Thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #13535 19/06/2008

  andypham

  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 3845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án hình sự

  Xin chào các bạn

  Mình đang làm đề tài cao học, chuyên ngành luật tố tụng hình sự. Tên đề tài là "Khởi tố bị can và hoạt động kiểm sát khởi tố bị can theo BLTTHS năm 2003"

  Bạn nào có những thông tin, tài liệu có liên quan đến đề tài này xin gửi giúp mình...đặc biệt là mảng thuật ngữ khởi tố bị can theo thuật ngữ pháp lý của các nước khác...

  thanks a lot!!

  Cập nhật bởi navelvu ngày 07/05/2010 03:17:41 PM Cập nhật bởi LawSoft02 ngày 17/03/2010 06:15:51 PM Cập nhật bởi rongcon83 ngày 11/03/2010 05:12:49 PM
   
  130874 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn andypham vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

13 Trang «<6789101112>»
Thảo luận
 • #25130   10/11/2008

  redgirlvn
  redgirlvn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn tôi có nên thuê luật sư không?

  Tôi có người bạn đang ở trong tình huống như sau :
  Bạn tôi đang làm ở công ty vàng bạc đá quý. Cuối tháng 9/2008, tại cửa hàng của công ty có xảy ra 1 vụ việc là mất một đôi khuyên tai. Bạn tôi đang ở ca làm nhưng không bán mặt hàng đó nên không bị truy cưú trách nhiệm. Một nhân viên bán hàng đã phải có trách nhiệm đền bù với số tiền trả trước là 10 triệu đồng.
  Sau đó khoảng 1 tháng, anh trai của bạn tôi đi đường tình cờ nhặt được đôi khuyên tai đó. ( Anh ta đã từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản) . anh ta đã đem ra đúng cửa hàng chi nhánh công ty của bạn tôi để hỏi về đôi khuyên tai.Cửa hàng đã giữ anh ta lại và đưa về công an phường để giải quyết. Sau 1 ngày bị tra hỏi, anh ta đã phải nhận là lấy đôi khuyên từ bạn tôi. Trong khi bạn tôi thực sự không lấy và không biêt gì về chuyện này.
  Ngày 4/11/2008, bạn tôi đã bị đưa về công an phường để điều tra. Nhưng tình ngay lý gian, bạn tôi không thể giải thích và đã nhận tội, mong là sẽ được giảm nhẹ tội.. Hiện tại bạn tôi đã được bảo lãnh và chờ quyết định khoảng 1 tháng nữa.
  Xin hỏi bạn tôi có nên thuê luật sư không?
  Hình phạt đối với bạn tôi sẽ ở mức độ nào?
  Tôi xin chân thành cảm ơn!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #25131   10/11/2008

  hoanglsu
  hoanglsu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Tất nhiên là nên gặp Luật sư!

  Bạn hãy khuyên 2 anh em đó nên gặp Luật sư khi bản thân không tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.
  Như bạn nói, tình ngay lý gian là đúng rồi. Cơ quan điều tra hoặc bất kỳ ai khác cũng sẽ nghĩ làm gì có chuyện vô tình như bạn kể, người em thì làm cửa hàng đó, hôm mất tài sản thì người em cũng có mặt, người anh sau đó lại vô tình nhặt được tài sản bị mất đó lại đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Rồi lại vô tình đem tài sản đó đến chi nhánh của Công ty bị mất hàng để bán?!
        Nếu thật sự không trộm cắp tài sản đó thì không có lý do gì phải nhận, vì việc chứng minh hành vi phạm tội thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra. Người em khó chứng minh mình trong sạch nhưng nếu chỉ vì vậy mà nhận tội thì không thể, ngay bản thân người anh nếu nhặt được thì cũng không có chuyện lại khai vu cho người em mình là lấy đôi khuyên đó từ em mình để mong được thoát tội mà em mình lại phải chịu tội.
        Trường hợp cả hai người đó đã có lời khai nhận như vậy thì nên có đơn thay đổi lời khai vì lý do bị căng thẳng do không biết chứng minh là mình trong sạch, cây ngay không sợ chết đứng mà. Còn việc chứng minh hành vi phạm tội hãy để cho các cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Nhưng bạn hãy khuyên hai anh em đó nên đến gặp luật sư để tư vấn để tránh bị rơi vào vòng lao lý, oan sai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của chính mình.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoanglsu vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28329   08/09/2008

  dongsongbac
  dongsongbac

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  quyết định không khởi tố vụ án hình sự có phải gửi cho những người liên quan đến vụ án không

  có một vụ tai nạn giao thông xảy ra, nhưng sau 3 tháng thì bị hại và người gây tai nan nghe tin là có quyết định không khởi tố vụ án hình sự của công an huyện,nhưng không được nhận quyết định thì có đúng quy định của pháp luật hay không.
   
