Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bị mất

Chủ đề   RSS   
 • #78870 13/01/2011

  thuthuybloc

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bị mất

  Xin chào luật sư!
  Chồng tôi trước kia sinh ra ở Thiệu Hóa-Thanh Hóa, sau đó lớn lên thì theo gia đình đến thường trú tại phường Đông Vinh, thành phố Vinh, Nghệ An. Vì sơ suất, chồng tôi làm mất bản gốc giấy khai sinh, chỉ còn giữ lại được 1 bản sao giấy khai sinh. Hiện tại chúng tôi sinh sống là làm việc tại Lâm Đồng. Vậy nay chồng tôi muốn xin làm lại giấy khai sinh gốc thì làm ở đâu và thủ tục như thế nào? Xin luật sư  tư vấn giùm.
   
  52750 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #78927   14/01/2011

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1021 lần
  Lawyer

  Tùy tình hình lưu trữ và quy định của mỗi tỉnh, Chị vui lòng liên hệ UBND cấp xã (Thiệu Hóa – Thanh Hóa) hoặc liên hệ Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa (nếu thời gian quá lâu) để xin trích lục.

  Hồ sơ gồm đơn xin trích lục và bản sao giấy khai sinh cũ.

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #86184   03/03/2011

  caotienmai
  caotienmai

  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2008
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 156
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


   Thủ tục cấp lại bản chính Giấy khai sinh

  1. Người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và bản chính Giấy khai sinh cũ (nếu có).

  2. Sau khi nhận Tờ khai, cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh đang lưu trữ để ghi vào nội dung bản chính Giấy khai sinh và ghi rõ "Cấp lại" dưới tiêu đề của bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự một bản chính Giấy khai sinh mới, thu hồi lại Giấy khai sinh cũ (nếu có). Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ "Đã cấp lại bản chính Giấy khai sinh ngày... tháng... năm...".

  3. Nguyên tắc ghi nội dung bản chính giấy khai sinh khi cấp lại được áp dụng tương tự quy định tại Điều 61 của Nghị định này.

  4. Sau khi cấp lại bản chính Giấy khai sinh, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm gửi thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã; nơi đã đăng ký, khai sinh để ghi chú tiếp vào Sổ đăng ký khai sinh lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.


  nếu trường hợp sổ đăng ký khai sinh ở cấp xã, huyện (thiệu hóa- thanh hóa) không còn lưu trữ thì chị nên làm thủ tục đăng ký lại việc sinh như sau:

  Thủ lục đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi

  1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) tại UBND cấp xã nơi chồng chị đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc UBND cấp xã mà trước đây chồng chị đã đăng ký khai sinh.

  Trong trường hợp đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã, không phải nơi đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, thì Tờ khai phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh về việc đã đăng ký khai sinh cho chồng chị; trừ trường hợp đương sự xuất trình được bản sao giấy khai sinh đã cấp hợp lệ trước đây.

  2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy khai sinh. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện khai sinh đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ. Trong cột ghi chú của sổ đăng ký khai sinh và dưới tiêu đề của bản chính giấy khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký lại".

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

  3. Khi đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao giấy tờ đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh được ghi theo nội dung của bản sao giấy khai sinhđó.

  Trường hợp đăng ký lại việc sinh cho người không có bản sao Giấy khai sinh đã cấp trước đây, nhưng đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó. Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

  Phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo thời điểm đăng ký lại việc sinh. Riêng phần ghi về quốc tịch của cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ đã được thôi quốc tịch Việt Nam, đã nhập quốc tịch nước ngoài, thì quốc tịch của cha, mẹ vẫn phải ghi quốc tịch Việt Nam; Quốc tịch hiện tại của cha, mẹ được ghi chú vào sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.
  - như vậy chị chỉ cần mang bản sao giấy khai sinh đã được cấp hợp lệ mà chồng chị con giữ đến UBND xã mà hiện nay chồng chị đang đăng ký thường trù để làm thủ tục đăng ký lại việc sinh thi nhanh hơn.
  - Chúc chị thành công.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977