Thủ tục và cách viết đơn ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #69289 18/11/2010

  HoangKimOanh

  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục và cách viết đơn ly hôn

  Tôi có một con trai 3 tuổi. Khi cháu được 6 tháng tuổi thì Ba cháu đi xuất khẩu lao động. Thời gian đầu Ba cháu có gởi tiền nuôi cháu nhưng sau này thì không.

  Do cuộc sống gia đình chồng quá phức tạp , Mẹ chồng gây áp lực, chồng lại không qua tâm đến tôi và con nên tôi đã cho con đi làm cùng tôi vừa để thoải mái tư tưởng vừa để ổn định kinh tế và nuôi dạy cháu tốt hơn.

  Mẹ chồng tôi xúi dục chồng tôi li dị, anh ấy không về nước nhưng gọi điện cho tôi nói tôi tự đi tìm hạnh phúc khác. Hiện nay cháu đã 3 tuổi và Ba cháu vẫn chưa về , Tôi muốn làm đơn li dị thì cần làm thế nào ? và phải làm những thủ tục gì có lợi nhất để được nuôi con?

  Trước khi anh ấy đi xuất khẩu lao động , vợ chồng tôi có vay của Bố Mẹ đẻ tôi 1 số tiền, cho đến nay Tôi đã tự trả hết. Tôi cũng đã thành lập được 1 công ty TNHH, Tôi chưa có ý định kết hôn nhưng tôi muốn con tôi ít bị ảnh hưởng về chuyện li của Ba Mẹ nhưng chồng tôi lai có ý níu kéo và đặt điều kiện nếu li dị thì để anh ấy nuôi con.

  Tôi rất yêu con nên không thể chấp nhận điều đó , hơn nữa 2 mẹ con tôi đã phải rất cực khổ để sinh sống , Tôi phải vươn lên bằng chính đôi bàn tay mình mới được đầy đủ cho con như ngày hôm nay.

  Luật sư tư vấn giúp tôi những thủ tục pháp lý cần thiết cũng như cách ứng xử hợp tình hợp lý nhất bây giờ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  --------------------------------------------------------

  ...Chỉ một chút hy vọng, tình yêu sáng ngập lòng!...

   
  185000 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #69953   23/11/2010

  luatsuvan
  luatsuvan
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (149)
  Số điểm: 826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Chào bạn,

  Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ,ví dụ như: 2 vợ chồng kết hôn từ năm nào,có đăng ký kết hôn không, có tài sản chung không,việc vay mượn nợ có giấy tờ gì không,vay mượn dùng vào việc gì,vay mượn dưới danh nghĩa cá nhân hay vợ chồng…,tôi xin có tư vấn như sau:( giả định vợ chồng bạn có đăng ký kết hôn)

     1/Theo Khoản 2, Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP của Tòa án nhân dân tối cao về giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân, gia đình thì trường hợp ly hôn của bạn là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đồng thời, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 thì đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết.

  Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 thì nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

  Vì vậy nếu muốn ly hôn, bạn phải làm đơn ly hôn và nộp đơn đến Tòa án cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú hay làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

  Trong trường hợp của bạn, 2 vợ chồng không thống nhất về người nuôi con thì bạn phải làm thủ tục ly hôn theo yêu cầu của 1 bên.

  #2f2f2f;">
  2/Hồ sơ cần thiết
  #2f2f2f;">:                                                                              

  - Đơn xin ly hôn (#1d52ff;">theo mẫu). Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài

  - Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

  - Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

   - Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

   - Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

   - Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã  tên trong hộ khẩu.

   -Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức  lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

     3/Sau đây là 1 số quy định để bạn tham khảo về vấn đề nuôi con,cấp dưỡng,chia tài sản,nợ chung của vợ chồng… theo quy định của pháp luật :

  • Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng 1số quy định của Luật HNGĐ năm 2000:

  3. Tài sản chung của vợ chồng (Điều 27):

  a. Khoản 1 Điều 27 đã quy định tài sản chung của vợ chồng và hình thức sở hữu đối với tài sản chung của vợ chồng. "Những thu thập hợp pháp khác" của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có thể là tiền thưởng, tiền trợ cấp, tiền trúng thưởng xổ số, mà vợ, chồng có được hoặc tài sản mà vợ chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định tại các Điều 247, 248, 249, 250, 251 và 252 Bộ luật dân sự... trong thời kỳ hôn nhân.

  b. Khoản 2 Điều 27 quy định: "Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng".

  Thực tiễn cho thấy chỉ có tài sản rất lớn, rất quan trọng đối với đời sống gia đình thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu mới ghi tên của cả vợ chồng (như: nhà ở, quyền sử dụng đất...), song cũng không phải trong mọi trường hợp. Đối với các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận thường chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng (như: xe môtô, xe ôtô, tàu, thuyền vận tải...).

  Mặt khác, khoản 1 Điều 32 đã quy định cụ thể về tài sản riêng của vợ chồng. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng;

  nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 32 (ví dụ: được thừa kế riêng một khoản tiền và dùng khoản tiền này mua cho bản thân một chiếc xe môtô mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng).

  Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 3 Điều 27 tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.


  8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

  a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).                

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con.

  Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Điều 18. Phương thức thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng

  1. Người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thoả thuận về phương thức thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bằng tiền hoặc bằng tài sản. Nghĩa vụ cấp dưỡng được ưu tiên thực hiện theo phương thức định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm.

  2. Việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo phương thức cấp dưỡng một lần quy định tại Điều 54 của Luật Hôn nhân và gia đình được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  a) Do người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thoả thuận với người có nghĩa vụ cấp dưỡng;

  b) Theo yêu cầu của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và được Toà án chấp nhận;

  c) Theo yêu cầu của người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó và được Toà án chấp nhận trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng thường xuyên có các hành vi phá tán tài sản hoặc cố tình trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng mà hiện có tài sản để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng một lần;

  d) Theo yêu cầu của người trực tiếp nuôi con khi vợ chồng ly hôn mà có thể trích từ phần tài sản được chia của bên có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

  3. Theo yêu cầu của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, khoản cấp dưỡng một lần có thể được gửi tại ngân hàng hoặc được giao cho người được cấp dưỡng, người giám hộ của người được cấp dưỡng quản lý, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  4. Người được giao quản lý khoản cấp dưỡng một lần có trách nhiệm bảo quản tài sản đó như đối với tài sản của chính mình và chỉ được trích ra để bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

  Điều 19. Cấp dưỡng bổ sung

  Trong trường hợp người được cấp dưỡng một lần lâm vào tình trạng khó khăn trầm trọng do bị tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo mà người đã thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có khả năng thực tế để cấp dưỡng ở mức cao hơn, thì phải cấp dưỡng bổ sung theo yêu cầu của người được cấp dưỡng.

  Điều 20. Buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

  1. Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình mà không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, thì theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình, Toà án ra quyết định buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó. Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì thời điểm đó được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Toà án.

  2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Toà án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, thì người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó. Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Toà án.

  3. Theo quyết định của Toà án, cơ quan, tổ chức trả tiền lương, tiền công lao động, các thu nhập thường xuyên khác cho người có nghĩa vụ cấp dưỡng có trách nhiệm thực hiện việc khấu trừ khoản cấp dưỡng để chuyển trả cho người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó theo đúng mức và phương thức cấp dưỡng do người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó và người có nghĩa vụ cấp dưỡng thoả thuận hoặc theo mức và phương thức cấp dưỡng do Tòa án quy định.

  Điều 25. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện

  Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

  Điều 93. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên.

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.
  Hi vọng những thông tin trên có thể giúp được cho bạn.

  Chào thân ái
  Luật sư Bùi Thị Thùy Vân

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuvan vì bài viết hữu ích
  HoangKimOanh (23/07/2011)
 • #70790   28/11/2010

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1338 lần


  Chào bạn,

  Bạn có thể đơn phương nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án Quận/ Huyên nơi bạn cư trú, nội dung Đơn xin ly hôn gồm những nội dung sau:

  - Họ tên người đứng tên xin ly hôn. Liệt kê nhân thân như ngày tháng năm sinh, SỐ CMND, địa chỉ thường trú, ...
  - Xin ly hôn với ai? Liệt kê chi tiết nhân thân. Liệt kê địa chỉ chồng bạn ở nước ngoài.
  - Hai người đã kết hôn năm nào? Có Giấy hôn thú hay không?

  Vụ kiện này có yếu tố nước ngoài sẽ có thể Tòa quận huyện sẽ chuyển lên Tòa Tỉnh hoặc Thành phố nơi bạn cư trú để xét xử.

  _

  Tóm tắt quá trình chung sống và thời điểm phát sinh mâu thuẩn từ đời sống vợ chồng.

  Nguyện vọng ly hôn và mong muốn Tòa giải quyết những vấn đề sau:
  - Con chung ai nuôi?
  - Tài sản chung giải quyết như thế nào ?

  Bạn nộp đơn tại Tòa án kèm theo giấy tờ tùy thân như : CMND, hộ khẩu, hôn thú, khai sinh con , các giấy tờ về tài sản chung và riêng của bạn và chồng bạn.

  Tòa thụ lý giải quyết và yêu cầu bạn đóng tạm ứng án phí ( 200.000đ).


  Trường hợp của bạn là chồng đang ở nước ngoài , theo Luật tố tụng dân sự Tòa sẽ mời bên bị đơn nếu 2 lần vắng mặt Tòa có thể xử vắng mặt bị đơn.

  Việc nguyện vọng nuôi con bạn có thể chứng minh khả năng hiện tại và tương lai bạn có thể chăm sóc tốt cho con cả về mặt tình cảm và khả năng tài chính. Tòa sẽ xem xét và giao bạn nuôi con, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng.
  Nếu chồng bạn không đồng ý, chồng bạn phải chứng minh khả năng nuôi con và tại sao không đồng ý cho bạn nuôi con.

  Chúc bạn sớm đạt được tâm nguyện.

  LS Nguyễn Trường Hồ
  0909851970

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  HoangKimOanh (23/07/2011)
 • #112760   23/06/2011

  HoangKimOanh
  HoangKimOanh

  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn luật sư rất nhiều!

  --------------------------------------------------------

  ...Chỉ một chút hy vọng, tình yêu sáng ngập lòng!...

   
  Báo quản trị |  
 • #113560   26/06/2011

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 57 lần


  Kính chào.
  luatsuvan tư vấn rất chi tiết. Tôi xin phép đăng tải một mẫu đơn cho bạn đọc tham khảo:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

   

  ĐƠN XIN LY HÔN

   

       Tp.HCM, ngày  07  tháng 06 năm 2011

   

   

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

   

  Họ và tên người khởi kiện :  ............Năm sinh : ...........

  CMND số:           ........... Do CA ............... cấp.

  Địa chỉ:                .....................

   

  Họ và tên người bị kiện:  ..........    Năm sinh :...............

  Địa chỉ: ............................

   

  Nội dung xin ly hôn:

   

       Tôi và ông ............. đăng kí kết hôn ngày 20/05/1996 tại UBND ......... Chúng tôi có 1 con chung là .......... (sinh năm .........) .

   

       Trong qúa trình chung sống,  vợ chồng chúng tôi luôn phát sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống, cãi vả thường xuyên làm cho cuộc sống chúng tôi luôn ở trong trạng thái căng thẳng, không thể nào sống chung với nhau được.

   

       Tôi nhận thấy rằng, mâu thuẫn giữa vợ chồng chúng tôi vô cùng trầm trọng và ngày càng trầm trọng hơn, đời sống chung không thể nào kéo dài được nữa, mục đích hôn nhân không đạt được.

   

       Vậy nên kính đề nghị quý tòa giải quyết cho tôi và ông .......... ly hôn.

   

              Về con chung: Trong quá trình chung sống, chúng tôi có 1con chung là ........ (sinh năm .....). Đứa con này hiện do tôi chăm sóc và nuôi dưỡng. Ông .....  không có điều kiện chăm sóc con cái. Hơn nữa, nguyện vọng của con cũng muốn sống chung với tôi.

        Vậy nên, kính đề nghị quý tòa giải quyết cho tôi được quyền trực tiếp nuôi dưỡngchăm sóc con. Đồng thời yêu cầu ông ...... phải cấp dưỡng cho con là 1.200.000đ/tháng, cho đến khi con đủ 18 tuổi.

   

  Về tài sản chung: Không tranh chấp về tài sản. Không yêu cầu Tòa án  giải quyết.

   

       Những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

       1. Bản sao Giấy CMND, Hộ khẩu.                                               

       2. Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.

       3. Bản sao Giấy khai sinh  con.

               

                            Người khởi kiện

   

   

   

   

    Trân trọng kính chào.

   

  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lstri vì bài viết hữu ích
  HoangKimOanh (23/07/2011)
 • #120350   27/07/2011

  HoangKimOanh
  HoangKimOanh

  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Hiện nay, Bố của bé vẫn đang ở bên nước ngoài nhưng do trốn ra ngoài làm nên ko có địa chỉ chính xác. Tôi đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại và yahoo yêu cầu anh ấy cung cấp địa chỉ hoặc về nước giải quyết việc ly hôn nhưng anh ấy cứ lần nữa ko chịu về. Tôi không thể cứ chờ đợi và đi lại hoài . Bây giờ tôi phải làm thế nào? và trong trường hợp này thì tôi ko được đơn phương ly hôn vậy nếu anh ấy cứ ở bên đó thì tôi ko được xây dựng gia đình hay sao?

  --------------------------------------------------------

  ...Chỉ một chút hy vọng, tình yêu sáng ngập lòng!...

   
  Báo quản trị |