  Báo quản trị |  
 • #28330   08/09/2008

  CSKT270
  CSKT270

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  trao đổi về Quyết định không khởi tố vụ án hình sự

  Điều 108. Quyết định không khởi tố vụ án hình sự

  1. Khi có một trong những căn cứ quy định tại Điều 107 của Bộ luật này thì người có quyền khởi tố vụ án ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự; nếu đã khởi tố thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố và thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác hoặc báo tin về tội phạm biết rõ lý do; nếu xét cần xử lý bằng biện pháp khác thì chuyển hồ sơ cho cơ quan, tổ chức hữu quan giải quyết.

  Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự và các tài liệu liên quan phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định.

  2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác hoặc báo tin về tội phạm có quyền khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án. Thẩm quyền và thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định tại Chương XXV của Bộ luật này.

   
  Báo quản trị |  
 • #28331   14/09/2008

  NguyenHoangHai_VKSNQ
  NguyenHoangHai_VKSNQ

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  CQĐT Không thông báo cho những người liên quan trong vụ việc này là vi phạm !

  Như nội dung điều luật bạn Thuỳ Trâm đã trích dẫn, khi CQĐT ra qđ không khởi tố vụ án hình sự thì phải thông báo cho người tố giác hoặc báo tin tố giác biết qđ trên.
  Trong vụ việc giao thông trên, quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, đến khi kết luận giải quyết vụ việc (qđ không khởi tố vụ án hình sự và qđ chuyển xử lý bằng hình thức khác) thì CQĐT phải thông báo cho người bị nạn (hoặc đại diện gia đình nếu người đó chết-gọi tắt là bị hại) và người đã thực hiện hành vi gây tai nạn (dù là có lỗi hay không có lỗi). Đối với người gây tai nạn thì không cần bàn đến. Nhưng đối bị hại thì còn liên quan đến trách nhiệm được bồi thường dân sự, quyền, lợi ích hợp pháp của họ (bảo hiểm, tranh chấp khác...). Như vậy người bị hại cần khiếu nại đến thủ trưởng CQĐT hoặc Viện KSND cấp huyện đó để thực hiện chức năng kiểm sát việc không khởi tố; Yêu cầu trả lời việc giải quyết. NHH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenHoangHai_VKSNQ vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28332   16/09/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin chào bạn!

  Theo quy định tại Điều 103 – BLTTHS thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm…cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

  Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra xác minh ở nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn nhưng không quá 2 tháng.Kế quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm…phải thông báo cho …cá nhân đã báo tin..

  Điều 108 – BLTTHS quy định khi có một trong những căn cứ quy định tại Điều 107 – BLTTHS thì người có quyền khởi tố vụ án ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và thông báo cho cơ quan, tồ chức, cá nhân đã tố giác và báo tin về tội phạm biết rõ lý do

  Ở đây,bạn không nêu rõ cụ thể nhưng tôi có thể hiểu là tai nạn xảy ra và có người đến báo cho công an.Như vậy công an huyện đã vi phạm PL

  Người đó có quyền khiếu nại đối với hành vi làm trái pháp luật của  công an huyện
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRITHONGMINHNHANTAO vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28761   21/12/2009

  votruonggiang
  votruonggiang

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Sự bao che, việc làm thiếu trách nhiệm, mờ ám của Công An huyện xung quanh vụ tai nạn giao thông gây chế người!

  Kính thưa Báo điện tử thuvienphapluat.com, kính thưa quý Anh Chị!
  Thưa các Anh Chị! Em có một số thắc mắc về việc làm còn mờ ám, không khách quan xung quanh vụ tai nạn giao thông gây ra cái chết cho cha ruột của em!
  Cha em là một trụ cột kinh tế và tinh thần chính của gia đinh, cha em đã vĩnh viễn ra đi, nỗi đau ấy gia đình em phải chấp nhận, gia đình chúng em là những người dân tin tưởng vào Pháp luật của nhà nước là công bằng , dân chủ để làm sáng tỏ vụ tại nạn gây ra cái chết đau lòng cho cha và gia đình chúng em.Song qua đó, gia đình em thấy một số vấn đề còn mờ ám cho cái chết của cha em.
  Sự việc diễn biến như sau: khỏang 19h ngày 15/11/2008 cha em có điều khiển chiếc xe máy trên đường về nhà, xe máy cha em bị chiếc xe máy đang lưu thông ngược chiều, chở 3, không đội mũ bảo hiểm va quẹt làm cho cha em ngã xuống đường và bất tĩnh tại chỗ, đồng thời cách đó khỏang 100mét, một chiếc xe tải đang chở xác mì đang lưu thông lao đến cán vào đầu của cha em, làm cho cha em thiệt mạng tại chổ.Sau khi cán chết cha em, tài xế vẫn chạy và người dân chạy theo yêu cầu dừng lại thì tài xế dừng lại và chạy trốn. Công An có xuống làm việc, nhưng lúc đó gia đình đang mất bình tĩnh, chỉ biết khóc và gào khóc bên thi thể không còn nguyên vẹn của cha, rất đau lòng.Vậy mà cho đến nay cũng gần 2 tháng rồi, bên phía chủ xe cũng không 1 lần xuống nhà em thắp cho cha một nén hương hay chỉ là một lời an ủi, thăm hỏi .Được biết mối quan hệ của chủ xe gây tai nạn chết người và ông trưởng Công An huyện lại là anh em.Các nhân chứng đang sinh sống tại khu vực tai nạn cũng như người đi đường nhìn thấy cha em bị xe tải cán vào đầu cha em bằng bánh trước; vậy mà, trong biên bản hiện trường bên phía Công An huyện lại kết luận cha em chủ động ve quẹt với xe máy rồi bị ngã vào bánh sau thiệt mạng. Đồng thời, ngay sáng hôm sau gia đình chưa chôn cất cho cha không hiểu vì sao bên phía Công An huyện lại ký lệnh giao trả xe và cho xe họat động bình thường trong khi vụ việc chưa 1 lần sáng tỏ, chưa 1 lần triệu tập các bên liên quan trong vụ TNGT này lên văn phòng của cơ quan Công An điều tra, giải quyết , Công An đã thả xe trrong khi chưa được sự bãi nại của gia đình người chết. Hành động thả xe vội vàng trong 1 đêm khiến gia đình rất đau xót, uất ức, quần chúng nhân dân bất bình và sự kết luận cha em ngã vào bánh sau của chiếc xe tải trong biên bản hiện trường của Công An huyện ( Công An kết luận trái ngược hòan tòan với những gì mà các nhân chứng xung quanh và người đi đường chứng kiến) làm cho gia đình em càng thêm đau khổ, ăn ngủ không yên, lương tâm xáo trộn.Được biết khi xảy ra tai nạn dù tai nạn lớn hay nhỏ đều phải vẽ sơ đồ hiện trường vụ án để gia đình người thân sau khi bình tĩnh đựợc biết bên nào đúng hay sai và chi tiết đúng sai như thế nào cũng như thấy sự thỏa mãn, không còn thắc mắc, và thấy được sự công bằng cho cả các bên; vậy mà, không hiểu vì sao vụ án nghiêm trọng gây chết người này bên phía Công An thực hiện rất sơ sài, không vẽ sơ đồ hiện trường vụ án. Những việc làm của Công An xung quanh vụ tai nạn gây cái chết cho cha em lúc nào làm em cũng canh cánh bên lòng, làm cho những người dân hai bên đường cũng như những người chứng kiến rất bất bình và làm dấy lên một dư luận không mấy sáng sủa của công An huyện.
  Tiếp đó, em có làm lá đơn "yêu cầu được phúc đáp của công dân" gửi lên cơ quan Công An huyện, sau khi đọc lá đơn tại chổ thì người nhận đơn của cơ quan lại không chịu nhận đơn, nhưng em nói " đơn của tôi là đơn yêu cầu được phúc đáp", nếu trong đơn có gì sai đi chăng nữa thì anh phải nhận, nếu không nhận thì phải ghi vào đơn lý do tại sao không nhận đơn của công dân", lúc đó anh ta mới chịu nhận, em yêu cầu được ghi biên nhận để ghi nhận cơ quan Công An đã nhận đơn nhưng bị từ chối. Trong lá đơn của em có yêu cầu cơ quan Công An phúc đáp bằng văn bản , khi đọc xong người nhận đơn lại trả lời " chúng tôi thích trả lời bằng văn bản hay bằng miệng là quyền của chúng tôi", lúc này em vô cùng tuyệt vọng không biết phải làn gì cả. Ngay lúc đó, có một Cảnh sát Giao thông đến trả lời 1 câu như tát nước thẳng vào mặt " cha của mày sai hòan tòan mà còn lên đây kiện tụng hả?", lúc đó tuy em rất đau lòng trước lời nói của ông ấy nhưng em nói" sự việc chưa phân biệt đen trắng mà sao chú lại nói vậy?, bên phía Công An chứ không phải là viện kiểm soát hay tòa án mà dám kết luận như vậy, nghe xong ông ta bỏ đi". Có phải vì mối quan hệ anh em của chủ xe và ông trưởng Công An huyện nên sự việc rất mờ ám, không công bằng? Em không trách ông chủ xe nhiều chỉ vì người ta sống không có đạo đức, xem thường mạng sống của con người nhưng đáng trách hơn hết là sự bao che các hành động sai trái của Công An huyện, người đại diện Pháp luật cho nhân dân!
  Kính thưa các Anh Chị đại diện cho báo điện tử thuvienphapluat.com! Đảng và Nhà nước của chúng ta thường xuyên nhắc nhở nhân dân và cán bộ là "xây dựng Xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" nhưng đứng trước sự việc này em lại càng thêm đau đớn cho câu dạy dỗ của Đảng và Nhà nước. Em tha thiết nhờ các Anh Chị tư vấn giúp đỡ để lấy lại sự công bằng cho cha và gia đình của em! Thưa các Anh Chị  hòan cảnh nhà em bây giờ  rất éo le, khổ sở lắm vì đã vĩnh viễn  mất đi một người cha mẫu  mực, lúc nào cũng yêu thương chăm lo cho gia đình, bao nhiêu mộng ước mà cha ấp ủ cho tương lai của con cái nhưng bây giờ đã không thành hiện thực, tội nghiệp cho cha em lắm vì cha đã nhắm mắt nhưng nguyện ước cho tụi em vẫn chưa thành hiện thực. Em kính mong quý báo, quý Anh Chị là những người luôn luôn đi tìm chân lý cho nhân dân, đấu tranh giành công lý cho nhân dân giúp em tìm ra chân lý để lấy lại sự công bằng, sự mãn nguyện cho cha và gia đình của em. Em xin thành thật cảm ơn.!
   
  Báo quản trị |  
 • #28762   07/01/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Chúng tôi xin chia sẻ với nỗi đau, sự mất mát mà gia đình em phải gánh chịu. Tuy nhiên nội tình sự việc chúng tôi mới chỉ nghe em kể lại.
  Theo Qui định tại điểm a, khoản 4, Điều 4 Quyết định số 768/2006/QĐ-BCA(C11)thì những vụ tai nạn giao thông có một người chết tại hiện trường sẽ do Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cấp huyện tiến hành điều tra giẩi quyết. Do đó, nếu em cho rằng việc làm của cơ quan Công an là không minh bạch, không khách quan đối với cái chết của cha em, thì bản thân em và gia đình có thể làm đơn đề nghị khởi tố vụ án tai nạn giao thông gửi cơ quan điều tra cấp huyện và Viện kiểm sát cùng cấp (Tốt nhất em nên gửi bảo đảm theo đường bưu điện). Nếu vụ tai nạn của cha em không có đủ yếu tố cầu thành tội phạm thì CQCS Điều tra và VKS sẽ trả lời cho em và gia đình được biết.
  Hiện nay tình trạng tham nhũng ở nước ta qua báo đài thì em cũng thấy rõ, nên việc làm lệch công lý không phải là hiếm. Do vậy, em và gia đình cố gắng tự xác minh và thu thập chứng cứ càng sớm càng tốt, có như vậy mới tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
  Chúc em thành công.
  Thân mến

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerhien vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28763   11/06/2009

  zamaza
  zamaza

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2009
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 21 lần


      Chân thành chia sẻ sự mất mát của gia đình bạn! .Việc bạn nêu theo đúng quy trình sẽ được giải quyết theo quy định tại điều 103 BLTTHS về: Xác minh tin báo, tố giác tội phạm.
      - Trong vụ việc này, cơ quan điều tra CA huyện phải chủ trì khám nghiệm hiện trường (Quy trình điều tra giải quyết TNGT và Quan hệ phối hợp giữa cơ quan điều tra với cơ quan khác),  tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân chết của bố bạn, trong vòng 20 ngày (và không quá 02 tháng) phải ra một trong 2 quyết định: Không khởi tố vụ án hình sự hoặc Khởi tố vụ án hình sự.
      - Ngay cả trong trường hợp thân nhân của bạn vướng vào lốp sau xe ôtô thì xe ôtô đó chỉ được tiếp tục lưu hành khi đã được khám nghiệm phương tiện theo đúng quy trình, quy định. Nếu mới 06 tiếng thì ......
     - Theo mô tả của bạn thì lái xe ôtô khó có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự vì đây là " Sự kiện bất ngờ", tuy nhiên về dân sự, lái xe ( Hoặc chủ xe ôtô) phải chịu một phần bồi thường dân sự về phương tiện lưu thông có mức độ nguy hiểm cao ( Mình nhớ đại khái, ko thật chính xác, bạn xem lại khoảng điều 250 - BL dân sự)
     - Về khiếu nại: Bạn có quyền khiếu nại và gửi cho ông trưởng công an huyện xem xét ( trường hợp này ông trưởng CA huyện có liên quan thì vẫn phải gửi - vì ổng là thủ trưởng co quan CSĐT công an huyện), đồng thời gửi đến VKS nhân dân huyện.
      Sau khi tiếp nhận mà không được giải quyết thì bạn gửi đơn đến ông Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh (TP), giám đốc công an tỉnh (TP), Thanh tra pháp luật cơ quan CSĐT công an tỉnh ( TP) và VKSND tỉnh (TP) để được giải quyết.
     - Trước khi bạn chưa làm hết sức để tìm tiếng nói công lý cho cha mình thì đừng vội chán nản, thất vọng. Suy cho cùng lái xe cũng chỉ là anh em của 1 ông trưởng công an huyện <= đâu có gì to tát.

  Cập nhật bởi zamaza vào lúc 11/06/2009 11:30:34
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn zamaza vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28764   12/06/2009

  anhdeptrai
  anhdeptrai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  mọt vụ tai nạ giao thông???

  Xin chia buon voi ban va gia dinh! Nhưng v ề mọi khía cạnh con nhà luạt phải nhìn nhận qua thực tế hoặc có tài liệu xác thực bạn ah. Tôi dám chắc bạn ko dc nhìn nhận trực tiếp mà chỉ nghe người khác nói lại. như vậy là ko khách quan rùi, Cơ quan CA hay VKS ko cơ quan nào dám làm giả hiện trường vụ TNGT của cha bạn hay làm sai lệch hiện trường vì có rất nhiều người cùng chứng kiến, theo tôi nhưng điều bạn nghĩ và nói cơ quan CA như vậy là ko đúng "Bạn ko can thận sẽ bị khởi tố vì tội vu khống". Cha ông ta đã nói uốn lưỡi 7 lần trươc khi nói, ngày nay ta phải làm là 70 lân thậm chí nhiều hơn nữa, mà con nhà luật thì ko phải là uốn nữa mà phải....
  "cvì mối quan hệ anh em của chủ xe và ông trưởng Công An huyện nên sự việc rất mờ ám, không công bằng? Em không trách ông chủ xe nhiều chỉ vì người ta sống không có đạo đức, xem thường mạng sống của con người nhưng đáng trách hơn hết là sự bao che các hành động sai trái của Công An huyện, người đại diện Pháp luật cho nhân dân!và hơn nữa chứ!
  ko cơ quan điều tra nào dám kết luận "cha em chủ động ve quẹt với xe máy rồi bị ngã vào bánh sau thiệt mạng"?? trừ người ko bình thường về tâm sinh lý thì có thể.
  Về phần bạn có thể châm trước vì tinh thần có thể đang bị kích động mạnh nhưng với ZaMaZa mà nói:
  "- Theo mô tả của bạn thì lái xe ôtô khó có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự vì đây là " Sự kiện bất ngờ", tuy nhiên về dân sự, lái xe ( Hoặc chủ xe ôtô) phải chịu một phần bồi thường dân sự về phương tiện lưu thông có mức độ nguy hiểm cao ( Mình nhớ đại khái, ko thật chính xác, bạn xem lại khoảng điều 250 - BL dân sự)"
  nhưng người am hiểu về luật ko ai nói là hình như, hay có khả năng,mình nhớ đại khái, ko chính xác,...
  Trước khi bạn chưa làm hết sức để tìm tiếng nói công lý cho cha mình thì đừng vội chán nản, thất vọng. Suy cho cùng lái xe cũng chỉ là anh em của 1 ông trưởng công an huyện <= đâu có gì to tát.
  nếu ko biet thì dựa cột mà nghe ông ban ah. Các bạn dừng để vì một vài người như thế ảnh hưởng xấu đén danh dự của người hiểu luật nhe.
  Còn với thân nhân người bị nạn! nếu thắc mắc cơ quan đt GIẢI QUYẾT KO ĐÚNG CÓ THỂ thắc mắc khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết là thanh tra CA tỉnh, VKSND tỉnh...
  => suy cho cùng mọi việc ta phải nhìn nhận qua 2 phía đừng nhìn nhận 1 phía nhe hỡi các nhà nghiên cứu luật....

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdeptrai vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28765   12/06/2009

  anhdeptrai
  anhdeptrai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  gia đình nạn nhân có thể thắc mắc cơ quan ĐT giải quyết không khách quan gửi yêu cầu tới những cơ quan  có thẩm quyền giải quyết là thanh tra CA tỉnh, thanhh tra Bộ Công an.
  Tôi thấy có một số trường hợp chỉ nghe người khác nói lại chưa xác minh đã nói Cquan pháp luật, trong khi ko biết tí nào về tình tiết sự việc xảy ra.
  ===>>> Tôi đề nghị ai đã vào thư viên pháp luật, từng nghiên cứu luâtj thì phải nói cho đúng "nói có sách mách có chứng" ...Thế mới xứng là con nhà luật,người viết luật còn ko biết thì nên yện lặngầm xem chứ đừng nên nói nhăng cuội ảnh hươngr tới nước CHXHCN Việt Nam.
  Pháp luật VN => Nhà nước pháp quyền XHCN, ko có cơ quan pháp luật nào dám làm sai lệch hiện trường.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdeptrai vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28766   12/06/2009

  anhdeptrai
  anhdeptrai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin đính chính câu trước nhé "===>>> Tôi đề nghị ai đã vào thư viên pháp luật, từng nghiên cứu luâtj thì phải nói cho đúng "nói có sách mách có chứng" ...Thế mới xứng là con nhà luật,người biết luật còn ko biết thì nên yên lặng mà xem chứ đừng nên nói nhăng
   
  Báo quản trị |  
 • #28767   13/06/2009

  zamaza
  zamaza

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2009
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 21 lần


  #ccc" align="center">

      Trước tiên xin lỗi votruonggiang vì khi mình viết bài tham gia ý kiến cho bạn mình không có điều kiện giở tìm Luật dân sự, mình chỉ nhớ Luật dân sự có quy định <= anhdeptrai nói rất đúng, không nên chỉ nhớ, nhưng mảng dân sự không phải sở trường của mình. 
    Tình huống này được quy định tại Điều 627, Mục III, chương V: " Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" Bộ luật dân sự 2005.    
      Về anhdeptrai: 
      - Bài viết của mình không nói xấu ngành công an, mọi tình huống mình nêu ra đều rất cẩn thận nhận định trên cơ sở thông tin chủ topic nêu.
      - Chủ topic là thân nhân nạn nhân, đưa ra thông tin trên cơ sở phía nạn nhân, theo bạn phải xác minh chính xác mới đưa ra nhận định đúng là rất thận trọng, nhưng theo mình có những thông tin không cần xác minh cũng khẳng định được, VD: trả xe sau 6 tiếng, quá trình tiếp nhận đơn khiếu nại chắc chắn có gây bức xúc cho công dân...(Phần lời nói của cán bộ tiếp công dân không đề cập ở đây)  
     - Mọi công dân đều có quyền khiếu nại về lợi ích hợp pháp của mình, trong thảo luận mình đưa ra những hưỡng dẫn để tham khảo cũng chẳng có gì không đúng.
      - Bạn đừng dọa người ta về tội "Vu khống", nghe như vậy giống như "Cả vú lấp miệng em" 
      (Bạn làm nghề công an chăng),Có gì về cá nhân bạn send riêng cho mình.

  Các bài viết không dấu sẽ bị xem là bài viết vi phạm!
  Bài viết vi phạm sẽ bị xóa!
  Cập nhật bởi zamaza vào lúc 13/06/2009 09:16:41
   
  Báo quản trị |  
 • #28768   08/07/2009

  votruonggiang
  votruonggiang

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Kết luận của Công An huyện làm gia đình em vô cùng đau khổ.

  Kết luận của Công An huyện làm gia đình em vô cùng đau khổ.
  Thưa Quý Anh Chị!
   Sau khi gia đình em nôp đơn khiếu nại tố cáo đến cơ quan Công an huyện, đã hơn sáu tháng rồi bên gia đình em chẳng có một thông tin gì về việc quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Sau đó em đã làm lá đơn thứ 2 gởi lên các cơ quan đại diện pháp luật ở cấp tỉnh, khoảng 10 ngày sau thì gia đình em mới nhận được quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ở đây không phải là một bản quyết định mà chỉ là một thông báo chung chung đến gia đình nạn nhân ( theo một người luật sư đã nói như vậy). Trong nội dung của bản " quyết định" ấy lỗi hoàn toàn thuộc về Ba em với nhiều kết luận không công bằng, không thể chấp nhận được. Các nhân chứng xung quanh khu vực tai nạn ai ai cũng nói xe tải đã cán BA em bằng bánh xe trước, vài người trong  đoàn pháp y của tỉnh cũng kết luận như vậy. Vậy mà bên phía Công An huyện lại kết luận Ba em chủ động va quẹt với xe máy rồi ngã vào phần giữa của xe tải. Em xin cam đoan va chắc chắn rằng không phải như vậy. Thật là vô lý và không công bằng! Các anh thử nghĩ xem Ba em bị va quẹt ngã tại chỗ, xe máy va vào Ba em theo quán tính đã trượt một đoạn khoảng 10m, vậy cơ sở nào mà Công An lại kết luận Ba em chủ động va chạm xe máy và ngã vào phần giữa của xe tải.Các anh có thấy vô lý không. Về luật, Công An đã làm sai luật Tố tụng hình sự và Luật Khiếu nại tố cáo rồi. Nhưng về kết luận của Công An em nghĩ chưa đúng và không khách quan. Em xin các anh chị cho em được tư vấn, em xin cám ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #28769   01/08/2009

  anhdeptrai
  anhdeptrai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin chia bun ln na vi Trường Giang nhe!
  Theo
  đieu 108 BLTTHS 2003 thi CQ CSĐT ch có trach nhim thong bao cho người bao tin biết vic khong khi t v an hinh s,con QĐ khong KTVAHS ch chuyn cho VKSND cung cp biết theo doi trong thi gian khong qua 24 gi. cho nen cơ quan CA huyn mà bn noi ko gi cho gd QĐ KKTVAHS là hoàn toàn đung h thong bao cho gia đinh là qua tt ri đo, ch cn thong bao cho người bao tin v v TNGT thoi.
  Con b
  n Toi đã noi ri khong thy tho đang vi kết qu ca CQ CA thi minh có th kiến ngh len cp cao hơn h theo quy định: Thanh tra CA tnh hoc Thanh tra B Công an. Bn c gi đơn thư trc tiếp hoc bo đảm qua bưu đin.
  Con toi
  đã noi ri vic làm sai lch c mt hin trường mt v TNGT khong CQCA, hay ca nhan nào dam vi co c VKSND cung cp trc tiếp đến Kham nghim hin trường, hai na con có người làm chng "trc tiếp" khi kâom nghim hin trường cung ký vào BB kham nghim hin trường. Nếu h làm sai quy trinh điu tra VAHS TNGT thi bn c kiến nghi co chng c càng tt. Toi khng định vi bn mt ln na là ko ai dam kết lun sai lch mt v TNGT như vy đau (trước thi ko noi vi ko theo doi).

  Con đối vi Zamaza Toi khong phi là cong an tôi ch ham me lut hinh s và theo doi thôi. Ngành CA là ngành tôi mơ ước nhưng ko theo được do hoàn cnh gia đinh.
  Tin th tôi cũng noi luon vi mi người cung nghien cu CQ CA là mt lc lượng vng mnh và ko th thiếu trong XH, th nghĩ nếu ko có h chung ta ra đường va chm là đanh nhau, k mnh c hiếp người yếu, đầu gu, đầu meo đầy đường ai dam ra đường và sinh hot binh thường ko. Noi thiết thc hơn na là khi bn ra đường tc đường ai cũng len len trước ko co LL CSGT thì sao mà đảm bo TTGT được. Chung ta đừng nen nhin thy cai tieu cc nhđanh gia h, hay nhin mt tich cc ca h đi hơn hn nhng cai xu đo cac bn ah.Ch co mt s con sau làm ru ni canh thôi.
  T khi toi nghien cu lut tôi mun noi gi toi phi có băng chng rõ ràng ko co kiu hinh như, đại khai no phi chc như đinh.
  Trường Giang hay làm như tôi noi đảm bo bn s gii to hết ni m c đấy.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #28770   03/08/2009

  tuyencsdt
  tuyencsdt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2008
  Tổng số bài viết (66)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  theo tôi thì Thanh Tra chỉ xác minh những vấn đề về sai phạm của cán bộ ngàh công an. vụ án tai nạn thì việc xem xét, khiếu nại cơ quan điều tra trước tiên là Viện kiểm sát cấp huyện là cơ quan giám sát hoạt động điều tra sẽ trả lời. VKS cũng tham gia khám nghiệm hiện trường và giải phẫu tử thi và xem xét hồ sơ không khởi tố của Cq điều tra chuyển sang. nếu VKS huyện trả lời không thỏa đáng thì tiếp tục làm đơn khiếu nại cơ quan điều tra cấp tỉnh, VKS tỉnh xem xét lại hồ sơ vụ án.
  để có chứng cứ cho vụ khiếu nại, tôi nghĩ bạn nên thu thập chữ ký của những người làm chứng thật khách quan để xác định sự thật như bạn nêu là xe tải chạy cách đó 100mét mà khi cha bạn ngã thì vẫn chạy đến cán vào đầu.
  không thể khiếu nại mà không nêu ra bằng chứng gì vì có thể những tài liệu trong hồ sơ thì việc không khởi tố vụ án là đúng.
  các bạn nên tranh luận để giúp đữ nhau chú không nên ... cãi nhau về những vấn đề khong liên quan

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tuyencsdt vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28771   06/08/2009

  baoden_HG
  baoden_HG

  Sơ sinh

  Hà Giang, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chia sẻ!

  Tôi chia sẻ nỗi đau cùng bạn và gia đình bạn!
  Người thân trong gai đình tôi cũng đã từng là nạn nhân trong 1 vụ TNGT, tôi thấu hiểu nỗi đau của bạn.
  Vấn đề của bạn theo tôi thì:
  1. Nguyên tắc nếu 1 vụ TNGT gây chết người, thì phải tổ chức khám nghiệm hiện trường (có sơ đồ và ảnh). Ngoài ra, phải có sự tham gia của đại diện VKS cùng cấp (ở đây là cấp huyện).
  2. Về HS: Rất có thể lái xe ôtô sẽ bị truy cứu TNHS, bởi lẽ: Gây chết người (hậu quả nghiêm trọng), bỏ chạy sau khi gây tai nạn (không giữ nguyên hiện trường)...
  Tuy nhiên, để có cơ sở hơn cần tìm những người đi xe môtô va quyệt với cha bạn (đây là những người có liên quan và cũng là người làm chứng), đoạn đường đó cho phép xe ôtô chạy với tốc độ bao nhiêu, xin xác nhận của những người biết sự việc...
  3. Về dân sự: Những người đi môtô và ôtô phải liên đới bồi thường cho gia đình bạn (mức độ thì tuỳ thuộc vào thiệt hại cụ thể về vật chất và tinh thần - không biết hiện giờ vụ việc của cha bạn được giải quyết đến đâu rồi - Nhưng nếu bạn cần tôi sẽ gửi cho bạn 1 bản quy định về mức bồi thường dân sự).
  4. Về khiếu nại: Phải khiếu nại theo đúng trình tự và phải có những chứng cứ thuyết phục, nếu trả lời chưa thoả đáng thì theo tôi là làm đơn kêu cứu (có đầy đủ chứng cứ) tới đoàn Đại biểu quốc hội của tỉnh bạn là hữu hiệu hơn cả. Việc của bạn là không có thời hiệu, nên bạn yên tâm.
  Chúc bạn mau chóng tìm được công lý cho mình!
  Chào thân ái!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baoden_HG vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28772   09/09/2009

