Thủ tục pháp lý khi hết thời hạn sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #146246 08/11/2011

  hanhuyen35

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2011
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 485
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục pháp lý khi hết thời hạn sử dụng đất

  luật sư ơi cho em hỏi khi nhận chuyển nhượng QSDĐ mà đất đó có diện tích đất vườn được phân vào laoij đất trồng CLN đến năm 2048 diện tích đất vườn này hết hạn sử dụng mà người sử dụng đất muốn ra hạn thêm thì phải chuyển sang thuê đất phải không ah điều này được quy định tại vb pháp luật nào? nếu được chuyển sang thuê đất thì thủ tục pháp lý tiến hành ra sao? thanks luật sư nhiều nhiều ah

  thuế chuyển quyền sư dụng đất đc tính như thế nào thưa luật sư vd 1 mảnh đất có diện tích đất ONT =100m2  Đất CLN (đất vườn) =300m2 chuyển nhượng hết thì thuế chuyển quyền SDĐ đc tính như thế nào ạ?thuế chuyển quyền sư dụng đất và thuế trước bạ có gì kjacs nhau ko ah?

  Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cua hộ  gia đình cá nhân khi nhận chuyển nhượng từ 1 hộ gia đình cá nhân khác như thế nào j thưa luật sư? chính xác về thời gian của từng quá trình ạ. có phải điều này đc qđ tại điều 14 nghị định 88/2009/NĐ-CP ko ạ? điều này có sửa đổi mới chưa ạ. hay là vẫn áp dụng vậy thưa luật sư
   
  8557 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #146805   10/11/2011

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 719 lần
  Lawyer

  Theo quy định của luật đất đai : "Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt;"
   Như vậy khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất được nhà nước tiếp tục giao đất.
  Hiện nay không còn phải nộp thuế chuyễn quyền sử dụng đất mà nộp thuế thu nhập cá nhân, nếu bạn chỉ có một thửa đất duy nhất thì được miển thuế, nếu có hơn một thửa đất thì nộp thuế, khoản 2% giá trị hợp đồng.
  Thuế trước bạ là một loại thuế khác, người mua nộp 0,5% giá trị hợp đồng.
  Thủ  tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ được quy định tại nghị định 88/2009/NĐ-CP

   
  Báo quản trị |  
 • #146910   11/11/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường trả lời câu hỏi của bạn như sau:
            1. Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định là: Nếu hết thời hạn sử dụng đất mà người sử dụng đất vẫn tiếp tục sử dụng đất và có nhu cầu GIA HẠN thời hạn sử dụng đất. Nếu trong quá trình sử dụng đất họ đã chấp hành tốt pháp luật về đất đai thì Nhà nước cho phép gia hạn thời hạn sử dụng đất. Không có quy định pháp luật nào quy định là hết thời hạn sử dụng đất sẽ chuyển sang thuê đất như bạn nói.
           2. Thuế chuyển quyền sử dụng đất (nay gọi là Thuế thu nhập cá nhân quy định tại Điều 3 Luật TTNCN) đối với mọi loại đất đều được tính giá trị như nhau: 2% giá trị hợp đồng hoặc 25% giá trị lợi nhuận của bên chuyển nhượng.
          3. Trường hợp quy định tại Điều 14 Nghị định 88/2009/NĐ-CP là cấp GCN lần đầu chứ không phải là thủ tục chuyển nhượng QSD đất. Nếu bạn nhận chuyển nhượng toàn bộ thì có thể phòng TN&MT sẽ giữ nguyên mẫu giấy cũ, có tên chủ cũ, tên của bạn chỉ được ghi vào trang thứ 4 của GCN. Nếu bạn có đơn đề nghị cấp mới GCN thì bạn sẽ được cấp GCN mới theo mẫu của Thông tư 17/2009/TT-BTN&MT, khi đó GCN mới này chỉ có tên của bên nhận chuyển nhượng.
          Thủ tục chuyển nhượng QSD đất được quy định tại Điều148 Nghị định 181/2004/NĐ-CP cụ thê như sau:

  "Điều 148.     Trình tự, thủ tục chuyển nhượng QSDđất

  1. Bên nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ gồm có:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng QSDđất;

  b) GCN QSDđất hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDđất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).

  2. Việc chuyển nhượng QSDđất được thực hiện như sau:

  a) Trong thời hạn không quá bốn (04) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng ĐK QSDđất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý GCN QSDđất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp GCN QSDđất đối với T.hợp phải cấp mới GCN;

  b) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng ĐK QSDđất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính;

  c) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng ĐK QSDđất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao GCN QSDđất cho người nhận chuyển nhượng QSDđất."

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn