Thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #201448 17/07/2012

  PHANDUYBINH4494

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế đất đai

  Xin Luật sư tra lời giúp tôi!

  Vào năm 2004, khi Cha tôi qua đời có để lại tai sản cho các anh em tôi. Hai người anh đã kí vào đơn xin từ chối nhận di sản, mọi thủ tục giấy tờ đã được hoàn tất chỉ chờ được cấp GCNQSDĐ. Nhưng sau đó người anh thứ Hai đã không cho lấy lại phần đất mà Tôi được thừa kế với lý do là phând đất đó anh đã được cha cho sử dung hơn 10 năm thì bây giờ nó thuộc quyền sở hữu của ông. Người anh thứ Hai này không có giấy tờ gì để chứng minh đó là đất của ông, chỉ có việc là ông sử dung nhiều năm và cho rằng đó là phần đất thuộc quyền sở hữu của ông. Vậy xin hỏi Tôi có thể lấy lại phần đất đó không?

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư!!! 

   
  3085 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #201880   19/07/2012

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1013 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo luật thì việc từ chối di sản chỉ có thể thực hiện trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày người chết để lại, vì vậy em cần xem lại thủ tục từ chối di sản đã hợp pháp hay chưa.

  Khi anh 2 của em không đồng ý thì các bên có quyền khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền, theo em trình bày thì em khó có thể lấy phần đất trên!

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #202079   19/07/2012

  cafeluatonline
  cafeluatonline

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2012
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 34 lần


  Chào bạn!

  Do bạn không cung cấp thông tin về thời điểm hai anh bạn làm đơn xin từ chối nhận di sản là thời điểm nào vì theo quy định của pháp luật thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế. Vì vậy nếu bây giờ hai anh bạn mới làm văn bản từ chối nhận di sản thì văn bản từ chối này sẽ không có giá trị.Trong trường hợp văn bản từ chối của anh bạn không được pháp luật thừa nhận thì anh bạn vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật như các đồng thừa kế khác. Nếu anh bạn không muốn nhận phần di sản để lại của bố bạn thì khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế anh bạn làm luôn thủ tục tặng cho phần di sản mà anh bạn được hưởng cho bạn.

  Trong trường hợp văn bản từ chối nhận di sản của anh bạn được pháp luật thừa nhận thì phần di sản mà anh bạn được hưởng theo quy định của pháp luật sẽ được chia đều cho những người thừa kế còn lại .

  Đối với nhà đất anh bạn đang quản lý sử dụng, nếu anh bạn không căn cứ chứng minh phần nhà đất này anh bạn được bố bạn tặng cho thì đương nhiên phần nhà đất này vẫn được coi là di sản để lại của bố bạn. Tòan bộ phần di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm : vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố bạn.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977