Thừa kế đất đai sau khi bà nội mất

Chủ đề   RSS   
 • #183043 04/05/2012

  gianghuong_gaconvuive

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:04/05/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế đất đai sau khi bà nội mất

      
                 Chào luật sư!
             
  Trước tiên tôi xin tư giới thiệu tên tôi là hoàng kim lan.Đang sinh sống tại Đăk  Lăk  đã được 22 năm.Bà nội tôi có 3 người con (2 trai,1 gái) bố tôi là út.Hiện tại 2 bác tôi còn ở ngoài bắc,ông bà cùng vào Đăk Lăk với bố mẹ tôi.Ông nội tôi mất từ năm 1993,bố mẹ tôi lo xong đám thì 2 bác mới vào đến nơi.Còn bà nội tôi mất năm 2009 trong khi đau ốm,đám tang đều do bố mẹ tôi lo liệu kể cả mộ phần.

  Về phần tài sản như sau:bố tôi vào từ cuối năm 1989 và được cấp một lô đất,sau đó bà nội tôi không yên tâm mới vào sau.Bố mẹ tôi sinh đươc 5 chị em đều là gái,còn bác trai của tôi có 1 trai 1 gái.Cho đến ngày bà nội tôi mất,tôi thấy bố tôi đưa cái sổ đỏ quyền sử dụng đất đai cho bác tôi,cái sổ đó bà tôi đã tự ý đứng tên bác tôi từ khi nào mẹ con tôi không hề biết còn phần bố tôi tính bất cần,rượu chè bê tha,không quan tâm gì tới GĐ con cái.Còn bác tôi càm cái sổ đỏ cũng không một lời nào,hơn nữa mẹ con tôi chăm sóc bà mấy tháng liệt giường,lo xong đám cũng không một lời gì........?

  Vậy  điều này chứng tỏ rằng GĐ bố tôi không coi mẹ con tôi ra gì cả.Đến nay bà nội đã mãn tang tôi thấy bức xúc quá nên hỏi LS xem tôi cần phải làm gì để lấy lại công bằng cho chị em chúng tôi.Mong LS giải đáp thắc  mắc  giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

   
  3423 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #183050   04/05/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:
             1. Theo thông tin bạn nêu thì GCN QSD đất đứng tên bác của bạn (sống ở ngoài Bắc), trong khi đó nguồn gốc đất là do gia đình bạn (bố mẹ và các anh chị em bạn) được giao từ năm 1989. Do vậy, gia đình bạn cần kiểm tra lại giá trị pháp lý của GCN QSD đất đó. Nếu bố mẹ bạn vào Đak Lak từ năm 1989 và được chính quyền địa phương giao đất để làm nhà thì thửa đất đó phải được cấp GCN QSD đất cho hộ gia đình bao gồm bố mẹ bạn và những người con di cư năm 1989 chứ không thể cấp GCN QSD đất cho ông bà bạn (ông bà bạn vào sau và sinh sống cùng với bố mẹ bạn?) hay cấp GCN QSD đất cho bác bạn ở ngoài Bắc được trừ trường hợp  gia đình bạn đã thực hiện một giao dịch để chuyển quyền sử dụng đất đó cho bác của bạn. Gia đình bạn cần thu thập các thông tin về nguồn gốc đất trong hồ sơ địa chính và tìm hiểu kỹ căn cứ để cấp GCN QSD đất của bác bạn là gì (tặng cho, mua bán, chuyển nhượng...).
             2. Nếu nguồn gốc đất là của chính quyền giao cho ông bà bạn, ông bà bạn được cấp GCN QSD đất, sau đó làm thủ tục tặng cho nhà đất đó cho bác của bạn. Đến khi ông bà bạn chết thì di sản không còn nên sẽ không đặt ra vấn đề thừa kế nữa. Hơn nữa, mẹ bạn dù có rất nhiều công sức chăm sóc, phụng dưỡng ông bà nhưng theo pháp luật vẫn không thuộc hàng thừa kế nào của ông bà nên không được hưởng thừa kế của ông bà nội bạn.
             3. Trong vụ việc của gia đình bạn cũng cần làm rõ đâu là tài sản chung của cha mẹ bạn, đâu là tài sản của ông bà để giải quyết cho thỏa đáng. Ví dụ: Nhà đất là của ông bà bạn nhưng bố mẹ bạn có công sức duy tu, sửa chữa thì khi giải quyết tranh chấp, tòa án vẫn phải xác định một phần giá trị tài sản là của cha mẹ bạn do có công duy tu, bảo quản, sửa chữa tài sản...
             Bạn có thể xác minh thêm thông tin và nêu ra những thắc mắc để được luật sư trả lời.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn