Thủ tục vẽ lại được sơ đồ đất

Chủ đề   RSS   
 • #437122 29/09/2016

  minh.thuminh.09

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục vẽ lại được sơ đồ đất

  Chào luật sư, cho tôi hỏi vấn đề có liên quan đến sơ đồ đất đai như sau:

  Gia đình tôi cách đây hơn chục năm có bán một phần đất cho chị A nằm ở hướng đông. Sau đó tôi đã tách sổ đỏ  cho chị A, rồi chị A bán cho chị B và chị C ( đã qua 3 chủ). 

  Hiện nay bố mẹ tôi muốn chia đất cho các con và tách sổ đỏ riêng từng người. Sau đó có phát hiện miếng đất bán cho chị A trên sơ đồ bị vẽ sai so với thực tế ( đúng ra là phải ở hướng đông nhưng trên sơ đồ lại ở hướng bắc).

  Nay gia điình tôi muốn mượn sổ đỏ của chị C để đi vẽ lại cho đúng với thực tế thì mới có thể tiến hành tách sổ đỏ cho các con. nhưng chị C không cho mượn sổ đỏ của chị.

  Tôi muốn hỏi luật sư, gia đình tôi phải làm thủ tục gì để vẽ lại được sơ đồ đất.

  Xin chân thành cám ơn.

   
  10727 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440344   02/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn phải đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền. Theo như trình bày của bạn, cần phải xác định: Việc bạn phát hiện diện tích  trên sơ đồ bị vẽ sai so với thực tế ( đúng ra là phải ở hướng đông nhưng trên sơ đồ lại ở hướng bắc).

  Theo Khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

  Tại điểm d khoản 1 điều 3 củaThông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường  Quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định: " Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

  Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất"

  Như vậy để trích sao hồ sơ địa chính, trích đo địa chính, trích lục bản đồ địa chính bạn cần nộp hồ sơ cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất UBND quận, huyện.

  Hồ sơ gồm:
  - Đơn xin trích sao hồ sơ địa chính, trích đo địa chính, trích lục bản đồ địa chính trong đó ghi rõ nội dung yêu cầu;
  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan;
  - Hộ khẩu/chứng minh nhân dân của người đề nghị.

  Nếu bạn đã thực hiện hết những điều trên và đất của bạn hoàn toàn không có tranh chấp, thì bạn nên liên hệ với cơ quan Tài nguyên - Môi trường (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có mảnh đất trên) để trước hết sẽ yêu cầu đo đạc lại một cách chính xác.

  Trong trường hợp khi đo đạc lại mà diện tích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình bạn là sai thì phải đính chính lại giấy chứng nhận. Trường hợp này bạn cần làm 01 bộ hồ sơ gửi lên Phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, hồ sơ bao gồm:

  - Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản chính và 1 bản sao)

  - Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc hoặc chưa hiểu thì bạn hãy liên lạc với tôi để được tư vấn một cách cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.