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn, buộc bà Oanh phải thanh toán tiếp cho luật sư Nguyên 19,4 lượng vàng SJC. Về phía luật sư Nguyên, sau khi trừ đi các khoản chi phí, bị đơn phải trả lại cho nguyên đơn 21 triệu đồng.

    Cập nhật bởi hangdlu ngày 22/03/2012 09:44:24 CH
     
    5438 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #173540   23/03/2012

    lamsonlawyer
    lamsonlawyer
    Top 75
    Male
    Lớp 4

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:02/01/2012
    Tổng số bài viết (894)
    Số điểm: 5509
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 434 lần


    Theo tôi đây là một bài học lớn cho những thân chủ quay lại chơi Ls.
    Một cuộc chiến không cân sức và thất bại là điều dễ nhận thấy.
    Hi vọng sẽ không có những người khác như bà Oanh.

    Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

    Hotline: 0919 089 888

    CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

    Điện thoại: 024 3789 8686

    Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

    Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

    Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

    * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

    1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

    2. Tham gia tranh tụng;

    3. Đại diện ngoài tố tụng;

    * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

    Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

     
    Báo quản trị |  
  • #173713   23/03/2012

    cuongluatsu
    cuongluatsu
    Top 500
    Male
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (164)
    Số điểm: 906
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 64 lần


    Thân chủ đòi vàng luật sư

    Cho rằng vị luật sư đã gian dối và không thực hiện đúng hợp đồng gây thiệt hại cho mình, bà Oanh đã kiện đòi lại 14 lượng vàng phí dịch vụ. Song bị đơn phủ nhận và phản tố đòi thân chủ phải trả nốt số tiền còn lại.

    Ngày 22/3, TAND quận Phú Nhuận đã chấp nhận một phần yêu cầu của bà Nguyễn Thị Kim Oanh (51 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM), buộc luật sư Nguyễn Thái Nguyên (54 tuổi, quận Phú Nhuận) trả cho bà Oanh hơn 21 triệu đồng là số tiền đóng án phí dư. Tuy nhiên, tòa cũng chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Nguyên, buộc bà Oanh trả cho bị đơn 19,4 lượng.

    Theo đơn kiện, năm 2004, bà Oanh và luật sư Nguyên ký kết một hợp đồng dịch vụ làm đại diện ủy quyền. Theo đó, ông Nguyên sẽ thay bà Oanh tham gia tố tụng trong một vụ kiện về yêu cầu thực hiện hợp đồng mua bán nhà. Tại thời điểm ký kết, ông Nguyên giới thiệu mình là một luật sư giỏi, có kinh nghiệm nên bà Oanh tin tưởng ký hợp đồng ủy quyền.

    Ông Nguyên cũng hướng dẫn bà Oanh lập các văn bản ủy quyền với nội dung là ủy quyền tham gia tố tụng không có thù lao. Song điều khoản trong hợp đồng có thỏa thuận mức phí để thực hiện công việc là 23% trên tổng giá trị tài sản được tuyên trong bản án. Trong quá trình tham gia tố tụng, bà Oanh đã ứng trước cho ông nguyên 22 lượng vàng SJC và 30 triệu đồng tiền tạm ứng án phí và phí giám định.

    Tuy nhiên sau này, bà Oanh phát hiện tại thời điểm ký kết hợp đồng ông Nguyên mới chỉ là luật sư tập sự, không có tư cách pháp nhân. Theo bà này, khi tham gia tố tụng, ông Nguyên đã tự ý rút hai trong ba yêu cầu của bà khiến tòa phải tách ra giải quyết riêng.

    Nguyên đơn cho rằng, do trình độ non kém, ông Nguyên đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của bà nên yêu cầu TAND quận Phú Nhuận hủy hợp đồng ủy quyền với ông Nguyên vì có gian dối, buộc ông này phải trả lại 14 lượng vàng (dựa theo biên nhận bà còn giữ được đến thời điểm hiện nay) và 30 triệu đồng.

    Tại tòa, ông Nguyên cho rằng mình không hề lừa dối khách hàng. Năm 2003, bà Oanh đơn phương lập giấy ủy quyền cho ông tham gia tố tụng với tư cách cá nhân (không phải với tư cách luật sư, hay luật gia) trong một vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà. Ông không giới thiệu mình là luật sư giỏi, lâu năm, kinh nghiệm, quen biết nhiều… Con dấu có chữ LAWYER (luật gia) trên hợp đồng mà 2 bên ký kết không có nghĩa tự nhận mình là luật sư. Bởi theo từ điển tiếng Anh thì Lawyer có nghĩa là luật gia. Thời điểm ký hợp đồng ông là luật gia thuộc Hội Luật gia TP HCM.

    Ngoài ra, ông Nguyên còn phản tố yêu cầu bà Oanh phải trả số chi phí còn lại mà 2 bên đã thỏa thuận trong hợp đồng (tương đương với 66,8 lượng vàng). Tuy nhiên, ông tự nguyện "bớt" cho phía nguyên đơn một nửa còn lại 33,4 lượng. Khấu trừ đi 14 lượng vàng đã nhận theo đơn khởi kiện của nguyên đơn, số còn lại bà Oanh phải trả cho ông là 19,4 lượng vàng SJC.

    Theo HĐXX, hợp đồng pháp lý giữa bà Oanh và ông Nguyên là có giá trị pháp lý vì 2 bên đều có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Phía bị đơn cũng không tự nhận mình là luật sư, việc con dấu trong hợp đồng có chữ Lawyer có thể hiểu là luật gia.

    (Nguồn: Vnexpress)

    Công ty luật hợp danh Sự Thật - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

    Giám đốc: Luật sư Tạ Quốc Cường -

    - Điện thoại: 0912 479 766 - 09133 828 74- Website: luatsuthat.vn

    - Gmail: cuongluatsust@gmail.com - Phương châm: CÓ TÀI, CÓ TÂM, SẼ CÓ TẦM.

    - Địa chỉ: Số 12, ngõ 71, đường Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

    * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ

    1. Cử luật sư tranh tụng tại Tòa án trong các vụ án Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại

    Luật sư đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý...

    2. Tư vấn pháp luật trực tiếp hoặc bằng văn bản cho các tố chức, cá nhân trong mọi lĩnh vực pháp luật.

    3. Tư vấn lập dự án đầu tư, xin thuê đất, chuyển nhượng dự án. Mua bán doanh nghiệp, đấu thầu...

    4. Thu hồi công nợ, tư vấn thu hồi nợ "Xấu".

    * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

     
    Báo quản trị |