thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #159767 07/01/2012

  lyconguanbl

  Sơ sinh

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thừa kế đất đai

  Ông  Võ Văn Cử sinh năm 1931, có 7 người con theo thứ tự sau:

  1/ Võ Thị Lan

  2/Võ Thị Quyến

  3/ Võ Văn Lựa

  4/ Võ Thị Lệ Thủy

  5/ Võ Thị Mỹ Lệ

  6/Võ Văn Lời

   Tôi( Võ Văn Lời) lầ con út, cha tôi có 40 công đất, tất cả anh chị tôi ai cũng có gia đình tư riêng. Khi cha mẹ tôi còn sống đã cắt chia các phần đất cho mọi người xong hết rồi, nhưng hiện giờ thì chưa có cấp quền sử đụng cho riêng ai, vẩn còn chung quyền sử dụng do cha tôi đứng tên. Cha tôi còn lại phần đất là 8,5 công tầm cấy và đất vườn là 2000m2.

  Nhưng vì do hoàn cảnh nghèo của chị Võ Thị Lan, nên cha tôi lấy  giấy quyền sử dụng đất vai ngân hàng 60 triệu đồng.

   Mẹ tôi mất sớm, Tôi từ nhỏ sống chung với cha đến năm 1995, tôi đi bộ đội 2 năm và sau khi xuất ngũ, về nhà tôi với cha tôi làm ruộng cho tới năm 1999 thì cha tôi cưới vợ cho tôi, sau khi cưới vợ tôi vẫn tiếp tục canh tác số đất trên cho đến nay trên 25 năm, vì tôi là con trai út trong gia đình nên ruộng nương một tay vợ chồng tôi canh tác, trong khi đó Võ Văn Lựa theo vợ về bên quê vợ sinh sống, còn lại vợ chồng tôi gánh giác gia đình để nuôi cha.

  Vào ngày mùng 04/03/2011 âm lịch nhằm ngày 06/04/2011 dương lịch, cha tôi bị bệnh và đột ngột qua đời ( không để lai di chúc). Để lại cho tôi số đất là 8,5 công ruộng và đất vườn (diện tích 2000m2 ) và 60 triệu đồng.

  Đến ngày 16/11/2011 dương lịch có họp mặt anh (chị) lại quyết định chia đất: Võ Thị Lan(3 công), tôi (Võ Văn Lời 3 công), số còn lại chia điều cho 4 người còn lại, và số tiền 60 triệu thì trả theo số đất mà mỗi người được chia (tất cả mọi người điều đồng ý và đã làm tờ cam kết) còn lại mảnh vườn 2000m2 thì chưa chia ra. Tháng 3/2011 tôi đã cải tạo đất xong để sạ thì Võ Văn Lựa giành lại và sạ hết 3 công Chiếm luôn số đất của tôi dã chia như trên.

  Cho tôi hỏi, nếu theo như trên thì tổng số đất ở trên là 40 công và 2000m2 đất vườn vẩn còn chung quyền sử dụng mà cha tôi đứng tên có được chia lại không? trong đó có 8.5 công mà anh em tôi đã chia có chia lại nửa không? Và số tiền 60 triệu phải giải quyết thế nào?

   
  4162 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #160233   10/01/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2755 lần
  Lawyer

  Chào ban!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời bạn như sau:

  - Theo thông tin bạn nêu ra thì “40 công và 2000m2 đất vườn vẩn còn chung quyền sử dụng” do cha bạn “đứng tên”. Do vậy, bạn cần xem lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó ghi là cấp cho “Hộ gia đình” ông Võ Văn Cử hay ghi là cấp cho “Ông” Võ Văn Cử. Mẹ bạn chết khi nào? Nguồn gốc đất được chính quyền giao đất hay cho cha ông để lại?

  -                        Nếu GCN QSD đất cấp cho cá nhân cha bạn (“Ông” Võ Văn Cử) thì có thể xác định là tài sản chung vợ chồng của cha bạn với mẹ bạn. Nếu mẹ bạn đã chết quá 10 năm thì ½ tài sản là di sản của mẹ bạn đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế nên ai đang sử dụng tiếp tục được sử dụng. ½ diện tích đất còn lại là của cha bạn nên nếu có tranh chấp sẽ chia đều cho các thừa kế của cha bạn theo quy định của pháp luật; Phần diện tích đất của các anh chị em bạn sử dụng là có 1/2 của cha bạn và 1/2 của mẹ bạn.

  -                        Nếu GCN QSD đất cấp cho “Hộ gia đình” và nguồn gốc đất là được Nhà nước giao  đất cho Hộ gia đình thì các thửa đất đó sẽ chia cho các thành viên của hộ gia đình (chia tài sản chung của hộ gia đình). Phần quyền sử dụng đất của cha, mẹ bạn sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế (chia thừa kế);

  -                        Những phần diện tích đất mà anh chị em bạn đã phân chia, nay không có tranh chấp gì thì sẽ có hiệu lực pháp luật. Nếu có tranh chấp đối với việc phân chia đó thì số đất đó phải được hoàn lại để chia thừa kế hoặc chia tài sản chung (vì việc phân chia chưa hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất).

  -                        Số tiền 60 triệu là di sản của cha bạn thì sẽ chia cho các thừa kế theo pháp luật. Vợ chồng bạn có công sức duy trì tu tạo tài sản thì sẽ được Tòa án xem xét khi giải quyết việc chia thừa kế.

  Nếu còn nội dung nào chưa rõ thì bạn có thể đặt câu hỏi để Luật sư trả lời.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn