Thủ tục xin cấp GCN QSH công trình trên đất thuê

Chủ đề   RSS   
 • #245128 22/02/2013

  hoanglamls

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục xin cấp GCN QSH công trình trên đất thuê

  Công ty của tôi liên kết với một CTY của Quân Đội để xây dựng khách sạn, nhưng không hình thành pháp nhân mới. Thời gian liên kết là 25 năm. Công ty của Quân đội góp bằng quyền sử dụng đất, công ty chúng tôi bỏ ra toàn bộ chi phí xây dựng, phía Quân đội không tham gia điều hành và nhận lợi nhuận cố định hàng tháng. Hết thời gian liên kết công ty chúng tôi sẽ hoàn trả lại công trình cho phía Cty Quân Đội.

  Giấy phép xây dựng công trình cấp cho công ty của Quân đội (Chủ đầu tư), toàn bộ chi phí xây dựng do chúng tôi bỏ ra và hạch toán, khấu hao và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Vậy xin hỏi: Theo qui định pháp luật thì Giấy chứng nhận QSH công trình do công ty chúng tôi đứng tên có được hay không và thủ tục thực hiện xin cấp GCN thực hiện như thế nào?

  Xin cám ơn luật sư

   
  13957 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #246343   01/03/2013

  ctydatgia
  ctydatgia

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (85)
  Số điểm: 877
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 10 lần


   

  chào bạn, vì thông tin bạn cung cấp mình chưa được rõ lắm. Tuy nhiên mình có thể gửi bạn tham khảo chuyên đề sau đây. Nếu có thắc mắc gì bạn gọi điện và căn cứ vào thông tin thực tế mình sẽ tư vấn, trao đổi với bạn được tốt hơn.

   Thân chào.

   

  QUY ĐỊNH VỀ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VÀ CẤP GIẤY CHỦ QUYỀN ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THUỘC NGƯỜI KHÁC

  Ví dụ: ông Trần Văn A muốn xây dựng một căn nhà trên đất của ông Lê Văn B (được ông B đồng ý) tại quận Thủ Đức, Tp.HCM. Tuy nhiên ông A đang băn khoăn rằng liệu ông A có xin giấy phép xây dựng đứng tên mình được không? Và khi hoàn thành có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do mình xây dựng này hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

  Trường hợp nêu trên của ông A theo quy định của pháp luật như sau:

  1.      Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

  Căn cứ Luật Xây dựng 2003; nghị định12/2009/NĐ-CP về quản lý dự án;

  Căn cứ quyết định68/2010/QĐ-UBND ngày 14/9/2010 của UBND TPHCM về cấp giấy phép quy hoạch áp dụng trên địa bàn TPHCM. Theo đó đối với trường hợp muốn xin giấy phép xây dựng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác thì phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 3, cụ thể phải có:

  “Hợp đồng thuê nhà, đất theo quy định của pháp luật. Trường hợp thuê lại nhà, đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của bên cho thuê và Hợp đồng thuê nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật có nội dung cho phép bên thuê được đứng tên trong giấy phép xây dựng nhà ở hoặc công trình xây dựng trên đất thuê;

  Do vậy việc ông A muốn xin giấy phép đứng tên mình thì phải thực hiện ký kết hợp đồng thuê quyền sử dụng đất với ông B theo đúng quy định (có công chứng, chứng thực) và trong hợp đồng phải thể hiện nội dung là “cho phép bên thuê được đứng tên trong giấy phép xây dựng nhà ở trên đất thuê”đồng thời bổ sung thêm là được đứng tên trên giấy chủ quyền nhà ở theo quy định, nhằm thuận lợi cho việc xin cấp chủ quyền sau này.

  2.      Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

  Căn cứ khoản 1 điều 8 nghị định88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính Phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khách gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là giấy chủ quyền), thì trường hợp hộ gia đình cá nhân trong nước để được cấp giấy chủ quyền phải có một trong những loại giấy tờ sau đây:

   a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

  b) Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở hoặc giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 05 tháng 7 năm 1994;

  c) Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết;

  d) Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ mà nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác lập sở hữu toàn dân theo quy định tại Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội khóa XI “về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991”, Nghị quyết số755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02 tháng 4 năm 2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “quy định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991”;

  đ) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế hoặc thông qua hình thức khác theo quy định của pháp luật kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định tại Điều 93 của Luật Nhà ở.

  Trường hợp nhà ở do mua của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết; trường hợp mua nhà kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 (ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành) thì ngoài hợp đồng mua bán nhà ở, bên bán nhà ở còn phải có một trong các giấy tờ về dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán (quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư);

  e) Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

  g) Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e nêu trên mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 có chữ ký của các bên có liên quan và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 mà không có giấy tờ về việc đã mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có chữ ký của các bên có liên quan thì phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận về thời điểm mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở đó;

  h) Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e nêu trên thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở đã được xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2006, nhà ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật; trường hợp nhà ở xây dựng từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2006.

  Mặt khác tại khoản 4 điều 8, quy định:

  Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là người sử dụng đất ở thì ngoài giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại các khoản 1 nêu trên, phải có hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng nhà ở đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật và bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Do vậy khi hoàn tất công trình theo như giấy phép đã nêu trên, ông A đủ điều kiện để được cấp giấy chủ quyền theo quy định (vì trong hợp đồng thuê đất có nội dung bên cho thuê đồng ý cho bên thuê được đứng tên trên giấy phép, được đứng tên trên giấy chủ quyền nhà ở theo giấy phép). 

  -----------------------------------------------------------------------

   

  Nguyễn Văn Thắng: 26/10/2011_0915915550

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ctydatgia vì bài viết hữu ích
  hoanglamls (01/03/2013)