Thủ tục xét xử hình sự.

Chủ đề   RSS   
 • #5483 18/11/2009

  phuong72

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục xét xử hình sự.

  Kính gửi Luật sư

  Tôi có vấn đề thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp về vấn đề vụ án hình sự:
  - Cháu tôi (20 tuổi) cố tình gây thương tích cho người khác bị trong thương 34% lý do người bị hại đã đánh mẹ cháu. Sau khi gây án cháu có đến công an xã để khai báo sự việc. đã bị tạm giam và đã xét xử quá trình đó được diễ biến như sau:
  + Từ ngày tạm giam đến ngày xét xử là 234 ngày. Khi xét xử vụ án gia đình cháu không được biết, ngay cả mẹ cháu như vậy đúng hay sai chiếu theo luật tố tụng hình sự?

  + Tòa tuyên án cháu tội cố ý gây thương tích và phạt tù 3,5 năm, phạt hành chánh 36 triệu đồng ( đây là lần đầu tiên phạm tội). Khung hình phạt và tiền bị phạt như vậy có đúng không nếu chiếu theo luật  hình sự?

  + Khi xét xử xong đến nay đã được 34 ngày chưa nhận được bản án như vậy có đúng không chiếu theo luật tố tụng hình sự?

  + Cháu tôi không kháng án, người bị hại kháng án vậy vụ án tiếp tục diễn biến ra sao? và làm sao thôi có thể nhận được bản án.
  Vài vấn đề trên nhờ luật sư tư vấn giúp.

  Cảm ơn luật sư rất nhiều.
  Kính chào luật sư!
   
  9672 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #5484   18/11/2009

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  THỦ TỤC XÉT XỬ HÌNH SỰ

  Chào bạn!
  Theo qui định của bộ luật hình sự việc gây thương tích cho người khác trên 11% hoặc dưới 11% nhưng có những tình tiết qui định tại khoản 1 điểm a,b,c,d,đ,e,g,h,i,k điều 104 thì sẽ bị khởi tố riêng việc gây thương tích cho nạn nhân từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc các trường hợp qui định tại khoản 1 nói trên thì sẽ bị xử lý theo khoản 2 điều 104 với mức hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

  Như vậy việc cháu bạn gây thương tích cho người khác 34% và bị xử 3,5 năm tù là có căn cứ pháp luật.Các tình tiết như lần đầu phạm tội , thành khẩn khai báo , có lỗi của nạn nhân , v.v... sẽ được xem là tình tiết giảm nhẹ qui định tại điều 46 và sẽ được ghi rõ trong bản án.

  Tùy theo tính chất vụ việc mà bị can sẽ bị tạm giam để điều tra nhưng thời gian tạm giam sẽ được trừ vào thời gian thụ hình theo bản án.

  Riêng phần tiền phạt bạn cần xem kỹ lại là phạt hành chánh hay bồi thường cho nạn nhân vì trong bản án hình sự chỉ qui định hình thức phạt tiền hoặc bồi thường thiệt hại chứ không có phạt hành chánh và mức bồi thường thì được căn cứ vào các yêu cầu hợp lý của bị hại như tiền viện phí ,thuốc men,ngày công lao động bị mất,tổn thất tinh thần.v.v... và có các giấy tờ hoặc hóa đơn đính kèm.

  Vì cháu bạn đã trên 20 tuổi nên phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình do đó khi xét xử tòa án không cần thông báo hoặc triệu tập nhưng người khác kể cả cha mẹ bị cáo ( trừ trường hợp những người này có liên quan trong vụ án ), các giấy tờ khác hoăc bản án sẽ được tòa án tống đạt trực tiếp cho bị cáo trong trại giam ( nếu đang bị tạm giam ).

  Nếu một bên kháng cáo thì tòa cấp phúc thẩm sẽ xem xét lại vụ án tùy thuộc vào yêu cầu kháng cáo ( tăng , giảm tiền bồi thường , tăng , giảm hình phạt , v.v...)

  Nếu muốn được tư vấn chính xác bạn có thể liên hệ tòa án nơi đã xét xử vụ án để yêu cầu cung cấp bản án ( theo mẫu đơn cần phải chứng minh quan hệ với bị cáo và lý do xin cấp bản án ) và gởi trực tiếp bản án cho chúng tôi để chúng tôi có cơ sở tư vấn chính xác cho bạn.

  Thân chào bạn!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com