Thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #361605 09/12/2014

  thanhthanh9020

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế đất đai

  Xin chào luật sư.Tôi muốn hỏi như sau : Gia đình chúng tôi hiện nay đang sinh sống trên mảnh đất của gia đình do chiến tranh loạn lạc giấy tờ nhà đất đã mất hết nhưng do không có giấy tờ làm căn cứ cấp lại nên gia đình chúng tôi vẫn đang đinh sống mà không có sổ đỏ trong quá trình sinh sống thì gia đình chúng tôi không gặp phải bất kì một tranh chấp nào.Đến nay nhà nước có chính sách cấp sổ đỏ cho nhân dân thì bố tôi cũng được nhà nước kê khai và tiến hành cấp sổ đỏ nhưng trong quá trình chờ được cấp sổ đỏ bố tôi chẳng may bệnh nặng qua đời.Hiện nay gia đình tôi còn có bà nội tôi là mẹ đẻ của bố tôi,mẹ tôi,tôi và 2 đứa em nữa.Vậy kính mong luật sư giải đáp cho gia đình chúng tôi phải làm những giấy tờ gì,làm như thế nào để được nhận sổ đỏ theo quy định của pháp luật.Cảm ơn !!!

   
  3069 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #361618   09/12/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Điều quan trọng là bố bạn kê khai trong hồ sơ thì ai là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ủy ban sẽ cấp.

  - Nếu là bố mẹ bạn thì mẹ bạn nên đứng ra làm tờ trình kê khai tiếp hoặc làm đơn đề nghị điều chỉnh người đứng tên (mẹ bạn cùng những người bạn nêu có thể ủy quyền cho người khác làm thay cũng được). Trường hợp này mẹ bạn có quyền được hưởng 1/2 diện tích đất và một phần do thừa kế di sản của bố bạn nên mẹ bạn có quyền lợi lớn hơn những người khác.

  - Nếu đất kê khai cấp cho riêng bố bạn thì những người bạn nêu đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất và có quyền lợi ngang nhau đối với di sản bố bạn để lại nên mọi người cùng kê khai, xin thay đổi người đứng tên trong giấy chứng nhận hoặc ủy quyền cho một người làm đại diện.

  Lưu ý:

  - Vì đất chưa được cấp sổ nên sẽ tiện hơn khi các bên xin cấp sổ trước theo hình thức đồng sở hữu rồi sau đó phân chia tài sản hoặc cùng thỏa thuận về tài sản đó.

  - Với những thông tin bạn nêu thì bạn nên tham khảo trực tiếp tại UBND cấp huyện nơi có đất bạn đề cập về các   thủ tục cần làm.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com