Thừa kế tài sản của người đã mất

Chủ đề   RSS   
 • #61527 20/09/2010

  tuoitreva_hivong

  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế tài sản của người đã mất

  Chào luật sư. Năm 2000 mẹ tôi qua đời đột ngột không để lại di chúc. Nhà tôi có 5 anh chị em. Năm 2002 bố tôi đi bước nữa. Từ khi mẹ tôi mất tới giờ chúng tôi cũng chưa đòi hỏi quyền thừa kế.

  Gần đây tôi được biết trong sổ đất của gia đình( nhà tôi có 2 miếng đất) có đứng tên người thừa kế là người vợ thứ hai của bố tôi. (tôi cũng không rõ vấn đề này lắm). Liệu đó có phải là di chúc, và nếu bố tôi qua đời thì tất cả đất đai của gia đình sẽ thuộc quyền của bà ấy?

  Tài sản của mẹ tôi để lại 10 năm trước, liệu anh em chúng tôi có được hưởng, nếu được, chúng tôi phải làm gì? Trong khi từ lúc mẹ tôi mất, bố tôi chỉ cho tiền một mình người anh thứ 2 của tôi. Chúng tôi không được gì và bố tôi bảo"sẽ không cho đứa nào hết, trừ anh ấy". Chúng tôi chỉ muốn lấy lại tài sản mà mẹ tôi đã để lại lúc mất theo luật thừa kế, liệu có được không?


  Tôi cũng không hiểu là nếu bây giờ bố tôi mất( không để lại di chúc), thì tất cả tải sản sẽ thuộc về người vợ kế khi bà ấy đứng tên trong sổ đất?


  Tôi thật sự hoang mang, nhà cửa, đất đai, cây trồng thu hoạch được trên 2 mảnh đất này đều do công sức của mẹ tôi mà có. Chúng tôi không thể nhìn nó rơi vào tay người vợ kế của bố tôi, nếu ông ấy qua đời. Tôi phải làm sao?

      
   
  5021 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #62878   01/10/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Vấn đề bạn hỏi tôi xin góp ý như sau :

  1. Mẹ bạn qua đời từ năm 2000 thì có thể đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế ( 10 năm ) bạn cần xem kỹ lại ngày và tháng.

  2. Tuy nhiên việc người mẹ kế của bạn là người thừa kế tài sản của mẹ bạn thì chắc có sự nhầm lẫn gì đó.

  3. Nếu bạn muốn phân chia di sản của mẹ bạn thì có thể khởi kiện tại Toà, trong trường hợp đã hết thời hiệu thì bạn có thể thay thế bằng việc khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung.

  4. Trường hợp bố bạn qua đời mà không lập di chúc thì di sản của ông sẽ được phân chia cho các đồng thừa kế của ông gồm ông, bà nội bạn ( nếu họ còn sống ), vợ hợp pháp ( sau hoặc sau nữa ..) cùng 5 anh em bạn, nếu tài sản đó là của bố bạn và người vợ sau thì các thừa kế của ông vẫn được thừa hưởng 50% tài sản đó.

   Do đó nếu bố bạn qua đời bạn có thể khởi kiện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế trong trường hợp các thành viên trong gia đình không thể thoả thuận được với nhau, tuy nhiên tự dàn xếp trong gia đình luôn là lựa chọn có lợi nhất cho tất cả. Chúc bạn toại nguyện !!!
  Cập nhật bởi admin ngày 02/10/2010 08:19:33 AM Cách dòng

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com