Thủ tục thêm tên vào sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #509486 05/12/2018

  Dtdsoc26

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2018
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục thêm tên vào sổ đỏ

  Vâng cảm ơn luật sư.trước kết hôn chồng tôi mua 1 miếng đất trị giá 1.8 tỷ(chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) .sau khi kết hôn mảnh đất ấy lên giá là 2.7 tỷ.chồng tôi đã bán và thêm tiền mua mảnh đất hiện tại trị giá 3.1 tỷ ( đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ).tôi xin hỏi thêm vấn đề nữa là trường hợp tôi chưa xin thêm tên mình vào sổ đỏ được và chúng tôi xảy ra ly hôn tranh chấp tài sản thì chồng tôi bắt buộc phải lấy chứng cứ gì để chứng minh tài sản đó là thuộc quyền riêng của anh ấy vậy ạ?
   
  1938 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509498   05/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Luật HN&GĐ 2014 quy định:

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

  Như vậy, mảnh đất trị giá 1,8 tỷ là tài sản riêng của chồng bạn, còn giá trị mảnh đất sau khi bán là 2,7 tỷ thì khoản chênh lệch sẽ là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của chồng bạn và là tài sản chung của hai vợ chồng.

  Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn (mảnh đất trị giá 3,1 tỷ) sẽ thuộc tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật HN&GĐ 2014.

  Nếu chồng bạn muốn chứng minh mảnh đất này thuộc tài sản riêng của mình thì phải chứng mình được việc giao dịch mua đất bằng tài sản gì? nguồn tiền ấy xuất phát từ đâu? (hợp đồng tặng cho tài sản, thừa kế, ...). Nếu số tiền mua đất là thu nhập của chồng bạn và tiền bán mảnh đất thì mảnh đất 3,1 tỷ là tài sản chung của hai vợ chồng. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.