Thử việc muốn nghỉ việc có được nhận lương không?

Chủ đề   RSS   
 • #455552 01/06/2017

  hoangkim25021992

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Thử việc muốn nghỉ việc có được nhận lương không?

  Dạ cho em hỏi là em có xin vào công ty tư nhân Bất Động Sản làm lễ tân, chỉ phỏng vấn bằng miệng, nhưng trong thời gian làm em cảm thấy công việc không hợp với em và em muốn xin nghỉ. Ngày em bắt đầu làm là từ ngày 05/05/2017 đến ngày 20/05/2017 sau 15 ngày làm việc em cảm thấy không hợp nên muốn xin nghỉ và em có nhắn tin xin nghỉ qua zalo cho chủ của em và nói làm thêm một tuần nữa để tuyển nhân viên mới. Sau đó e vẫn làm và đăng thông tin tuyển nhân viên và đã có người đến ứng tuyển nhưng chủ không chịu nhận vì nói họ không hợp và thế là em không được nghỉ và vẫn tiếp tục làm đến hiện tại ngày hôm nay là ngày 01/06/2017 rồi. Xin cho em hỏi em muốn xin nghỉ để được nhận lương thì phải làm thêm bao nhiêu ngày nữa ạ vì chủ bên em nói phải đợi tuyển được người thay thế em thì em mới bàn giao và được nghỉ nhưng có nhiều người vào xin mà chủ bên em nói không đủ tiêu chuẩn và em nghĩ nghĩa vụ tuyển người mới chắc không phải của em, nhưng nếu bây giờ em nghĩ thì chủ sẽ không trả lương cho em vậy cho hỏi là em phải làm thêm bao nhiêu ngày thì mới được nghỉ để được nhận lương của em ạ. Từ lúc vào đến giờ em chưa nhận được 1 đồng lương nào từ chủ ạ??? Nhờ luật sư chỉ hộ em với ạ!!!

   

   
  4425 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455589   01/06/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1471)
  Số điểm: 8526
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 996 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 23 và Khoản 1 Điều 26 Bộ luật lao động 2013:

  “Điều 26. Thử việc

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

  Căn cứ theo các quy định trên, thì người sử dụng lao động có thể giao kết hợp đồng thử việc hoặc thông báo thử việc đều phù hợp quy định pháp luật. Trong quá trình thử việc, NSDLĐ hoặc NLĐ có thể hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước.

  Theo quy định trên, trong thử việc giữa bạn và người sử dụng lao động phải có thỏa thuận về mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Bên cạnh đó, căn cứ  quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động 2013:

  “Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

  Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

  Như vậy, khi thử việc thì người sử dụng và người lao động có thỏa thuận về vấn đề tiền lương. Do đó khi người lao động làm việc thì người lao động có làm việc thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả đủ tiền lương theo thỏa thuận của hai bên nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

  Trong trường hợp của bạn bạn đã thử việc tại công ty được một thời gian. Do đó khi bạn nghỉ việc thì người sử dụng lao động sẽ thanh toán cho bạn tiền lương trong thời gian thử việc tại đó. 

  Trong trường hợp của bạn, cách thức tốt nhất là hai bên phải trực tiếp thương lượng, đối thoại nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của nhau. Nếu hai bên không hòa giải được mà người lao động vẫn không trả lương thì có thể tố cáo tới cơ quan  quản lý lao động tại địa phương hoặc khởi kiện ra Tòa án nơi người sử dụng lao động có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 01/06/2017 06:26:44 CH

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #455596   01/06/2017

  hoangkim25021992
  hoangkim25021992

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Trường hợp NLĐ và NSDLĐ chỉ trao đổi qua miệng

  Dạ em cám ơn luật sư ạ nhưng cho em xin hỏi là nếu NLĐ và NSDLĐ chỉ trao đổi bằng miệng không có ký kết hợp đồng thì khi xin nghỉ việc NLĐ có báo cho NSDLĐ và hỏi khi nào được thôi việc thì NSDLĐ không cho NLĐ biết thời gian chính xác để nghỉ mà trả lời rằng khi nào tuyển được người thay thế thì mới cho NLĐ cũ nghỉ, vậy trường hợp NSDLĐ cố tình không tuyển người mới thì NLĐ cũ phải làm hoài hay sao ạ? Và nếu số ngày công làm việc của NLĐ đã làm hơn 30 ngày nhưng vẫn chưa được nhận lương thì NLĐ phải làm thế nào để được nhận lương ạ? Trường hợp ở đây là trường hợp cả 2 bên chỉ trao đổi qua lại bằng miệng không có một tờ giấy gì xác nhận gì thì NLĐ phải làm sao để được nhận phần lương của mình ạ? Mong luật sư chỉ bảo cho em ạ, chân thành cám ơn luật sư!
   
  Báo quản trị |  
 • #455618   01/06/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10148)
  Số điểm: 57768
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4055 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Rõ ràng bạn thấy đấy: Nếu về hình thức của hợp đồng lao động không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì khó có cơ sở để bảo vệ cho cả hai khi có vi phạm xảy ra và  cần giải quyết.

  Trở lại vấn đề bạn hỏi: Nếu hai bên không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản mà chỉ giao kết bằng miệng thì hai bên cần phải nhớ rõ và tôn trọng các nội dung đã giao kết để thực hiện cho đúng như là có giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản.

  Trường hợo chưa tuyển được nhân sự mới thì người lao động đã xin nghỉ vẫn tiếp tục làm việc thì phải trả lương đầy đủ cho những ngày làm việc thêm cho đến khi nhỉ. Cơ sở cho việc yêu cầu trả lương là bảng chấm công, kết quả thực hiện công việc, xÁC NHẬN NGÀY GIỜ CÔNG CỦA NGƯỜI CÓ LIÊN QUAN...

  Thân mến

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  thetoi.hd (02/06/2017)
 • #455716   02/06/2017

  thetoi.hd
  thetoi.hd

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo như mình được biết thì trong thời gian thử việc thì người lao động có thể đơn phương hủy hợp đồng lao động thử việc, có thể là 2 bên có thể đơn phương hủy hợp đồng lao động thử việc mà không cần báo trước. Còn vấn đề tiền lương thì tùy theo công ty khi trao đổi vs bạn khi phỏng vấn và 2 bên có thỏa thuận gì không? còn theo luật thì làm việc từ 3 ngày trở xuống mà bỏ việc thì sẽ không được tính lương còn từ trên 3 ngày làm việc sẽ được tính lương và trả lương theo ngày trả lương quy định của Công ty nhé.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;