Thủ tục tặng cho đất

Chủ đề   RSS   
 • #474155 10/11/2017

  Thủ tục tặng cho đất

  bà e có 2 mảnh đất và muốn cho e là cháu ngoại, 1 mảnh là 150m2 còn 1 mảnh là 210m2.

  luật sư cho e hỏi thủ tục tiến hành cho ntn và chi phí hết khoảng bao nhiêu? cả 2 mảnh đất điều là đất nha ở ạ 

   
  2429 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #477824   09/12/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1301)
  Số điểm: 10199
  Cảm ơn: 162
  Được cảm ơn 1039 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Trong trường hợp Bà của bạn đã được cấp GCN đối với 2 thửa đất đó thì Bà và Bạn mang theo bản chính giấy tờ tuỳ thân (CMND, Hộ khẩu...) cùng GCN tới Phòng hoặc Văn phòng công chứng nào gần nhất để làm Hợp đồng cho tặng. Nơi đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các thủ tục cần thiết. Trường hợp bạn ở nông thôn cũng có thể tới UBND Xã để chứng thực Hợp đồng cho tặng QSDĐ, tuy nhiên tôi khuyên bạn nên tới Phòng hoặc Văn phòng công chứng vì đây là các Cơ quan, tổ chức có chuyên môn cao về Công chứng Hợp đồng dân sự, đảm bảo khả năng Hợp đồng không bị vô hiệu về sau cao hơn.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
 • #481532   09/01/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Theo như bạn trình bày chúng tôi hiểu bà ngoại bạn muốn tặng cho nhà đất thuộc quyền sở hữu của ngoại bạn cho bạn. Như vậy bạn và ngoại bạn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ ngoại ban sang cháu.

  Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán…là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất.

  Theo điều 456 Bộ luật dân sự 2015:

  “1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

  Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

  Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

  "a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

  Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ ngoại bạn sang bạn trước tiên bạn và ngoại bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này.

  Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

  + Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  + Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

  Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

  Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bồ sung một số điều của luật Thuế thu nhập cá nhân thì:

  Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế.

  Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngoại bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

  "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

  thuộc trường hợp bà ngoại tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu thì sẽ được miễn lệ phí trứoc bạ.

   
  Báo quản trị |