Thủ tục sa thải NLD

Chủ đề   RSS   
 • #485831 28/02/2018

  Thủ tục sa thải NLD

  Xin chào Luật sư!

  Luật sư vui lòng giải đáp dùm tôi vướng mắc về vấn đề lao động. Do tôi mới làm trong lĩnh vực này nên còn nhiều thủ tục pháp luật chưa nắm bắt nên nhờ luật sư.

   Tồi có 2 trường hợp:

  TH1: NLD nghỉ trên 05 ngày không có lý do chính đáng trong tháng, Công ty muốn kỷ luật sa thải thì cần làm những bước nào ? và có phải bồi thwuofng cho cty không ạ?

  TH2: một NV Kinh doanh ký hợp đồng với cty là 01 năm nhưng chưa hết hạn, thì NLD muốn xin nghỉ việc: có viết đơn + nộp đơn xin nghỉ vào ngày 26/2/18 với lý do là việc riêng và xin nghỉ vào ngày 01/03/18, và cty không ký đơn với lý do là không đúng duy định, nhưng NLD này đã không đi làm kể từ sau ngày nộp đơn. Với trường hợp này thì công ty nên giải quyết thế nào ạ?

  Tôi muốn hỏi về trường hợp bồi thường nếu NLD đơn phương chấm dứt HDLD trái pháp luật:

  -" Bồi thường 1/2 tháng lương và nếu vi phạm báo trước thì bồi thường tương ứng với số ngày không báo trước" khác nhau như thế nào ạ?

  - Và  TH3 rơi vào trường hợp nào, các thủ tục liên quan gồm những gì ạ? Nếu phải bồi thường theo số ngày không báo trước thì căn cứ vào mức lương nào để tính, và cách tính như thế nào?

  Xin chân thành cám ơn Luật sư!

   
  1674 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #486098   01/03/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1320)
  Số điểm: 7634
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 811 lần
  Lawyer

  Căn cứ vào Bộ luật Lao động 2012, Điều 125 quy định về hình thứ xử lý kỷ luật lao động, có 3 hình thức là kiển trách; kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, cách chức; sa thải.
  Về việc áp dụng hình thức kỉ luật sa thải, căn cứ Điều 126 thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
  “1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”
  Căn cứ Điều 123 thì việc xử lý lỷ luật sa thải phải tuân thủ nguyên tắc, trình tự sau đây:
  a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
  b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
  c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới
  18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;
  d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.
  Như vậy, công ty khi xử lý kỉ luật lao động thì ngoài việc phải chứng minh được lỗi, còn cần phải có sự tham gia của người lao động và việc xử lý kỉ luật cần phải được lập thành biên bản. Công ty ra quyết định sa thải bạn như vậy là không đúng theo trình tự, quy định của pháp luật..

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/