DanLuat 2015

Thủ tục uỷ thác xuất khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #424845 17/05/2016

  dangnga1811

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục uỷ thác xuất khẩu

  Kính chào luật sư,

  Tôi có 1 vấn đề liên quan đến thủ tục uỷ thác xuất khẩu  như sau:

  - Công ty chúng tôi kinh doanh mặt hàng bán buôn gạo, chúng tôi có khách hàng, có hàng hoá nhưng không có giấy phép xuất khẩu gạo. Chúng tôi muốn uỷ thác cho 1 cty X làm thủ tục xuất khẩu. Vậy tôi muốn hỏi:

  1. Công ty chúng tôi có cần ký hợp đồng bán hàng cho bên nước ngoài hay không

  2. Chúng tôi đã ký hợp đồng uỷ thác cho cty X xuất hàng, vậy công ty X có phải ký 1 hợp đồng xuất khẩu với bên nước ngoài đê làm thủ tục xuất khẩu hay không?

   

  Rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư

  Kính chúc sức khoẻ các luật sư

   
  1767 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434418   25/08/2016

  Chào bạn!

  Với cấu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 109/2010/NĐ-CP ngày 04/11/2010 của Chính phủ quy định về kinh doanh xuất khẩu thóc, gạo các loại quy định: “Thương nhân Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế, nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 4 Nghị định này và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (sau đây viết tắt là Giấy chứng nhận), có quyền được kinh doanh xuất khẩu gạo theo quy định tại Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

  Căn cứ Điều 4 Nghị định trên quy định: “Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

  1. Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  a) Được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  b) Có ít nhất 01 (một) kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 (năm nghìn) tấn thóc, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

  c) Có ít nhất 01 (một) cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

  2. Kho chứa, cơ sở xay, xát quy định tại Điều này phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.”

  Căn cứ Điều 3 Thông tư 44/2010/TT-BCT ngày 31/12/2010 của Bộ Công Thương quy định: “Hồ sơ, thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo

  1. Hồ sơ đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo gồm:

  a) Văn bản đề nghị đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.

  b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết.

  c) Bản chính báo cáo lượng thóc, gạo có sẵn, trong đó nêu rõ tổng lượng thóc, gạo thương nhân có sẵn trong kho; địa chỉ cụ thể và lượng thóc gạo có trong mỗi kho chứa thóc, gạo của thương nhân.

  d) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo còn hiệu lực (sau đây viết tắt là Giấy chứng nhận), khi đăng ký hợp đồng lần đầu.

  đ) Trường hợp để được ưu tiên theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định số 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ, thương nhân nộp thêm văn bản đề nghị ưu tiên và báo cáo tổng hợp việc mua thóc, gạo trực tiếp thông qua hợp đồng tiêu thụ nông sản ký với người sản xuất kèm theo các chứng từ liên quan để chứng minh.

  2. Trình tự, thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo thực hiện theo quy định tại Điều 17 Nghị định số109/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

  Thương nhân nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện bảo đảm (hoặc chuyển phát nhanh) đến Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Hiệp hội Lương thực Việt Nam có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký, xác nhận trực tiếp vào từng trang của hợp đồng xuất khẩu gạo của thương nhân theo quy định tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ và quy định tại Thông tư này.”

  Theo đó, Cá nhân có thể uỷ thác cho 1 Công ty trong nước để xuất khẩu mặt hàng gạo nếu Công ty được uỷ thác có đầy đủ điều kiện để xuất khẩu mặt hàng Gạo theo quy định nêu trên.

  Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết.

  Ls. Hà Hằng

  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #434436   25/08/2016

  huannguyen90
  huannguyen90
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 1099
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 29 lần


  Theo các quy định của pháp luật về thương mại và xuất nhập khẩu thóc gạo, nếu Công ty bạn có đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, thì bạn nên xin theo hướng dẫn của Công ty luật Hải Nguyễn ở trên) :)) 

  Còn nếu Công ty bạn chưa đủ điều kiện và vẫn muốn xuất khẩu, thì sẽ có 02 loại hợp đồng sau đây: 

  1- Hợp đồng ủy thác xuất khẩu với công ty X; trong đó quy định tên khách, giá bán cho khách, thời gian giao hàng và các công việc liên quan đến xuất khẩu khác.

  2- Hợp đồng mua bán hàng hóa giữa công ty X và khách - công ty X đứng tên bên bán

  Bạn yên tâm là chỉ với hợp đồng ủy thác xuất khẩu là quyền lợi công ty đã được đảm bảo theo quy định của luật thương mại

  Bạn cần lưu ý kiểm tra năng lực pháp lý , giấy phép kinh doanh lúa gạo của Công ty X kĩ càng là được !

  Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác phải có giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu trước khi ký hợp đồng ủy thác hoặc nhận ủy thác.

   

  Solicitor

  luatgiatre90@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-