Thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #490959 03/05/2018

  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Xin chào Cộng đồng Dân luật, tôi là Thành Nhân, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Tp Hà Nội, tôi có một người bạn ở Úc sắp sang Việt Nam chơi và ở lại lâu dài, tuy nhiên tôi không rành các thủ tục cho lắm, nên nhờ mọi người hỗ trợ giúp, cụ thể: Thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định như thế nào? Tôi có thể titìm hiểu tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Cộng đồng Dân luật, tôi chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  Thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú được quy định tại Điều 4 Thông tư 31/2015/TT-BCA hướng dẫn về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, cụ thể như sau:

  - Người nước ngoài thuộc diện được cấp thẻ tạm trú theo quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân đã mời, bảo lãnh trực tiếp làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

  - Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú nêu tại điểm a khoản 1 Điều 37 của Luật theo mẫu do Bộ Công an ban hành tại Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam gồm:

  + Mẫu NA6 và NA8 sử dụng cho cơ quan, tổ chức;

  + Mẫu NA7 và NA8 sử dụng cho cá nhân.

  - Giải quyết cấp thẻ tạm trú

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét cấp thẻ tạm trú.

  - Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

  Trên đây là nội dung câu trả lời về thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 31/2015/TT-BCA.

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi kimgam2708 ngày 03/05/2018 08:58:03 CH
   
  4626 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận