Thủ tục sang tên sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #446165 09/02/2017

  thaonguyen1207

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục sang tên sổ đỏ

  Chào Luật sư!

  Nhờ Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:

  Bố mẹ tôi chuyển từ Quảng Ninh về Hải Phòng sinh sống.Năm 2009 ông bà mua nhà ở thôn Tạ Ngoại,xã An Hòa,huyện Vĩnh Bảo,Hải Phòng.Lúc thanh toán tiền nhà ông bà còn thiếu người bán khoảng 3.000.000 đ.Ông bà nhờ người bán (cán bộ xã) lấy sổ đỏ căn nhà (chưa sang tên) đó vay giúp để trả nốt số tiền còn thiếu.Vài tháng sau ông bà trả đủ số tiền thiếu nhưng người bán không đưa lại sổ đỏ.Khoảng 1 năm sau bố tôi mất.Mẹ tôi thỉnh thoảng gặp chủ nhà có bảo đưa sổ đỏ cho mẹ nhưng ông ấy chỉ vâng vâng rồi không thấy đưa. Mẹ tôi hiền nên cũng không nói gì .Ông ấy dùng sổ đỏ nhà bố mẹ tôi mua vay cho nhu cầu cá nhân mình. Năm 2015 ông ấy mới đưa sổ đỏ cho mẹ tôi.Đầu năm 2016 mẹ tôi bệnh,hơn tháng sau thì mất. Giấy bán nhà viết tay ghi người mua là bố mẹ tôi.Giờ tôi muốn sang tên sổ đỏ mang tên tôi thì phải làm sao?

  Tôi muốn bán căn nhà đó thì có cần phải sang tên cho tôi rồi lại sang tên tiếp cho người mua hay không?(Có thể sang tên từ người bán trước cho người mua không?)

  Xin cám ơn!

   
  3804 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446217   10/02/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Bố mẹ bạn và người bán đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất đai có làm hợp đồng chuyển nhượng chưa được công chứng hay chứng thực. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, người sử đụng đất thực hiện các quyền của mình phải lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực hợp đồng theo Điều 167:“ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”
  Do đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bố mẹ bạn và người chuyển nhượng là chưa đầy đủ theo đúng quy định ở trên. Tuy nhiên việc chuyển nhượng là đã phát sinh hiệu lực pháp luật.
  Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thông thường các bên sẽ thực hiện đồng thời việc sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chủ sở hữu quyền mới. Trường hợp của bạn, Bố mẹ bạn chưa thực hiện các thủ tục như thực hiện hồng đồng chuyển nhượng công chứng hay chứng thực và không sang tên sổ đỏ và tiến hành đăng kí biến động nên về mặt giấy tờ vẫn mang tên người chủ cũ, nhưng trên thực tế về mặt pháp luật các bên đã kí Giấy mua bán nhà viết tay là một dạng hợp đồng chuyển nhượng nên mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn. Nhưng điều đáng quan tâm ở đây là hiện nay bố mẹ bạn đã chết và việc sang tên vẫn chưa thực hiện theo đúng thủ tục theo quy định thì đương nhiên việc bố mẹ bạn chưa có GCNQSDĐ mang tên mình sẽ bất lợi trong một số trường hợp hoặc có thể gây khó khăn trong việc xác minh chính xác quyền sủ dụng và sở hữu tài sản đó.
  Vì vậy, nếu bạn muốn bán căn nhà đó thì hai bên sẽ phải cùng nhau thương lượng để bên chuyển nhượng đồng ý cùng hủy Giấy mua bán cũ và ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực và sang tên quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho bạn và người thứ ba nếu bên chuyển nhượng (người chủ đất cũ) đồng ý.
  Nếu bạn có thắc mắc gì cần phải làm sáng tỏ thì bạn hãy liên lạc điện thoại để hiểu cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #446299   11/02/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật đất đai và Bộ luật dân sự hiện hành quy định chỉ có chủ sở hữu tài sản hoặc người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền mới được quyền định đoạt tài sản.Theo thông tin bạn nêu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang đứng tên chủ sử dụng trước đây, chưa sang tên cho bố mẹ bạn và bố mẹ bạn đã qua đời. Vì vậy, về mặt pháp lý thì chủ sử dụng đất hợp pháp vẫn là chủ đất cũ.

  Nếu bạn muốn chuyển nhượng thửa đất đó cho người khác thì có thể liên hệ với chủ đất cũ để hủy bỏ giấy tờ mua bán với bố mẹ bạn trước đây và ký lại hợp đồng có công chứng từ chủ đất cũ sang trực tiếp cho người mua mới, người mua mới sẽ thanh toán tiền cho bạn hoặc bạn cũng có thể yêu cầu chủ đất cũ lập văn bản ủy quyền có công chứng để ủy quyền cho bạn toàn quyền định đoạt tài sản đó. Căn cứ vào văn bản ủy quyền, bạn có thể chuyển nhượng cho bên thứ ba.

  Nếu chủ cũ không hợp tác thì bạn chỉ còn cách là khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để buộc chủ cũ phải hoàn tất thủ tục để sang tên nhà đất đó cho anh em bạn hoặc thỏa thuận sang tên cho bên thứ ba.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  huntervn283 (03/03/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.