Thừa kế và di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #203604 26/07/2012

  shmychi

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế và di chúc

  Bố tôi có 3 con gái với mẹ tôi và có thêm 1 con trai là con riêng của ông. Bố mẹ tôi hiện có 2 căn nhà: một là nhà tập thể do cơ quan giao, đứng tên 2 vợ chồng; một là ngôi nhà xây ở quê trên mảnh đất của ông bà nội tôi để lại. Tiền xây dựng nhà ở quê là do bố tôi bỏ ra, mẹ tôi góp công sức trong việc xây dựng và trông nom thợ thuyền. Tôi xin hỏi:

  1. Bố tôi muốn lập di chúc riêng để cho toàn bộ ngôi nhà ở quê cho con riêng của ông thì có cần phải có sự đồng ý của mẹ tôi không?

  2. Trong trường hợp bố tôi tự ý lập di chúc, không cho mẹ tôi biết, và nhờ một số bạn bè thân của ông đứng ra làm chứng thì di chúc đó có hiệu lực pháp lý không?

  Tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm và gửi thêm vào email giúp tôi (nếu được ạ!)

  Tôi xin trân trọng cảm ơn!

   
  2798 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #205631   07/08/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


       Chào bạn! Bố mẹ bạn có thể cùng lập di chúc để toàn bộ quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà trên cho bạn. Nếu mẹ bạn không đồng ý thì bố bạn có thể lập di chúc để lại phẩn quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà trên của bố bạn cho bạn.

        Để Di chúc của bạn có hiệu lực pháp luật thì bạn cần đáp ứng các điều kiện sau theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

        Điều 652. Di chúc hợp pháp
  1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;
  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.
  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |