Thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #5181 20/11/2009

  sitin81

  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế

  Ông và bà nội tôi sống chung với cô Tư và ba tôi, còn cô 3 thì sống riêng. Nhà và đất là do ông bà nội tự xây cất.

  Ông nội thì mất năm 1989, bà nội thì mất 2003. Vì đã ở lâu nên căn nhà đã xuống cấp, ba và mẹ tôi là công nhân viên nên vay được tiền ngân hang đã xây cất lại toàn bộ căn nhà này (có hóa đơn vật tư , có thầu xây dựng làm chứng). Mặc dù sống chung với ba tôi , nhưng cô Tư tôi xin ở riêng một phần đất kế bên trước là nhà kho của nhà tôi và ông bà nội cũng đồng ý. Cuộc sống của ông bà nội là do ba và mẹ tôi chăm sóc nuôi dưỡng

  Ông bà nội mất đi không để lại di chúc, và mới đây ba tôi cũng mất , do đó các cô của tôi kêu chia tài sản. Gia đình tôi cũng đồng ý. Nhưng phần tài sản mà ba mẹ tôi xây dựng trên phần đất của ông bà có phải chia đều ra làm 3 phần không?

  Tôi và các cô đã thỏa thuận , nhưng các cô nói phải chia căn nhà ra làm 3 phần bằng nhau , 1 phần của ba tôi do tôi và mẹ tôi thừa kế, 2 phần là của 2 người cô tôi , vì thế thỏa thuận không thành công , họ nói sẽ đi thưa ra tòa, hiện giờ tôi đang chờ giấy gọi của tòa.

  Tôi muốn hỏi trước khi ra tòa, có ra chính quyền địa phương tôi đang ở hay không ? và khi ra phường , cán bộ hòa giải sẽ làm gì ? Nhà tôi hiện giờ vẫn chưa có giấy chủ quyền đất và nhà.

  Đến khi ra tòa, thường thì những vụ việc như vậy , tòa sẽ xử ra sao ? Mong được các luật sư tư vấn để tôi có bước chuẩn bị . Tôi thành thật cám ơn .

   
  8645 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #5182   20/11/2009

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Nếu trong gia đình bạn không tự thòa thuận được về việc phân chia di sản thừa kế mà đã gởi đơn yêu cầu tòa giải quyết thì tòa án sẽ thủ lý ,sau đó sẽ làm việc với các bên liên quan và tiến hành hòa giải hoặc đưa sự việc ra xét xử ( việc yêu cầu chính quyền địa phương tiến hành thủ tục hòa giải chỉ thực hiện khi gia đình bạn có đơn yêu cầu và vụ việc chưa được khởi kiện tại Tòa ).

  Việc di sản thừa kế có được cấp giấy chủ quyền hợp lệ hay chưa không liên quan đến việc giải quyết tranh chấp...tuy nhiên nếu không có giấy tờ chứng minh về di sản thì bạn phải xuất trình những chứng cứ liên quan để Tòa có cơ sở xem xét.Thông thường nguyên tắc phân chia di sản thừa kế là chia đều cho tất cả các đồng thừa kế bao gồm: cha mẹ của người quá cố ( nếu họ còn sống ) chồng ( vợ ) của người quá cố,con của người quá cố ( bao gồm con ruột , con nuôi v.v...) như vậy nếu xác định được phần tranh chấp ( bao gồm nhà và đất ) là di sản của ông bà nôi bạn thì những người thừa kế hợp pháp sẽ được phân chia mỗi người 1 kỷ phần thừa kế bằng nhau.

  Trong trường hợp chứng minh được các công sức đóng góp vào khối di sản thừa kế như tiền xây dựng , tiền sửa chữa v.v... thì những khoản chi phí này sẽ được hoàn trả cho người đóng góp trước khi tiến hành phân chia ( phần di sản cũng được khấu trừ các chi phí chăm sóc , nuôi dưỡng , ma chay,thanh toán các nghĩa vụ cho người quá cố v.v...nếu có chứng từ chứng minh hợp lệ).

  Cuối cùng , xin lưu ý bạn 1 điều là trường hợp tốt nhất vẫn là các bên tự thỏa thuận với nhau để bảo vệ tình cảm gia đình.

  Chúc bạn có được kết quả như ý!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #5191   24/11/2009

  sitin81
  sitin81

  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn !!!

  Tôi muốn hỏi , nếu như gia đình tôi không có yêu cầu đưa ra tòa, chỉ những người cô của tôi muốn đưa ra tòa thôi , thì hiện giờ tôi phải đợi giấy của tòa án gọi phải không ? vậy án phí do ai trả ?

  Còn về phần phụng dưỡng bà nội đến lúc mất thì làm sao mà có giấy tờ để chứng minh, bà nội đã sống chung với ba mẹ tôi từ năm 1987 đến giờ, mặc dù sống chung trong một hộ khẩu , nhưng cô 4 tôi sống hoàn toàn riêng biệt bên phân nhà kho mà lúc trước ông bà nội còn sống đã cho phép cô 4 qua bên đó ở.

  Vậy theo luật sư muốn chứng minh được các chi phí mà ba và mẹ tôi đã phụng dưỡng và xây cất lại toàn bộ căn nhà này thì tôi cần phải chuẩn bị những gì ?

  Cuối lời mong được sự tư vấn quý báo của luật sư. Tôi và gia đình thành thật cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #5192   24/11/2009

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn !

  Nếu gia đình bạn là bị đơn thì phía nguyên đơn phải đóng tiền tạm ứng án phí còn án phí vụ án thì do hội đồng xét xử quyết định trong bản án. Khi bạn nhận được thong báo thụ lý vụ án bạn sẽ biết được bạn bị ai kiện, kiện về sự việc gì, những chứng cứ nào được xuất trình .v.v. qua đó gia đình bạn có thể bổ sung các chứng cứ tài liệu nhằm bảo vệ quyền lợi của mình hoặc làm đơn xin phản tố, đơn xin xem xét yêu cầu độc lập .v.v .nếu thấy cần thiết.

  Các chi phí nuôi dưỡng, thuốc men, xây dựng sữa chữa nhà.v.v. sẽ được thể hiện thông qua biên lai, hóa đơn thu tiền, hợp đồng xây dựng hoặc các chứng từ khác, các chi phí không thể tính toán rỏ ràng thì bạn có thể làm một bản liệt kê tất nhiên việc tính toán đó chỉ là tương đối chứ không thể nào chính xác. Điều quan trọng là những chi phí đó phải hợp tình hợp lý và có căn cứ thì mới được xem xét giải quyết.

  Việc người cô thứ tư được ông bà của bạn cho nhà riêng khi ông bà còn sống và có chứng từ hợp lệ hoặc được sự công nhận của tất cả đồng thừa kế thì phần tài sản đó không phải di sản thừa kế nên sẽ không được phân chia nhưng ngược lại người cô đó vẫn được hưởng thêm phần thừa kế của mình do ông bà của bạn để lại.

  Chúc sự việc của bạn sớm được giải quyết.

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #5268   18/01/2010

  dungpro1109
  dungpro1109

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  ông Q  có 4 người con là hà (45 tuổi),danh( 43 tuổi) hai người con sinh đôi nam nay mới 16 tuổi.vợ ông Q mất cách đây 4 năm. tháng 8 năm 2009 ông Q bị bệnh nặng và đã để lại di chúc.xác định có 360 triệu đồng vnđ.trong di chúc ông Q để lại cho hai người con sinh đôi 50 triệu đồng.số còn lại ông Q cho người em út bị bệnh tâm thần ,sống 1 mình và bố mẹ ông Q đã mất.

  vậy cho em hỏi vợ ông Q có được trong một suất không và có được hưởng 2/3 trong di chúc không ,dù vợ ông Q chết trước.nếu vợ ông Q được hưởng thì ai hưởng phần đó của vộ ông Q.
  xin cho em câu trả lời sớm nhất
  chú ý:tên nhân vật đã được thay đổi
  thank
   
  Báo quản trị |  
 • #5269   18/01/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Thừa kế

  Chào bạn !

