thừa kế có điều kiện kèm theo

Chủ đề   RSS   
 • #415391 08/02/2016

  thừa kế có điều kiện kèm theo

  Kính gửi các Luật sư kính mến! Cháu có thắc mắc về chuyện thừa kế có điều kiện kèm theo aj1 Mong các luật sư giúp cháu giải đáp thắc mắc và phương hướng giải quyết vụ việc như sau ạ. Câu chuyện như thế này ạ:

  Gia đình ông nội của cháu có tất cả là 8 người con trong đó có 1 người bác gái của cháu bị bệnh tâm thần(Bác A) và phải vào trại điều trị.Bác ấy vào viện điều trị từ năm 2001 và năm nay đã được gia đình đón về ạ. Vấn đề là nhà ông nội cháu có một mảnh đất do Bà nội cháu mua nhưng chủ sở hữu đứng tên là Ông nội cháu mảnh đất có diện tích  S=80m2. Năm 2000 khi bà nội cháu mất có để lại nguyện vọng cuối cùng trước khi mất là để lại miếng đất nói trên cho Bác A thừa hưởng và đã được ông cháu cùng toàn thể anh em trong gia đình đồng ý! Sau đó đến năm 2004 Bác B là em trai của Bác A đứng ra đề nghị với gia đình là sẽ đón bác B về nuôi cho đến khi chết thì sẽ tổ chức ma chay đầy đủ cho Bác A với điều kiện kèm theo là sẽ được hưởng mảnh đất nói trên. Gia đình ông nội cháu đã đồng ý với lời đề nghị trên. Lúc đó gia đình có làm bản cam kết về vấn đề nuôi dưỡng bác A như đã nói ở trên ạ. Sau đó Bác B đã làm sổ đỏ cho mảnh đất nói trên. Đến năm 2010 Bác B đã bán 1/2 diện tích đất nói trên để lấy tiền nhằm xây nhà và trả nợ cho con trai bác B. Đến năm 2016 Bác B định bán phần đất còn lại để dùng vào mục đích riêng. Biết được ý định nói trên gia đình ông nội cháu đã đón Bác A về và muốn Bác B thực hiện đúng cam kết là nuôi dưỡng Bác A đến lúc mất. Nhưng Bác B toan lật lọng không muốn thực hiện nghiã vụ nuôi dưỡng bác A như đã hứa. Về phần giấy cam kết thì do đã quá lâu nên cũng thất lạc hết rồi ạ. Vậy đến đây cháu muốn hỏi các Luật sư là nếu bây h gia đình ông nội cháu muốn đòi lại tài sản là diệc tích đất còn lại nói trên thì có cách gì không ạ? Nếu bây giờ mà có đoạn băng ghi âm hoặc đoạn ghi hình việc Bác B tự mình thừa nhận là đó là mảnh đất của Bác A được hưởng và bác ấy đã hưởng thay và hứa chăm sóc, nuôi dưỡng cho Bác B đến khi mất thì sẽ lo ma chay cho bác A thì có được xem như là chứng cứ để giằng buộc Bác B thực hiện nghĩa vụ không ạ? Và nếu gia đình cháu khiếu kiện với bằng chứng là Bác B không thực hiện nghĩa vụ như đã hứa thì có thể coi mảnh đất trên là đất có tranh chấp để cho Bác B không thể bán nó được không ạ?

   
  7997 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #415464   12/02/2016
  Được đánh dấu trả lời

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1017 lần
  Lawyer

  Do cháu nói nhiều nhưng những vấn đề quan trọng thì không nói rõ nên không thể tra lời chính xác được.

  1. Năm 2000 bà nội để lại với nguyện vong, llu1c đó có làm di chúc hay không?

  2. Năm 2000 mảnh đất trên có những giấy tờ gì chứng minh là tài sản của bà nội hay của ông nội

  3. Năm 2001 lúc bác A vào viện điều trị đến nay ai là người chăm sóc bác A, và bác B có chăm sóc gì không?

  4. năm 2004 bác B đề nghi gia đình chuey63n tên cho bác B đứng tên mảnh đất vậy có làm văn bản thỏa thuận gì không? Cần liên hệ phòng tài nguyên môi trường trích lục toàn bộ hồ sơ xin cấp sổ sang tên bác B mới biết được.

  5 về nguyên tắc tài sản trên của bà nội thì phải có di chúc hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, gia đình đã làm văn bản đó hay không?

  6. Bác A tâm thần nhưng lâu nay có người giám hộ hay không?

  Nói chung còn rất nhiều điều chưa rõ.

  Do vậy trước hết ông nội nên làm đơn gởi ra UBND phường để khởi kiện và ngăn chặn việc mua bán sau đó chuyển sang Tòa án giải quyết, trong quá tr2nh giải quyết chắc chắn Tòa án sẽ gq. Nếu đúng như cac1c bên thỏa thuận việc đứng tên và nuôi dưỡng, nhưng bác B không thực hiện thì việc thỏa thuận trên sẽ vô hiệu và bác B phải trả lại thửa đất trên cho bác A

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  thanh150195 (15/02/2016) softwind (09/03/2016)
 • #415631   15/02/2016

