THỪA KẾ TÀI SẢN

Chủ đề   RSS   
 • #121027 30/07/2011

  irisquynh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  THỪA KẾ TÀI SẢN

  Xin chào luật sư!
  Luật sư cho em hỏi, hiện nhà em đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ba mẹ, nhưng ba em đã mất, nhà có 5 anh em, 2 người anh đang ở Mỹ,một người đã có nhà và hộ khẩu riêng,em đang muốn dùng miếng đất thế chấp tài sản để vay vốn,( được sự đồng ý của mẹ và em).Xin luật sư tư vấn giúp em cần phải đăng kí thủ tục gì vì có liên quan đến quyền thừa kế tài sản.
   
  3961 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #121046   30/07/2011

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần                     
  Chào bạn!
          Mình có ý kiến về vấn đề của bạn như sau:
      Như bạn đã trình bày thì quyền sử dụng đất trên là tài sản chung của ba mẹ bạn. Ba bạn mất, thì phần tài sản của ba bạn trong quyền sử dụng đất trên là di sản, sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật (mình thấy bạn không hề nhắc đến việc ba bạn có để lại di chúc nên mình cho là ba bạn không để lại di chúc để định đoạt phần tài sản trên.) cho nên các anh em của bạn đều có quyền thùa kế quyền sử dụng đất trên ( 2 người anh đang ở Mỹ cũng được thừa hưởng di sản nhưng phải xem xét có phải là đối tượng được hưởng di sản là quyền sử dụng đất hay không nếu không thì cũng được thừa kế phần giá trị của quyền sử dụng đất) cho nên nếu bạn muốn thực hiện thế chấp miếng đất trên thì phải tuân thủ quy định của pháp luật đất đai về q
  uyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất là tài sản chung. Cụ thể Điều 111 NĐ 181/2004 quy định:

        Điều 111. Quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất là tài sản chung

  1. Nhóm người sử dụng đất gồm nhiều thành viên là tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà quyền sử dụng đất là tài sản chung có các quyền và nghĩa vụ như sau:

  a) Trường hợp các thành viên của nhóm chỉ gồm hộ gia đình, cá nhân thì nhóm người sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 113 của Luật Đất đai;

  b) Trường hợp trong nhóm có thành viên là tổ chức kinh tế thì nhóm người sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế quy định tại Điều 112 của Luật Đất đai.

  2. Việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều này được quy định như sau:

  a) Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm mà phân chia được theo phần thì từng thành viên của nhóm được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng;

  b) Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm mà không chia được theo phần thì do người đại diện của nhóm thực hiện quyền và nghĩa vụ.

  Từng thành viên của nhóm được uỷ nhiệm cho người đại diện của nhóm để thực hiện quyền và nghĩa vụ quy định tại điểm a khoản này theo quy định của pháp luật về dân sự;

  c) Khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm quy định tại điểm b khoản này, người đại diện phải có văn bản đồng ý của tất cả các thành viên của nhóm kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các thành viên của nhóm.

    Cho nên nếu bạn muốn thế chấp miếng đất trên thì bạn phải có văn bản đồng ý của những chủ sở hữu còn lại của miếng đất. mà cụ thể là những người có quyền thừa kế đối với phần tài sản của ba bạn để lại trong phần quyền sử dụng đất với mẹ bạn. Sau đó, bạn có thể thực hiện thủ tục thế chấp.

     Vài dòng trao đổi, hy vọng được mọi người góp ý thêm!


  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiden_face vì bài viết hữu ích
  irisquynh (30/07/2011)
 • #121068   31/07/2011

  Tranthungvp
  Tranthungvp

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2011
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 30 lần


  Chào bạn!

  1. Về việc dùng mảnh đất trên để thế chấp vay tài sản. Tôi không đồng ý với hiden_face vì theo tôi tuy bố bạn đã qua đời tuy nhiên tài sản thừa kế vẫn chưa được chia nên quyền sở hữu mảnh đất vẫn thuộc về mẹ bạn. Và nếu không có tranh chấp thừa kế thì với sự đồng ý của mẹ bạn, bạn hoàn toàn có thể nhờ mẹ bạn bảo lãnh bằng quyền sử dụng dất trên cho bạn vay tiền.

  2. Về thủ tục đăng ký thừa kế
  - Nếu bạn muốn được chia thừa kế có thể thỏa thuận giữa những người hưởng thừa kế ( lập thành văn bản, có công chứng).
  - Nếu có tranh chấp thì bạn có thể yêu cầu tòa án chia thừa kế. Và tất nhiên khi đó những trường hợp mới xét tới những trường hợp mà bạn hiden_face đã trình bày ở trên.

  Thân!

  VPI LAW

  Chuyên về tư vấn kinh doanh thương mại, bất động sản và tố tụng.

  Hotline: 093.633.1826

  Email: tranthunglaw@gmail.com

  website: www.vpilaw.com

   
  Báo quản trị |