DanLuat 2015

THỦ TỤC VÀ HỒ SƠ LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

Chủ đề   RSS   
  • #360529 03/12/2014

    THỦ TỤC VÀ HỒ SƠ LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

    Mọi người cho em hỏi thủ tục làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài hiện nay như thế nào? Công ty em chuẩn bị tuyển một nước ngoài vào làm việc nhưng chưa biết hồ sơ cần chuẩn bị những gì. Mong nhận được sự trợ giúp. Cảm ơn!

     
    2531 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #360535   03/12/2014

    luatsuchanh
    luatsuchanh
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/03/2011
    Tổng số bài viết (3107)
    Số điểm: 22317
    Cảm ơn: 295
    Được cảm ơn 1465 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Căn cứ Nghị định 102/2013/NĐ-CP ngày 05/9/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Thông tư 03/2014/TT-BTP ngày 20/01/2014 quy định chi tiết nghị định 102/2013/NĐ-CP, Nghị quyết 47 ngày 08/7/2014 trong Phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

    Theo đó, tại Điều 7 Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20/01/2014, chỉ các trường hợp sau mới được cấp lại GPLĐ:

    - Giấy phép lao động bị mất, bị hỏng.

    - Thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động đã cấp: họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số hộ chiếu; địa điểm làm việc.

    Địa điểm làm việc ghi trên giấy phép lao động là địa chỉ nơi người lao động nước ngoài làm việc. Thay đổi địa chỉ làm việc ghi trên giấy phép lao động là việc người lao động nước ngoài được cử, điều động hoặc biệt phái đến làm việc toàn bộ thời gian tại chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc cơ sở khác của người sử dụng lao động tại cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

    Vì vậy, với trường hợp của công ty bạn là người lao động đã được cấp GPLĐ làm việc ở một công ty khác, nay chuyển sang làm việc cho công ty bạn thì phải thực hiện thủ tục xin cấp mới GPLĐ.

    Thủ tục cấp mới GPLĐ như sau:

    - Trước tiên, công ty bạn cần làm công văn để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt vị trí việc làm cho người lao động là người nước ngoài.

    - Sau khi được chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động là người nước ngoài, công ty bạn nộp bộ hồ sơ cấp mới GPLĐ và chờ nhận kết quả.

    Hồ sơ cấp mới GPLĐ gồm:

    1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

    2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

    3. Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ (Lý lịch tư pháp).

    4. Văn bản xác nhận là chuyên gia :

    - Giấy tờ chứng minh là người lao động nước ngoài có trình độ kỹ sư, cử nhân trở lên hoặc tương đương hoặc có ít nhất 05 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

    - Văn bản xác nhận là chuyên gia do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc doanh nghiệp tại nước ngoài công nhận.

    5. Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

    6. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

    7. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

    Các giấy tờ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

    Thời hạn giải quyết: 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

     

    Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

    Công ty Luật TNHH Đức Chánh

    Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

    Email: luatsu@luatducchanh.vn

    Website: www.luatducchanh.vn

    Tel: (08) 66.540.777 – Hotline: 0912.11.43.53 hoặc 0912.45.43.42

    Cập nhật bởi luatsuchanh ngày 03/12/2014 03:17:31 CH

    Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

    - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

    Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

    Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

    Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

    Website: https://dccounsel.vn

    Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-