  Trước hết cháu xin cảm ơn luật sư vì đã giải đáp một phần thắc mắc của cháu và đưa ra phương hướng giải quyết sơ bộ giúp cho việc giải quyết vụ việc này ạ. Vấn đề khởi kiện chỉ là biện pháp cuối cùng nên cháu mong luật sư có thế giúp cháu có thêm căn cứ pháp lý để có thể dùng biện pháp tình cảm để giải quyết ạ.

  thưa luật sư về những việc cháu chưa nêu rõ cháu xin được bổ sung như sau ạ:

  1. Khi đó bà nội cháu không có để lại di chúc bằng văn bản nhưng đã để lại di nguyện là nói với tất cả các con trước lúc mất ạ

  2.Năm 2000 thì mảnh đất đó chỉ có việc kê khai trên sổ địa chính là tài sản của ông nội cháu đứng tên kê khai thôi ạ còn việc mảnh đất đó mua bằng tiền của bà nội do ông nội đứng tên là bên mua thì chỉ có người trong gia đình biết với nhau thôi ạ còn lại thì không có giấy tờ gì chứng minh ạ

  3.Năm 2001 bác A vào viện điều trị thì gia đình hằng năm đều lên thăm thôi ạ chứ về mặt tiếp tế tiền bạc thì tất cả mọi người cùng đóng góp

  4. Về vấn đề này thì gia đình cháu chỉ nói là khi bác B làm sổ đỏ thì có đưa một số giấy tờ cho mọi người trong gia đình kí mọi người chỉ đọc sơ qua nên đã đồng ý ký hết ạ. số giấy tờ đó gồm có một bản tự nguyện từ bỏ quyền thừa kế với mảnh đất nói trên ạ và còn một số giấy tờ khác nữa nhưng không ai nhớ đc hết ạ.

  5. Do thời điểm năm 2000 thì khi đó do gia đình hòa thuận nên chỉ nghe theo lời mà trước khi bà nội cháu mất để lại nên không có biên bản hay văn bản phân chia di sản nào ạ

  6. Người giám hộ của Bác A là ông nội cháu ạ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #415687   16/02/2016

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1017 lần
  Lawyer

  Căn cứ k5die632u 630 BLDS 2015:

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

  Như vậy nếu bà cháu làm di chúc thì trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày bà nội mất những người làm chứng phải có nghĩa vụ lập thành văn v=bản và chứng thực tại cơ quan có tah63m quye62nn.

  Ngoài ra theo như cháu nói thì bà nội cũng không phải là chủ sở hữu mà chỉ là đồng sở hữu. lúc làm giấy tờ ngoài việc thỏa thuận từ chối nhận di sản có thể có cả việc ông nội cho luôn phần của mình được hưởng và 1/2 tài sản chung với bà nội.

  Do vậy trong gia đình nếu không tự thỏa thuận thì chỉ còn cách khởi kiện cho rằng bị lừa dối do không thực hiện cam kết sau đó mới phân tích đúng sai mới có thể giả quyết được.

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  softwind (09/03/2016)
 • #415918   18/02/2016
  Được đánh dấu trả lời

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp phòng tranh tụng công ty Luật Ltdkingdom xin được tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, về nguyện vọng của bà bạn trước khi mất không được pháp luật thừa nhận là di chúc miệng. Bởi vì Điều 657 Bộ luật dân sự có quy định về người làm chứng cho việc lập di chúc như sau:
   
  “Điều 657. Người làm chứng cho việc lập di chúc
  Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:
  1- Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;
  2- Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;
  3- Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự”.
   
  Theo thông tin bạn cung cấp thì nguyện vọng của bà bạn được nói với tất cả các con mà theo quy định của pháp luật thì họ là người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do đó, trường hợp di sản của bà bạn được chia theo pháp luật .
   
  Thứ hai, về mảnh đất chỉ đứng tên ông nội bạn nhưng cần phải xác định nguồn gốc số tiền mua mảnh đất đó là bằng tài sản riêng hay tài sản chung của ông bà bạn, trong trường hợp không chứng minh được thì mảnh đất đó được xác định là tài sản chung của ông bà bạn. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 70/2010/NĐ-CP thì:“Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng; nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình, thì có nghĩa vụ chứng minh”. Như vậy, mặc dù sổ đỏ chỉ đứng tên ông bạn nhưng theo quy định của pháp luật thì tài sản này là tài sản chung của ông bà bạn.
   
  Thứ ba, về việc bác B có đưa cho mọi người kí có bản tự nguyện từ bỏ quyền thừa kế với mảnh đất nói trên thì bạn cần xem lại thời điểm ký giấy tờ đó bởi vì theo Điều 645 Bộ luật dân sự 1995 thì thời hạn từ chối nhận di sản là 6 tháng kể từ thời điểm mở thừa kế, do đó quá 6 tháng thì không còn quyền từ chối nhận di sản thừa kế.
   
  Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp và những điều phân tích trên chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Một là, khi bà nội bạn mất phần tài sản của bà bạn sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì bác A mắc bệnh tâm thần do đó các quyền và nghĩa vụ của bác A sẽ được thực hiện thông qua người giám hộ trong trường hợp này có thể xác định là ông bạn. Điều 69 Bộ luật dân sự 2005 có quy định:
   
  “Điều 69. Quản lý tài sản của người được giám hộ
  1. Người giám hộ có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình.
  2. Người giám hộ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.
  Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác.
  …”.
   
  Như vậy, việc cho bác B phần đất của bác A là không đúng do đó có thể khởi kiện đến Tòa án để đòi lại tài sản.
   
