DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thừa kế đất đai khi ông bà đã mất nhưng không có chứng tử?

Gia đình mình có một sổ đỏ đứng tên cha và mẹ mình. Cha mình đã mất năm 2013, hiện nay địa phương đang tiến hành cấp lại sổ đỏ cho các hộ dân khu vực theo dữ liệu cập nhật do có đường dẫn nước thủy lợi đi xuyên vườn từ năm 2006 (đã đền bù) nhưng từ đó tới nay sổ đỏ vẫn theo bản cũ cấp từ trước khi có dự án, không chỉnh sửa gì. Nay không biết vì lí do gì mà tiền hành sửa toàn bộ, xã yêu cầu thì nhà mình chấp hành thôi, chứ nhà mình cũng không có nhu cầu sửa. 

Nhưng trong quá trình làm sổ mới dự kiến mang tên mẹ mình thì phát sinh việc cha mình mất nhưng không có di chúc nên theo luật thừa kế, có cả ông bà nội mình trong hàng thừa kế. Ông bà mình đã mất từ thời còn chiến tranh chống Pháp nên chắc không thể trích lục chứng tử - thậm chí mộ phần của ông nội mình cũng thất lạc không biết ở đâu, lớp con cháu đã tìm cả chục năm nay vẫn đi tìm khi có điều kiện chưa thấy. Ở ngoài quê chỉ có một phần "mộ gió" thôi.

Mình có tìm hiểu thì hầu hết các phương án thông thường ở trên mạng và phương án cán bộ xã ở đây hướng dẫn đều gây khó cho gia đình mình. Vì gia đình đã di cư vào nam chứ không còn ở quê nữa, nên khả năng xin được xác nhận của địa phương ngoài quê cũng rất mong manh và tốn kém.

Duy nhất có một "tia sáng" mà mình tìm được đó là những người thừa kế còn lại (anh em mình) viết cam kết xác nhận việc ông bà đã mất trước khi cha mình mất và chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về sau. Phương án này không được cán bộ chỗ mình hướng dẫn mà mình tự tìm trên mạng, nên không biết theo luật thì có được không? Và nếu được thì có mẫu đơn nào cho tình huống mình trình bày không?

Mong được sự trợ giúp của các luật sư, xin chân thành cảm ơn.

  •  1835
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…