DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Thủ tục sang tên, tặng cho Nhà Đất

(Nguyen_Thanh_Tam)

Lời đầu tiên cho phép tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và thành đạt đến các thành viên trong diễn đàn Dân Luật, và các Luật sư đã và đang tư vấn cho chúng tôi.

Tôi đang gặp phải vài 1 vấn đề về pháp lý và thuế bất động sản, tôi rất mong được các luật sư tư vấn.

- Hiện gia đình tôi đang sở hữu một căn nhà tại Quận 1, do bà ngoại của tôi đứng tên sở hữu.
Trước năm 2003, mẹ tôi đã làm thủ tục tặng cho nhà đất cho bà tôi, nay trong gia đình tôi muốn làm thủ tục sang tên lại ngôi nhà cho mẹ tôi, cho tôi và em tôi.

Gia đình tôi phân vân giữa 2 lựa chọn:
1) Thủ tục tặng cho nhà đất
2) Thủ tục sang tên nhà đất

Hiện tôi biết với thủ tục tặng cho nhà đất, thì người được tặng sẽ phải đóng 10% giá trị ngôi nhà + 0,5% nộp lệ phí trước bạ + 2% thuế thu nhập cá nhân (nếu người đấy đứng tên hơn 1 nền đất hoặc 1 căn nhà).

Xin cho tôi hỏi nếu tôi chọn thủ tục sang tên nhà đất. Khi đấy, tôi sẽ không phải đóng 10% giá trị ngôi nhà, mà chỉ đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Hiện tôi đã đi làm nhưng chưa có nhà cửa riêng, mẹ tôi đang đứng tên 1 mảnh đất ở Bình Dương, và em tôi vẫn còn là sinh viên.
Nếu tôi thực hiện thủ tục sang tên, tôi có thắc mắc rằng khi UBND cấp giấy Hồng mới cho gia đình tôi, UBND sẽ cấp cho 3 người, mỗi người 1 giấy hồng mới.

Vậy theo quy định của Nhà Nước, thì thủ tục sang tên này, ngoài phí trước bạ mà tôi đại diện nộp cho Nhà Nước thay gia đình tôi, thì mẹ tôi có trách nhiệm phải đóng 2% thuế thu nhập cá nhân trên tổng giá trị ngôi nhà, hay trên tổng giá trị góp vốn mua nhà của mẹ tôi mà hợp đồng chuyển nhượng đã ghi?

Và xin cho tôi hỏi ngoài 2 khoản phí và thuế phải đóng này ra, cả 3 chúng tôi sẽ cùng chịu trách nhiệm đóng thuế sử dụng đất cho Nhà Nước hay chúng tôi còn phải đóng thêm khoản phí nào nữa không?


Xin chân thành cảm ơn ban tư vấn!
  •  5904
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…