  Hai là, trong trường hợp đã quá thời hạn từ chối nhận di sản thì văn bản bác B đưa cho mọi người kí sẽ không có giá trị. Mặt khác cho dù trong trường hợp mọi người đồng ý cho bác B đất với điều kiện chăm sóc bác A mà bác B không thực hiện, bạn có căn cứ chứng minh thì vẫn có thể đòi lại mảnh đất đó.
   
  Hiện giờ ông bạn hoàn toàn có thể khởi kiện đến Tòa án để ngăn chặn việc bác bạn bán mảnh đất đó.
   
  Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ số 01638 297 319 để được tư vấn.
   
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn luatvichanly vì bài viết hữu ích
  softwind (09/03/2016) thanh150195 (20/02/2016)
 • #416184   20/02/2016

  Cháu xin cảm ơn mọi người đã giúp cháu giải đáp những thắc mắc của mình ạ. Nhờ những phương án và những căn cứ của mọi người  cháu nghĩ việc giải quyết vấn đề gia đình sẽ dễ dàng hơn trước rất nhiều ạ. Một lần nữa cháu xin cảm ơn mọi người rất nhiều ạ!

   
  Báo quản trị |  
 • #430688   13/07/2016

  Em muốn nhờ các ac tư vấn trường hợp của nhà em. Ob nội cho vợ chồng em mảnh đất năm 2012. Thực ra là chỉ cho chồng em. Vợ chồng em có ít tiền, vay mượn thêm để làm nhà. Nhưng khi biết sổ đỏ chỉ có tên ox, em ko đồng ý làm nhà, 5 ngày trước khi khởi công, em đòi dừng lại, vì nếu có chuyện gì, thì tiền bỏ vào xây sẽ không biết ra sao. Nhưng rồi chông em, chị dâu, xúm lại nói thuyết phục, bảo sẽ làm lại sổ, nên em xuôi nghe và lại làm nhà. Trong quá trình xây thì anh chồng giúp làm lại sổ đỏ, cho thêm tên em vào. Xây xong, ở được 2 năm, thì bọn em quyết định chuyển chỗ ở và muốn bán nhà và đất đi. Lúc này thì ông và bác anh chồng ra mặt bảo ko đc bán, khi nào ông chết mới đc bán và rằng chú có giỏi thì bán nhà đi chứ ko đc bán đất tổ tiên. Do tiền xây nhà có phần đi vay, giờ người cho vay cũng đòi nên bọn em cần bán, sau đó sẽ trả ông chỗ tiền đất để ob xây lại căn nhà hiện tại cũng đã dột nát hết date (nhà xây từ 1984). Bọn em chưa có đk giúp ob xây lại, bác cả có đk hơn thì còn bận đi mua và hiện làm chủ 4 mảnh đất (gồm cả mảnh ob cho) và vc bác ấy ko có ý định xây 1 mình, vì cha mẹ chung nên trách nhiệm chung!. Cũng phải nói thêm về xuất xứ mảnh đất, đấy không phải là nơi ông nội sinh ra, mẹ của ông mua cho ông khi ông lập gia đình. Mảnh đất chỉ mang ý nghĩa tinh  thần, là món quà các cụ để lại cho con cháu. Mảnh đất rộng 800m, ngày xưa là vườn, ông bà cũng bỏ nhiều công sức để nó được như bây giờ. Còn 4 đời trước, cụ của ông em thì cũng là dân ngụ cư, dân Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội dạt về đấy lấy vợ, ở nhà vợ, làm ăn thuận lợi con cháu sinh sôi nảy nở. Về sau, cụ tổ về lại cố quê làm gì đó và mất ở Tây Mỗ, chứ mộ tổ cũng ko có cốt. Nếu không vì hoàn cảnh thì em cũng không muốn bán, giữ lại được thì tốt. Nhưng nay do hoàn cảnh của em, em cần bán để trả nợ và lấy lại tiền để ổn định chỗ ở, hiện bọn em ở nhà đi thuê. Bọn em cũng ko tham lam gì, nếu ob có dk thì mới dám xin chỗ tiền đất, nhưng ob cũng chẳng có gì, cầm chỗ đấy lại mang tiếng. Quanh nhà em, đầy người cũng phải bán đất để có tiền xây nhà. Có người cũng đến đặt vấn đề hồi 2010, nhưng hồi ấy chồng em và bác cả không đồng ý cho bán. Lúc người ta đi, thì 2 ob cứ thỉnh thoảng lại ca cẩm chúng mày xây nhà cho ob, nhà ng ta thế mà nhà mình thế, rồi biết thế hồi đấy tao bán đi, dc cả tỷ t xây nhà và để dành tiết kiệm ăn dần. Bán chỗ đất tụi em đứng tên, ông và bác cả vẫn còn 500m2 (ông sang tên cho 2 thằng con mỗi thằng 300, ob giữ lại 200 nhưng nhà em ko có đích tôn nên sau này nhà bác cả thờ ông bà). Nay các ac cho em hỏi, nếu trước lúc làm sổ đỏ, tặng cho mà chồng em ko ký điều kiện ràng buộc của tặng cho có điều kiện, thì nay bọn em có toàn quyền quyết định mảnh đất và căn nhà không. Bây giờ ông nói mồm là ông chết mới được bán thì có tác dụng gì không và có ảnh hưởng gì đến quyền của bọn em với mảnh đất và căn nhà không. Sau khi xây, bọn em đã chỉnh lại sổ và cho thêm phần nhà ở trên đất, sổ chỉ có tên 2 vợ chồng em. Em cảm ơn các ac.

   
  Báo quản trị |  
 • #430776   14/07/2016

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1017 lần
  Lawyer

  ne5u1 nói theo luật, khi vc em có giấy chủ quyền thì vc em có quyền bán mà ko cần phải xin ý kiến của ai. nhưng trong trường hợp này nói cả tình và lý thì cần xem lại, bởi nếu em bán mà ông bà nội khiếu nại khởi kiện và yêu cầu ngăn chặn thì em ko thể bán được ! và chắc chắn lúc đó sẽ mất tình cảm.

  do vậy anh khuyện vc em nên xem lại và nên có thoa 3thua65n để phù hợp đạo hiếu !

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #430813   14/07/2016

  LS_ThaiHung viết:

  ne5u1 nói theo luật, khi vc em có giấy chủ quyền thì vc em có quyền bán mà ko cần phải xin ý kiến của ai. nhưng trong trường hợp này nói cả tình và lý thì cần xem lại, bởi nếu em bán mà ông bà nội khiếu nại khởi kiện và yêu cầu ngăn chặn thì em ko thể bán được ! và chắc chắn lúc đó sẽ mất tình cảm.

  do vậy anh khuyện vc em nên xem lại và nên có thoa 3thua65n để phù hợp đạo hiếu !

  Nói thật là bọn em đã nói hết lý lẽ thuyết phục rồi mà ob vẫn khăng khăng ý ob. Nếu ob có tiền để dành thì bọn em xin luôn chỗ bằng giá trị căn nhà và trả luôn chỗ nhà đất ấy cho ob rồi. Như em đã nói, lúc trước ob vẫn có lúc nói giá mà tao bán đi cho người ta một phần. Nhưng khi vc em đặt vấn đề bán và trả tiền đất lại cho ob, thì bây giờ lại quay ra bảo tao ko cần tiền, t cần đất của tổ tiên.... Hoàn cảnh 2ob là nông dân, cũng chẳng có tiền để dành nên phương án để lại nhà đất cho ob hay bác cả ko đc. Bác cả tính toán giỏi lắm, bác ấy có suất đất rồi, chả dại gì vứt mấy trăm triệu tiền nhà vào đấy giữ đất cho ob, vì đất đấy chỉ ở, ko sinh lời đc. Nếu có tiền bán mảnh đất của bọn em, ob ko xây lại nhà thì cũng để lại làm tiết kiệm phòng khi có việc. Mà nói thẳng ra, ob xây nhà để ở bây giờ và 20n nữa, rồi mất đi thì bác cả lấy chỗ thờ cúng luôn. Bác cả mua nhà riêng ở gần nhà vợ, nên cứ nói mồm là sẽ xây, chứ thực tế chắc oob khuất thì bác ấy mới xây làm chỗ thờ cúng. Ob nội em cũng ko phải con trưởng gì, nên ko phải thờ cúng các cụ. Em cứ tưởng rằng tặng cho có đk thì phải có hợp đồng công chứng trước khi ob sang tên. Nay ko có hợp đồng thì về mặt lý mà nói, ob ko kiện tụng gì được. còn về mặt tình cảm thì chắc chắn là có sứt mẻ rồi, kể từ lúc ob ra mặt phản đối bọn em thì vốn dĩ quan hệ hai bên làm gì còn tốt đẹp như trước. Nếu ko phải bọn em đường cùng thì cũng chả muốn nói chuyện bán đất bán nhà với ob. Việc kiện tụng thì có thể ob sẽ ko làm, nhưng từ mặt con thì có thể, vì o làm bí thư ở cái thôn đấy, cần dữ thể diện và làm gương cho thiên hạ lắm. Em đang nghĩ mãi mà chưa biết làm cách nào cho ổn thỏa. Dầu sao, Em cảm ơn anh đã có lời tư vấn cho em.

   
  Báo quản trị |  
 • #430846   15/07/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


   

  vickyahn viết:

   

  Em muốn nhờ các ac tư vấn trường hợp của nhà em. Ob nội cho vợ chồng em mảnh đất năm 2012. Thực ra là chỉ cho chồng em. Vợ chồng em có ít tiền, vay mượn thêm để làm nhà. Nhưng khi biết sổ đỏ chỉ có tên ox, em ko đồng ý làm nhà, 5 ngày trước khi khởi công, em đòi dừng lại, vì nếu có chuyện gì, thì tiền bỏ vào xây sẽ không biết ra sao. Nhưng rồi chông em, chị dâu, xúm lại nói thuyết phục, bảo sẽ làm lại sổ, nên em xuôi nghe và lại làm nhà. Trong quá trình xây thì anh chồng giúp làm lại sổ đỏ, cho thêm tên em vào. Xây xong, ở được 2 năm, thì bọn em quyết định chuyển chỗ ở và muốn bán nhà và đất đi. Lúc này thì ông và bác anh chồng ra mặt bảo ko đc bán, khi nào ông chết mới đc bán và rằng chú có giỏi thì bán nhà đi chứ ko đc bán đất tổ tiên. Do tiền xây nhà có phần đi vay, giờ người cho vay cũng đòi nên bọn em cần bán, sau đó sẽ trả ông chỗ tiền đất để ob xây lại căn nhà hiện tại cũng đã dột nát hết date (nhà xây từ 1984). Bọn em chưa có đk giúp ob xây lại, bác cả có đk hơn thì còn bận đi mua và hiện làm chủ 4 mảnh đất (gồm cả mảnh ob cho) và vc bác ấy ko có ý định xây 1 mình, vì cha mẹ chung nên trách nhiệm chung!. Cũng phải nói thêm về xuất xứ mảnh đất, đấy không phải là nơi ông nội sinh ra, mẹ của ông mua cho ông khi ông lập gia đình. Mảnh đất chỉ mang ý nghĩa tinh  thần, là món quà các cụ để lại cho con cháu. Mảnh đất rộng 800m, ngày xưa là vườn, ông bà cũng bỏ nhiều công sức để nó được như bây giờ. Còn 4 đời trước, cụ của ông em thì cũng là dân ngụ cư, dân Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội dạt về đấy lấy vợ, ở nhà vợ, làm ăn thuận lợi con cháu sinh sôi nảy nở. Về sau, cụ tổ về lại cố quê làm gì đó và mất ở Tây Mỗ, chứ mộ tổ cũng ko có cốt. Nếu không vì hoàn cảnh thì em cũng không muốn bán, giữ lại được thì tốt. Nhưng nay do hoàn cảnh của em, em cần bán để trả nợ và lấy lại tiền để ổn định chỗ ở, hiện bọn em ở nhà đi thuê. Bọn em cũng ko tham lam gì, nếu ob có dk thì mới dám xin chỗ tiền đất, nhưng ob cũng chẳng có gì, cầm chỗ đấy lại mang tiếng. Quanh nhà em, đầy người cũng phải bán đất để có tiền xây nhà. Có người cũng đến đặt vấn đề hồi 2010, nhưng hồi ấy chồng em và bác cả không đồng ý cho bán. Lúc người ta đi, thì 2 ob cứ thỉnh thoảng lại ca cẩm chúng mày xây nhà cho ob, nhà ng ta thế mà nhà mình thế, rồi biết thế hồi đấy tao bán đi, dc cả tỷ t xây nhà và để dành tiết kiệm ăn dần. Bán chỗ đất tụi em đứng tên, ông và bác cả vẫn còn 500m2 (ông sang tên cho 2 thằng con mỗi thằng 300, ob giữ lại 200 nhưng nhà em ko có đích tôn nên sau này nhà bác cả thờ ông bà). Nay các ac cho em hỏi, nếu trước lúc làm sổ đỏ, tặng cho mà chồng em ko ký điều kiện ràng buộc của tặng cho có điều kiện, thì nay bọn em có toàn quyền quyết định mảnh đất và căn nhà không. Bây giờ ông nói mồm là ông chết mới được bán thì có tác dụng gì không và có ảnh hưởng gì đến quyền của bọn em với mảnh đất và căn nhà không. Sau khi xây, bọn em đã chỉnh lại sổ và cho thêm phần nhà ở trên đất, sổ chỉ có tên 2 vợ chồng em. Em cảm ơn các ac.

   

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingom tư vấn cho bạn như sau:

  Về mặt pháp luật, bạn nên làm rõ xem lúc ông bà tặng cho có giấy tờ gì chứng minh cho việc tặng cho đó không? Nếu bạn chứng minh được tặng cho là hợp pháp thỉ sổ đỏ khi đứng tên vợ chồng bạn. Vợ chồng bạn hàn toàn có quyền quyết định với căn nhà đó.

  Nếu bạn không chứng minh được việc tặng cho là có căn cứ và hợp pháp thì ông bạn vẫn có quyền với căn nhà đó. bạn  vẫn phải hỏi ý kiến ông bạn trước khi bán căn nhà.

  Còn tặng cho có điều kiện bạn không ký với điều kiện, tức bạn không đồng ý với hợp đồng đó. Bạn không có toàn quyền quyết định với căn nhà nhé.

  Còn các vấn đề về di chú miệng các thành viên khác đã trả lười bên trên mình không nhắc lại nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #430850   15/07/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


   

  vickyahn viết:

   

   

  LS_ThaiHung viết:

   

  ne5u1 nói theo luật, khi vc em có giấy chủ quyền thì vc em có quyền bán mà ko cần phải xin ý kiến của ai. nhưng trong trường hợp này nói cả tình và lý thì cần xem lại, bởi nếu em bán mà ông bà nội khiếu nại khởi kiện và yêu cầu ngăn chặn thì em ko thể bán được ! và chắc chắn lúc đó sẽ mất tình cảm.

  do vậy anh khuyện vc em nên xem lại và nên có thoa 3thua65n để phù hợp đạo hiếu !

   

   

  Nói thật là bọn em đã nói hết lý lẽ thuyết phục rồi mà ob vẫn khăng khăng ý ob. Nếu ob có tiền để dành thì bọn em xin luôn chỗ bằng giá trị căn nhà và trả luôn chỗ nhà đất ấy cho ob rồi. Như em đã nói, lúc trước ob vẫn có lúc nói giá mà tao bán đi cho người ta một phần. Nhưng khi vc em đặt vấn đề bán và trả tiền đất lại cho ob, thì bây giờ lại quay ra bảo tao ko cần tiền, t cần đất của tổ tiên.... Hoàn cảnh 2ob là nông dân, cũng chẳng có tiền để dành nên phương án để lại nhà đất cho ob hay bác cả ko đc. Bác cả tính toán giỏi lắm, bác ấy có suất đất rồi, chả dại gì vứt mấy trăm triệu tiền nhà vào đấy giữ đất cho ob, vì đất đấy chỉ ở, ko sinh lời đc. Nếu có tiền bán mảnh đất của bọn em, ob ko xây lại nhà thì cũng để lại làm tiết kiệm phòng khi có việc. Mà nói thẳng ra, ob xây nhà để ở bây giờ và 20n nữa, rồi mất đi thì bác cả lấy chỗ thờ cúng luôn. Bác cả mua nhà riêng ở gần nhà vợ, nên cứ nói mồm là sẽ xây, chứ thực tế chắc oob khuất thì bác ấy mới xây làm chỗ thờ cúng. Ob nội em cũng ko phải con trưởng gì, nên ko phải thờ cúng các cụ. Em cứ tưởng rằng tặng cho có đk thì phải có hợp đồng công chứng trước khi ob sang tên. Nay ko có hợp đồng thì về mặt lý mà nói, ob ko kiện tụng gì được. còn về mặt tình cảm thì chắc chắn là có sứt mẻ rồi, kể từ lúc ob ra mặt phản đối bọn em thì vốn dĩ quan hệ hai bên làm gì còn tốt đẹp như trước. Nếu ko phải bọn em đường cùng thì cũng chả muốn nói chuyện bán đất bán nhà với ob. Việc kiện tụng thì có thể ob sẽ ko làm, nhưng từ mặt con thì có thể, vì o làm bí thư ở cái thôn đấy, cần dữ thể diện và làm gương cho thiên hạ lắm. Em đang nghĩ mãi mà chưa biết làm cách nào cho ổn thỏa. Dầu sao, Em cảm ơn anh đã có lời tư vấn cho em.

   

   

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom tư vấn cho bạn như sau:

  Hợp đồng tặng cho nào cũng phải làm công chứng, không kể là có điều kiện hay không có điều kiện. Đây là quy định của pháp luật.

  Với những tình tiết bạn đưa ra như trên, để chuẩn xác cần làm rõ nguồn gốc đất của ông bà bạn có sổ hay chưa? Việc sang tên như thế có hợp pháp hay không? Nếu không hợp pháp sổ đỏ vẫn có thể bị huỷ do vi phạm pháp luật nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #430980   16/07/2016

  Ltdkingdom viết:

   

  vickyahn viết:

   

  Em muốn nhờ các ac tư vấn trường hợp của nhà em. Ob nội cho vợ chồng em mảnh đất năm 2012. Thực ra là chỉ cho chồng em. Vợ chồng em có ít tiền, vay mượn thêm để làm nhà. Nhưng khi biết sổ đỏ chỉ có tên ox, em ko đồng ý làm nhà, 5 ngày trước khi khởi công, em đòi dừng lại, vì nếu có chuyện gì, thì tiền bỏ vào xây sẽ không biết ra sao. Nhưng rồi chông em, chị dâu, xúm lại nói thuyết phục, bảo sẽ làm lại sổ, nên em xuôi nghe và lại làm nhà. Trong quá trình xây thì anh chồng giúp làm lại sổ đỏ, cho thêm tên em vào. Xây xong, ở được 2 năm, thì bọn em quyết định chuyển chỗ ở và muốn bán nhà và đất đi. Lúc này thì ông và bác anh chồng ra mặt bảo ko đc bán, khi nào ông chết mới đc bán và rằng chú có giỏi thì bán nhà đi chứ ko đc bán đất tổ tiên. Do tiền xây nhà có phần đi vay, giờ người cho vay cũng đòi nên bọn em cần bán, sau đó sẽ trả ông chỗ tiền đất để ob xây lại căn nhà hiện tại cũng đã dột nát hết date (nhà xây từ 1984). Bọn em chưa có đk giúp ob xây lại, bác cả có đk hơn thì còn bận đi mua và hiện làm chủ 4 mảnh đất (gồm cả mảnh ob cho) và vc bác ấy ko có ý định xây 1 mình, vì cha mẹ chung nên trách nhiệm chung!. Cũng phải nói thêm về xuất xứ mảnh đất, đấy không phải là nơi ông nội sinh ra, mẹ của ông mua cho ông khi ông lập gia đình. Mảnh đất chỉ mang ý nghĩa tinh  thần, là món quà các cụ để lại cho con cháu. Mảnh đất rộng 800m, ngày xưa là vườn, ông bà cũng bỏ nhiều công sức để nó được như bây giờ. Còn 4 đời trước, cụ của ông em thì cũng là dân ngụ cư, dân Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội dạt về đấy lấy vợ, ở nhà vợ, làm ăn thuận lợi con cháu sinh sôi nảy nở. Về sau, cụ tổ về lại cố quê làm gì đó và mất ở Tây Mỗ, chứ mộ tổ cũng ko có cốt. Nếu không vì hoàn cảnh thì em cũng không muốn bán, giữ lại được thì tốt. Nhưng nay do hoàn cảnh của em, em cần bán để trả nợ và lấy lại tiền để ổn định chỗ ở, hiện bọn em ở nhà đi thuê. Bọn em cũng ko tham lam gì, nếu ob có dk thì mới dám xin chỗ tiền đất, nhưng ob cũng chẳng có gì, cầm chỗ đấy lại mang tiếng. Quanh nhà em, đầy người cũng phải bán đất để có tiền xây nhà. Có người cũng đến đặt vấn đề hồi 2010, nhưng hồi ấy chồng em và bác cả không đồng ý cho bán. Lúc người ta đi, thì 2 ob cứ thỉnh thoảng lại ca cẩm chúng mày xây nhà cho ob, nhà ng ta thế mà nhà mình thế, rồi biết thế hồi đấy tao bán đi, dc cả tỷ t xây nhà và để dành tiết kiệm ăn dần. Bán chỗ đất tụi em đứng tên, ông và bác cả vẫn còn 500m2 (ông sang tên cho 2 thằng con mỗi thằng 300, ob giữ lại 200 nhưng nhà em ko có đích tôn nên sau này nhà bác cả thờ ông bà). Nay các ac cho em hỏi, nếu trước lúc làm sổ đỏ, tặng cho mà chồng em ko ký điều kiện ràng buộc của tặng cho có điều kiện, thì nay bọn em có toàn quyền quyết định mảnh đất và căn nhà không. Bây giờ ông nói mồm là ông chết mới được bán thì có tác dụng gì không và có ảnh hưởng gì đến quyền của bọn em với mảnh đất và căn nhà không. Sau khi xây, bọn em đã chỉnh lại sổ và cho thêm phần nhà ở trên đất, sổ chỉ có tên 2 vợ chồng em. Em cảm ơn các ac.

   

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingom tư vấn cho bạn như sau:

  Về mặt pháp luật, bạn nên làm rõ xem lúc ông bà tặng cho có giấy tờ gì chứng minh cho việc tặng cho đó không? Nếu bạn chứng minh được tặng cho là hợp pháp thỉ sổ đỏ khi đứng tên vợ chồng bạn. Vợ chồng bạn hàn toàn có quyền quyết định với căn nhà đó.

  Nếu bạn không chứng minh được việc tặng cho là có căn cứ và hợp pháp thì ông bạn vẫn có quyền với căn nhà đó. bạn  vẫn phải hỏi ý kiến ông bạn trước khi bán căn nhà.

  Còn tặng cho có điều kiện bạn không ký với điều kiện, tức bạn không đồng ý với hợp đồng đó. Bạn không có toàn quyền quyết định với căn nhà nhé.

  Còn các vấn đề về di chú miệng các thành viên khác đã trả lười bên trên mình không nhắc lại nữa.

  Đất của ông bà hợp pháp và có sổ đỏ. Tuy nhiên, em có hỏi, nhưng chông em ko nhớ rõ là đã ký những gì ở địa chính xã khi lên đó làm thủ tục sang tên nữa, vì em ko đc đi cùng, chỉ có ông bà và 2 con trai lên địa chính ký các loại giấy tờ thôi, theo như bác nói thì chắc phải có vụ ký hợp đồng tặng cho, nhưng hợp đồng ấy như thế nào thì em ko thấy mặt mũi đâu cả, vì nếu đúng là hợp đồng thì bọn em phải có một bản giữ để thực hiện chứ. Sau khi ký thì địa chính làm lại sổ đỏ ban đầu của ông, thu lại  và làm thành 3 quyển sô đỏ mới, vì đất ông chia làm ba phần, mỗi con trai một phần, ông bà giữ lại một phần. Bây giờ bác tư vấn, thì em cũng chẳng có giấy tờ gì chứng minh việc tặng cho cả. Em tưởng đơn giản mà hóa ra ca của em khó khăn phết

   
  Báo quản trị |  
 • #431102   18/07/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


   

  vickyahn viết:

   

   

  Ltdkingdom viết:

   

   

  vickyahn viết:

   

  Em muốn nhờ các ac tư vấn trường hợp của nhà em. Ob nội cho vợ chồng em mảnh đất năm 2012. Thực ra là chỉ cho chồng em. Vợ chồng em có ít tiền, vay mượn thêm để làm nhà. Nhưng khi biết sổ đỏ chỉ có tên ox, em ko đồng ý làm nhà, 5 ngày trước khi khởi công, em đòi dừng lại, vì nếu có chuyện gì, thì tiền bỏ vào xây sẽ không biết ra sao. Nhưng rồi chông em, chị dâu, xúm lại nói thuyết phục, bảo sẽ làm lại sổ, nên em xuôi nghe và lại làm nhà. Trong quá trình xây thì anh chồng giúp làm lại sổ đỏ, cho thêm tên em vào. Xây xong, ở được 2 năm, thì bọn em quyết định chuyển chỗ ở và muốn bán nhà và đất đi. Lúc này thì ông và bác anh chồng ra mặt bảo ko đc bán, khi nào ông chết mới đc bán và rằng chú có giỏi thì bán nhà đi chứ ko đc bán đất tổ tiên. Do tiền xây nhà có phần đi vay, giờ người cho vay cũng đòi nên bọn em cần bán, sau đó sẽ trả ông chỗ tiền đất để ob xây lại căn nhà hiện tại cũng đã dột nát hết date (nhà xây từ 1984). Bọn em chưa có đk giúp ob xây lại, bác cả có đk hơn thì còn bận đi mua và hiện làm chủ 4 mảnh đất (gồm cả mảnh ob cho) và vc bác ấy ko có ý định xây 1 mình, vì cha mẹ chung nên trách nhiệm chung!. Cũng phải nói thêm về xuất xứ mảnh đất, đấy không phải là nơi ông nội sinh ra, mẹ của ông mua cho ông khi ông lập gia đình. Mảnh đất chỉ mang ý nghĩa tinh  thần, là món quà các cụ để lại cho con cháu. Mảnh đất rộng 800m, ngày xưa là vườn, ông bà cũng bỏ nhiều công sức để nó được như bây giờ. Còn 4 đời trước, cụ của ông em thì cũng là dân ngụ cư, dân Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội dạt về đấy lấy vợ, ở nhà vợ, làm ăn thuận lợi con cháu sinh sôi nảy nở. Về sau, cụ tổ về lại cố quê làm gì đó và mất ở Tây Mỗ, chứ mộ tổ cũng ko có cốt. Nếu không vì hoàn cảnh thì em cũng không muốn bán, giữ lại được thì tốt. Nhưng nay do hoàn cảnh của em, em cần bán để trả nợ và lấy lại tiền để ổn định chỗ ở, hiện bọn em ở nhà đi thuê. Bọn em cũng ko tham lam gì, nếu ob có dk thì mới dám xin chỗ tiền đất, nhưng ob cũng chẳng có gì, cầm chỗ đấy lại mang tiếng. Quanh nhà em, đầy người cũng phải bán đất để có tiền xây nhà. Có người cũng đến đặt vấn đề hồi 2010, nhưng hồi ấy chồng em và bác cả không đồng ý cho bán. Lúc người ta đi, thì 2 ob cứ thỉnh thoảng lại ca cẩm chúng mày xây nhà cho ob, nhà ng ta thế mà nhà mình thế, rồi biết thế hồi đấy tao bán đi, dc cả tỷ t xây nhà và để dành tiết kiệm ăn dần. Bán chỗ đất tụi em đứng tên, ông và bác cả vẫn còn 500m2 (ông sang tên cho 2 thằng con mỗi thằng 300, ob giữ lại 200 nhưng nhà em ko có đích tôn nên sau này nhà bác cả thờ ông bà). Nay các ac cho em hỏi, nếu trước lúc làm sổ đỏ, tặng cho mà chồng em ko ký điều kiện ràng buộc của tặng cho có điều kiện, thì nay bọn em có toàn quyền quyết định mảnh đất và căn nhà không. Bây giờ ông nói mồm là ông chết mới được bán thì có tác dụng gì không và có ảnh hưởng gì đến quyền của bọn em với mảnh đất và căn nhà không. Sau khi xây, bọn em đã chỉnh lại sổ và cho thêm phần nhà ở trên đất, sổ chỉ có tên 2 vợ chồng em. Em cảm ơn các ac.

   

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingom tư vấn cho bạn như sau:

  Về mặt pháp luật, bạn nên làm rõ xem lúc ông bà tặng cho có giấy tờ gì chứng minh cho việc tặng cho đó không? Nếu bạn chứng minh được tặng cho là hợp pháp thỉ sổ đỏ khi đứng tên vợ chồng bạn. Vợ chồng bạn hàn toàn có quyền quyết định với căn nhà đó.

  Nếu bạn không chứng minh được việc tặng cho là có căn cứ và hợp pháp thì ông bạn vẫn có quyền với căn nhà đó. bạn  vẫn phải hỏi ý kiến ông bạn trước khi bán căn nhà.

  Còn tặng cho có điều kiện bạn không ký với điều kiện, tức bạn không đồng ý với hợp đồng đó. Bạn không có toàn quyền quyết định với căn nhà nhé.

  Còn các vấn đề về di chú miệng các thành viên khác đã trả lười bên trên mình không nhắc lại nữa.

   

   

  Đất của ông bà hợp pháp và có sổ đỏ. Tuy nhiên, em có hỏi, nhưng chông em ko nhớ rõ là đã ký những gì ở địa chính xã khi lên đó làm thủ tục sang tên nữa, vì em ko đc đi cùng, chỉ có ông bà và 2 con trai lên địa chính ký các loại giấy tờ thôi, theo như bác nói thì chắc phải có vụ ký hợp đồng tặng cho, nhưng hợp đồng ấy như thế nào thì em ko thấy mặt mũi đâu cả, vì nếu đúng là hợp đồng thì bọn em phải có một bản giữ để thực hiện chứ. Sau khi ký thì địa chính làm lại sổ đỏ ban đầu của ông, thu lại  và làm thành 3 quyển sô đỏ mới, vì đất ông chia làm ba phần, mỗi con trai một phần, ông bà giữ lại một phần. Bây giờ bác tư vấn, thì em cũng chẳng có giấy tờ gì chứng minh việc tặng cho cả. Em tưởng đơn giản mà hóa ra ca của em khó khăn phết

   

   

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vẫn pháp luật công ty LTD Kingdom tư vấn cho bạn như sau:

  Với những thông tin bạn cung cấp ở trên, bên mình khuyên bạn nên đến địa chính khu vực của bạn hoặc phòng đăng ký đất đai để tìm hiểu xem hồ sơ cũng như thủ tục đã làm đúng chư nhé.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977