Thủ tục niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Chủ đề   RSS   
 • #508418 26/11/2018

  thiepoanh

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2018
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 930
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Thủ tục niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

  Bên mình dự định tham gia nêm yết chứng khoán nên mình hỏi như sau: điều kiện để niêm yết trên Trung Tâm giao dịch chứng Khoán và Sàn  giao dịch chứng Khoán là gì?
   
  Sau đây mình có một vấn đề cần bên bạn tư vấn giúp mình. Công ty mình đang có kế hoạch tham gia giao dịch chứng khoán. Trong đó mình có biết được rằng trong một trong những điều kiện để niêm yết cổ phiếu trên Trung Tâm giao dịch chứng Khoán là : "Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi". 
   
  Mọi người  có thể giải thích giúp mình hoạt động năm liền kề trước với số lãi đó là lãi đã bù trừ số lỗ từ các năm trước chuyển sang hay số lãi chưa bù trừ lỗ, và sau khi bù trừ số lãi đó thì năm liền kề đó bên mình vẫn lỗ có được không.
   
  Vì kế hoạch này bên mình cũng đang chuẩn bị thực hiện trên sổ sách để chuẩn bị tham gia nên mọi người có thể hướng dẫn giúp mình chi tiết các bước tiền đề cũng như những điều cần chú ý khi doanh nghiệp có kế hoạch tham gia trung tâm giao dịch chứng khoán.
   
  9076 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508421   26/11/2018

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 133 lần


  1/ Điều kiện niêm yết chứng khoán:

  Về vấn đề này, thì hiện tại đã không còn tồn tại Trung tâm giao dịch chứng khoán nữa, mà thay vào đó là 02 Sở giao dịch:

  - Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh;

  - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

  Và Hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết (hệ thống giao dịch Upcom).

  Thứ nhất, bạn cần phải làm rõ lại nhu cầu của mình. Nếu bạn muốn tham gia giao dịch thì tối thiểu, bạn phải đăng ký giao dịch tại sàn Upcom. Về hồ sơ đăng ký giao dịch tại sàn Upcom thì bạn tham khảo tại Thông tư 180/2015/TT-BTC hướng dẫn đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. (Nó không có điều kiện cụ thể, chỉ cần nộp hồ sơ theo quy định là công ty có thể thực hiện giao dịch tại sàn Upcom).

  Thứ hai, nếu công ty có đủ điều kiện để giao dịch chứng khoán niêm yết thì mình có thể đăng ký tại một trong hai Sở (đây là quyền của công ty, không bắt buộc mình phải đăng ký). Để đăng ký giao dịch tại một trong hai Sở thì công ty chị phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 53 hoặc Điều 54 Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật chứng khoán và Luật chứng khoán sửa đổi

  (Chị lưu ý, một số nội dung tại Nghị định 58 đã được sửa đổi bởi Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi - Ngoài ra, nội dung này còn được hướng dẫn bởi Thông tư 29/2017/TT-BTC).

  Việc đăng ký công ty đại chúng được hướng dẫn tại Điều 33, 34 của Nghị định 58.

  2/ Về điều kiện đăng ký:

  Theo quy định thì điều kiện để đăng ký tại 2 Sở thì phải là: "Không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm đăng ký niêm yết". Có nghĩa là mình phải không có lỗ tính đến thời điểm đăng ký (ít nhất là huề vốn hoặc có lãi). Lãi ở đây là lãi sau khi hoàn thành nghĩa vụ về thuế và đã bù trừ xong số lỗ của năm trước. Như vậy, tính đến thời điểm đăng ký niêm yết mà mình không còn lỗ thì mình mới đáp ứng điều kiện để đăng ký.

  3/ Các bước tiền đề - Ban chỉ đưa ra một số ý kiến, còn trên thực tế mình phải liên hệ với một trong hai Sở đó để được hướng dẫn cụ thể hơn.

  Thứ nhất, mình phải xem các điều kiện theo quy định mình có đáp ứng đủ hay chưa.

  Thứ hai, nếu đã đáp ứng đủ thì chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Nghị định 58.

  Thứ ba, ngoài những điều kiện trên thì khi đăng ký mình còn phải đáp ứng điều kiện theo Quy chế của từng Sở giao dịch, mình phải liên hệ Sở để xem điều kiện cụ thể của họ là gì nữa bạn nhé.

   
  Báo quản trị |