Thủ tục và khoản phí lấy lại xe đã bị trộm

Chủ đề   RSS   
 • #543009 02/04/2020

  Trang.06.12

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:02/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục và khoản phí lấy lại xe đã bị trộm

  Xin chào các vị luật sư,

  Vụ việc của em như sau: Chồng em có cho bạn mượn xe và bị người bạn đấy mang đi cắm xe ( xe đứng tên chủ sở hữu là em và là tài sản trước hôn nhân) . Sau khi đã tìm thấy xe thì hiện nay cơ quan chức năng của huyện giữ, sau nhiều lần lên làm việc tại cơ quan và được yêu cầu góp một phần tiền vào tiền mà bạn em đã cắm để trả cho chủ tiệm (tiền cắm xe là 8tr). Nhưng do em không có tiền nên cũng báo lại luôn với công an phụ trách. Lần sau họ lại gọi vợ chồng em lên cho ký giấy ủy quyền cho chồng em việc nhận xe vì em con nhỏ nên nếu lấy được xe thì chồng em có thể lên lấy được và ngoài ra bổ sung một vài lời khai. Sau đó thông báo là 2 tháng sau lấy xe vì còn chưa xong thủ tục. Lần thứ 3-khoảng 2 tuấn sau, công an lần trước gọi nói với vợ chồng em là được lấy xe rồi và yêu cầu vợ chồng em lên, nhưng lên đến nơi thì công an trực tiếp nói với vợ chồng em là nếu có 2 triệu thì để vào phong bì để anh đấy lên nói chuyện với lãnh đạo cho lấy xe luôn (phong bì được chuẩn bị sẵn trên bàn luôn). Vợ chồng em nói 2 triệu thì không có, trong người chỉ còn 600 nghìn, nhưng anh đấy đồng ý và bảo bọn em về chờ.

  Vậy em muốn hỏi các luật sư là sự việc trên thì thủ tục nào bên em phải làm khi bị mất xe mà muốn lấy lại xe? Thời gian lấy lại là bao lâu? Và em phải làm gì để khiếu nại về hành vi moi tiền của vị công an trên?

  Em xin trân thành cảm ơn.

   
  1410 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Trang.06.12 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #543328   09/04/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1396)
  Số điểm: 8104
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 904 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì chiếc xe máy của bạn được chồng bạn cho bạn mượn xe và bị người bạn đấy mang đi cắm xe. Sau khi đã tìm thấy xe thì hiện nay cơ quan chức năng của huyện giữ, sau nhiều lần lên làm việc tại cơ quan và được yêu cầu góp một phần tiền mới lấy được tài sản.

  Như vậy, chiếc xe máy của bạn có thể được coi là vật chứng trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong Bộ luật tố tụng hình sự, vật chứng là những vật gắn liền với tội phạm, cho nên trong quá trình giải quyết vụ án, bên cạnh việc xử lý tội phạm, cơ quan, người tiến hành tố tụng còn phải xử lý cả những vật, tài sản mà liên quan đến vụ án đã xảy ra nhằm xóa bỏ điều kiện hỗ trợ cho hành vi phạm tội, khôi phục quyền lợi của chủ sở hữu hợp pháp không có lỗi, …

  Do đó, trong quá trình điều tra, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm bảo quản vật chứng. Sau khi giải quyết các vụ án, cơ quan, người tiến hành tố tụng thường ra quyết định giao trả lại vật chứng cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp; đồng thời, biên bản giao trả vật chứng cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp sẽ được đưa vào hồ sơ vụ án. Theo đó, chủ sở hữu vật chứng cần phải thanh toán các chi phí hợp lý trong quá trình cơ quan điều tra bảo quản vật chứng.

  Hiện nay, pháp luật không quy định rõ ràng về thủ tục và thời gian giao lại tài sản bị mất cắp được thu giữ. Do vậy nếu bạn muốn lấy lại tài sản của mình là tang vật vụ án được thu giữ thì nên làm đơn đề nghị với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét. Việc làm của người công an như thông tin bạn nêu là trái với quy định của pháp luật, bạn nên phản ánh hoặc tố cáo hành vi này với thủ trưởng cơ quan họ để được xử lý theo quy định.

  Như vậy, sau khi bạn nhận được chiếc xe máy là vật chứng trong vụ án lừa đảo, bạn phải trả một khoản chi phí hợp lý cho cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo quản chiếc xe của bạn. Chi phí này phụ thuộc vào thời gian bảo quản cũng như giá trị sử dụng của chiếc xe.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/04/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;