DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tục sang tên khi chủ xe qua đời

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 23 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an:

"Điều 23. Giải quyết một số vướng mắc khi đăng ký sang tên, di chuyển xe :

(…)

5. Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký.”

Bên cạnh đó khoản 4 điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định:

“Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

(…)

4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.”

Như vậy, trong trường hợp muốn sang tên chiếc xe này thì cần phải nhận được sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chủ sở hữu.

Những người người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chủ sở hữu sẽ từ chối (hoặc vẫn khai nhận, sau đó tặng cho) quyền thừa kế của mình ở chiếc xe này và đồng ý cho người khác đứng tên.

Sau khi đã làm xong thủ tục về việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, người được sang tên cần chuẩn bị các giấy tờ sau cho việc đăng ký sang tên xe theo khoản 1 điều 11 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu của cơ quan công an);

- Giấy chứng nhận đăng ký xe;

- Văn bản công chứng thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (như trên)

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

Việc đăng ký sang tên sẽ giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định). Sau đó, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

 

  •  1038
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…