thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Chủ đề   RSS   
 • #413578 18/01/2016

  Caolinhlaw2411

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

  Luật sư cho em hỏi 2 vấn đề với ạ:

  1, trong trường hợp nào thì tài sản gắn liền với đất lđược xem là di sản thừa kế

  2, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp nào được xem là tài sản riêng của người chết 

  Luật sư trả lời sớm giúp em với ạ, cảm ơn Luật sư nhiều

   
  3107 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #413599   18/01/2016

  Chào bạn,

  1. Căn cứ Bộ luật dân sự Điều 634. Di sản:

  "Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác."

  --> nếu tài sản gắn liền với đất chứng minh được thuộc sở hữu toàn bộ hoặc một phần của người chết thì nó là di sản thừa kế.

  2. Trong trường hợp người chết có vợ/chồng thì Việc xác định quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là tài sản riêng được thực hiện theo Luật hôn nhân gia đình 2014:

  Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

  3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

  Điều 39. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thờiđiểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

  2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.

  3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

  4. Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  Điều 40. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

  2. Thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  Caolinhlaw2411 (19/01/2016)
 • #413840   19/01/2016

  Caolinhlaw2411
  Caolinhlaw2411

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn luật sư ạ, cho em hỏi thêm : có văn bản nào quy định cụ thể về tài sản gắn liền với đất không ạ, và việc thừa kế quyền sử dụng đất và thừa kế tài sản gắn liền với đất khác nhau chỗ nào ạ?

   

  Cập nhật bởi Caolinhlaw2411 ngày 19/01/2016 10:48:19 CH
   
  Báo quản trị |