  Bạn cần xác định là số tài sản đó có trước hay sau vợ ông Q mất, vì nếu có trước thì khi vợ ông Q mất đã phát sinh thừa kế là di sản của bà Q và phần di sản đó trị giá 50% số tiền sẽ được chia cho các thừa kế hợp pháp của bà bao gồm cha, mẹ bà Q ( nếu họ còn sống), chồng bà ( ông Q ) và 4 người con của bà.

  Ngược lại nếu tài sản đó do ông Q tạo lập được sau khi vợ ông qua đời và ông cũng không kết hôn với người khác`thì ông có toàn quyền định đoạt tài sản của mình vì đó là tài sản riêng của ông (nếu ông lập di chúc thì cần có xác nhận của cơ quan y tế về điều kiện sức khõe).

  Chúc bạn vui, khõe!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #44359   25/11/2009

  sitin81
  sitin81

  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn luật sư !!!

  Tôi xin hỏi thêm một ý nữa. Vì ba và mẹ tôi đã xây cất lại toàn bộ căn nhà ( nhà cũ không còn gì để lại ) vậy nếu như ra tòa thường thì ai sẽ được quyền ở lại căn nhà này , dĩ nhiên người không ở sẽ được trả phần tài sản được chia quy ra thành tiền mặt (Gia đình tôi hiện giờ vẫn chưa có nhà ở ngoài để ở). Khi thẩm định giá là do tòa án thẩm định, hay do dịch vụ thẩm định theo giá thị trường ở ngoài ?

  Khi có quyết định (tòa án đã xử xong) thì sẽ có thời gian bao lâu để các bên chuẩn bị (chuẩn bị tiền để trả cho bên không ở , chuẩn bị chỗ ở mới)

  Mong được sự tư vấn quý báo của luật sư. Tôi và gia đình thành thật cám ơn .
   
  Báo quản trị |  
 • #44360   25/11/2009

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Việc xây dựng nhà của ba mẹ bạn nếu có chứng từ hợp lệ thì sẽ được khấu trừ vào khối di sản trước khi phân chia. Người có nhu cầu sử dụng nhà ( hoặc đang sử dụng) sẽ được ưu tiên mua nếu thỏa thuận được giá cả với các đồng thừa kế khác hoặc chấp nhận đơn giá thẫm định trong trường hợp không tự thỏa thuận được.

  Nếu có người không đồng tình với đơn giá thẩm định thì có thể yêu cầu một cơ quan có chức năng khác thẩm định lại. Thời gian thi hành bản án ( giao nhận nhà, trã tiền,v.v...) nếu các bên không thỏa thuận được thì sẽ thực hiện khi bản án có hiệu lực thông qua quyết định của cơ quan Thi hành án.Tất nhiên thời gian thi hành phải phù hợp với các qui định của pháp luật và bảo đãm quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

  Chúc bạn may mắn!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #233291   14/12/2012

  khanghailaw
  khanghailaw
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2012
  Tổng số bài viết (229)
  Số điểm: 2147
  Cảm ơn: 229
  Được cảm ơn 90 lần


  bạn cần xác định số tiền 360tr có là tài sản chung của Q và vợ Q không?

  nếu là tài sản chung thì di sản của bàvợ là 180tr do bà vợ không để lại di chúc nên hàng thừa kế thứ nhất của bà sẽ được hưởng di sản theo pháp luật: ông Q và bôn người con, cha me của vợ Q (nếu còn sống).

  Di sản của Q gồm 180tr và một phần di sản được hưởng từ vợ Q. Do vợ Q chết trước Qnên sẽ không được hưởng 2/3 suất theo pháp luật như bạn nói.Q để lại di chúc cho 2 con sinh đôi 50tr, phần còn lại cho em Q và cha mẹ Q đã mất(phải xác định cụ thể bao nhiêu tiền).do cha mẹ Q đã mất nên phầndi chúc này sẽ không cóhiệu lực, phần di sản này sẽ được chia theo pháp luật: 4 người con của Q

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com