  zamaza
  zamaza

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2009
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 21 lần


  Thân!

      * Trước hết nói về kết luận của cơ quan công an: 
      - Cơ quan điều tra chỉ thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự cho bạn và gia đình là đúng quy định của pháp luật.
      - Thông báo và quyết định không khởi tố vụ án là một dạng hành vi, quyết định tố tụng của người có thẩm quyền thi hành tố tụng HS ở CA huyện.
      * Về khiếu nại:
      - Sau khi nhận được thông báo, trong thời hạn 15 ngày nếu bạn không thấy thoả đáng với kết luận của cơ quan công an, bạn có quyền khiếu nại QĐ không khởi tố vụ án của cơ quan CSĐT CA huyện, trường hợp này thông thường  do Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA huyện ( Tức trưởng CA huyện <- chức vụ hành chính) ký, nên đơn của bạn gửi cho VKSND huyện xem xét trả lời bạn ( Điều 329- BLTTHS)
      - Đơn của bạn sẽ được xem xét giải quyết theo quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp (Thông tư liên tịch 02/TTLT 10/8/2005 và Chương 35-BLTTHS).
      * Thanh tra công an tỉnh cũng như Bộ CA không giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo về lĩnh vực Tư pháp, liên quan đến tố tụng hình sự.
      * Đoàn đại biểu quốc hội chỉ là trung gian tiếp nhận và chuyển đơn của bạn đến cấp có thẩm quyền giải quyết.
      * Trường hợp của bạn cấp giải quyết cuối cùng là VKSND tỉnh. Tuỳ tình hình thực tế của địa phương bạn thì trong CA còn có 1 bộ phận hữu hiệu để bạn gửi đơn là: Thanh tra pháp luật cơ quan CSĐT công an tỉnh, thông thường gửi đơn cho Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh thì sẽ đến bộ phận này, họ sẽ nghiên cứu lại hồ sơ vụ tai nạn và trả lời cho bạn biết kết quả.
      Cuối cùng, bạn không vì quá đau buồn dẫn đến những suy luận làm mất niềm tin vào cuộc sống. Khi cơ quan CA cũng như bạn đến nơi thì vụ tai nạn đã xảy ra, thông tin rất đa chiều và không  thiếu người suy diễn, thổi phồng, nhận mình là nhân chứng nhưng thực tế không phải; trong các vụ TNGT rất hiếm trường hợp có nhân chứng trực tiếp, kể cả có đông người lưu thông vì thông thường có va chạm xảy ra xong mọi người mới để ý đến. Việc tái hiện lại quá trình tai nạn có công thức, quy luật khách quan dựa trên các dấu vết tồn tại và khoa học nghiệp vụ của công an nên bạn cần tỉnh táo để suy nghĩ .
      Thân!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn zamaza vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)
 • #28773   10/09/2009

  DinhTrang85
  DinhTrang85

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2009
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  thân!

  Em thành thật chia buồn cùng anh và gia đình với nỗi đau lớn này! Mong anh sớm vượt qua nỗi đau và công tác tốt.
   
  Báo quản trị |  
 • #28774   21/12/2009

  votruonggiang
  votruonggiang

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cám ơn về tình cảm của các anh chị.

  Anh/ Chị kính mến
  Em rất cám ơn về tình cảm của các anh chị trong thời gian qua đã giúp em hiểu rõ hơn trình tự và sự việc em phải làm. Em đang kiện lên tỉnh bởi vì ở huyện xử lý không công bằng, bao che cho tội phạm. Cơ quan viện kiểm sát huyện, công an huyện đưa ra kết luận không trùng với nhau. Hình ảnh, bằng chứng, nhân chứng, giấy tờ kết luận của các cơ quan em đã có đầy đủ. Chặng đường đi tìm công lý cho ba em và xã hội đang còn rất dài. Kính mong quý anh chị giúp đỡ em. Em xin chân thành cám ơn. Chúc anh chị sức khỏe.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn votruonggiang vì bài viết hữu ích
  Huyendola (09/06/2011)