DanLuat 2015

Thủ tục xin cấp sổ đỏ từ mẹ

Chủ đề   RSS   
 • #478333 14/12/2017

  veradao

  Male
  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục xin cấp sổ đỏ từ mẹ

  Gia đình nhà tôi có 1 mảnh đất đang muốn được cấp sổ đỏ vì đã ở được hơn 30 năm nhưng vẫn chưa có giấy tờ. Ngày trước mẹ tôi có nói là cho tôi, nhưng nay vì mẹ tôi già yếu và lẫn đi rất nhiều nên khó tiếp xúc nói chuyện với bà. Gần đây do con cái tôi đều lớn nên tôi muốn làm giấy để sở hữu đất nhưng em trai tôi nói là mẹ tôi đã giao quyền sỡ hữu toàn bộ mảnh đất cho em,nhưng theo tôi được biết thì mẹ tôi vẫn đứng tên chủ quyền đất. Em tôi nói nếu muốn làm giấy tờ tôi phải dọn ra ngoài một miếng đất trũng rồi lấp lại xây nhà thì em tôi sẽ làm giấy tờ chứ dứt khoát không chịu cấp giấy cho phần đất tôi đang ở. Xin hỏi luật sư, tình huống này tôi phải giải quyết theo hướng nào? Và nếu thật mẹ tôi có trao quyền sử dụng đất lại cho em tôi mà tôi không được thông báo thì điều đó có đúng với pháp luật hiện hành. Xin cám ơn

   
  1160 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479458   22/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1285)
  Số điểm: 7212
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 351 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại điều 101, luật đất đai 2013

  “Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn không còn giấy tờ về đất đai nhưng vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nếu đất sử dụng ổn định lâu dài và không có vi phạm về pháp luật về đất đai và phù hợp với quy hoạch như quy định trên và việc để bạn đứng tên thì phải có sự đồng ý của các đồng sử dụng đất cho bạn đứng tên trên Giấy CNQSD đất đó. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại theo số 19006280 để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.