DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

mình là các bộ quản lý đô thị cấp xã. mình trình bày sự việc nhờ luật sư tư vấn giúp:

Thửa đất XX(Đất ở đô thị 100%) đã qua nhiều lần chuyễn nhượng, và ông A là người được chuyển nhượng cuối cùng, được nhà nước công nhận và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Bà B có đất và nhà ở bên cạnh thửa đất XX, cho rằng thửa đất XX là của ông bà để lại, quá trình làm thủ tục thừa kế không đúng theo quy định pháp luật nên Bà B tổ chức thi công xây dựng trên thửa đất XX.

Sau khi được phản ánh của ông A, UBND cấp xã đã kiểm tra tại vị trí thửa đất trên và xác định: Bà B đã tổ chức thi công xây dựng trên phần đất XX. UBND đã nhắc nhở và mời làm việc(có biên bản), tại buổi làm việc thì con trai bà B dự và xác định gia đình mình đã sai. Cuộc họp thống nhất cho thời gian 15 ngày để gia đình bà B tháo gỡ phần xây dựng lấn chiếm sai quy định.

Sau thời gian 15 ngày, UBND xã đã kiểm tra lại tại vị trí nêu trên thì phát hiện bà B không tháo gỡ và tiếp tục thi công xây dựng, UBND đã tiến hành lập Biên Bản VPHC vi phạm quy định tại khoản 3, điều 10 nghị định 102/2014/NĐ-CP về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Vì vượt thẩm quyền ban hành quyết định xử lý VPHC của UBND cấp xã nên đã có tờ trình đề nghị UBND cấp huyện xử lý.

 Sau khi nhận tờ trình thì UBND huyện giao cho cơ quan chuyên môn giải quyết, cơ quan chuyên môn của huyện có báo cáo nội dung rằng: đề nghị UBND huyện giao cho UBND xã hướng dẫn ông A có đơn gửi UBND xã  đề giải quyết theo hướng tranh chấp đất đai, UBND xã hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì có đơn gửi tòa án giải quyết.

Vậy, nhờ luật sư tư vấn giúp những vấn đề sau đây:

1. UBND cấp xã đã giải quyết sự việc nêu trên đã hết trách nhiệm và đúng theo quy định pháp luật hay chưa? 

2. Trường hợp như trên có phải là tranh chấp đất đai hay không?(2 bên không có đơn đề nghị giải quyết về tranh chấp đất đai)

3. Trường hợp cơ quan chuyên môn của huyện có báo cáo nội dung nêu trên có đúng theo quy định pháp luật hay không(đang giải quyết về hành chính thì chuyển qua giải quyết dân sự liên quan tới tòa án)

4. Vậy UBND cấp xã phải giải quyết như thế nào?

  •  1946
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…