Thừa kế tài sản bất động sản

Chủ đề   RSS   
 • #176195 04/04/2012

  cuonght40

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế tài sản bất động sản

  Kính gửi luật sư:
  Nhà tôi có ông, bà, 1 chú, 1 bác và bố tôi. Ông tôi đã mất từ lâu, bây giờ bà tôi vẫn còn. Mảnh đất có diện tích là 420 m2. Được chia làm 3 phần bằng nhau, mỗi anh em 1 phần. Do bác tôi chiến tranh nên bị tâm thần, không có khả năng làm việc nên không có con trai. Bố tôi thay bác tôi làm trưởng họ. Bà tôi sống bên nhà chú, đầu tiên đã gọi cả họ vào bàn và đưa ra quyết định nhà tôi 2 phần (gồm phần của bố tôi và bác) để lo hương hỏa và thờ cúng bác, đã ghi trên giấy tờ và có đầy đủ chữ ký của gia đình và những người quan trọng trong họ + điểm chỉ của bà tôi. Hiện nay chú tôi đòi hỏi và bà lại yêu cầu chia lại  mỗi bên 1 nửa. Miếng đất đó vẫn chưa đăng ký sổ đỏ. (Rất khó để thuyết phục bà tôi làm như cũ). Nhà chú tôi rất giàu và chỉ có 1 con nhưng tranh chấp phần đất này với bố tôi đã từ rất lâu.
  Trên là tất cả những thông tin về vấn đề.
  Vậy xin hỏi luật sư, theo luật pháp thì bà tôi có quyền chia lại đất khi không có người làm chứng, sự chấp nhận của bố tôi và các người quan trọng trong họ không?
  Nếu có thể chia lại được thì xin luật sư tư vấn làm như thế nào để có lại 2 mảnh đất đó?
   
  2555 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #200715   13/07/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


  Thân chào bạn!

  Nếu tài sản trên là tài sản chung của Ông, Bà thì:

  Việc ông của bạn mất nếu không để lại di chúc thì phần đất của ông, bà được chia 2. Ông và Bà mỗi người 1/2 tài sản trên. Việc Bà thỏa thuận chia đất như trên bị vô hiệu một phần.

  Vì vậy, nếu ba của bạn muốn được chia đất theo quy định của pháp luật, thì làm thủ tục yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế của Ông bạn (nếu quá 10 năm kể từ khi ông bạn mất thì cần có thêm văn bản thỏa thuận tài sản chưa chia của những người hưởng di sản)

  Theo đó, hàng thừa kế thứ nhất của Ông bạn là: Bà, bác, chú, ba của bạn mỗi người được 1 phần bằng nhau trong khối tài sản thừa kế của Ông.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |