Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Singapore có vợ là người Việt có cần thẻ thường trú hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #412675 08/01/2016

  Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Singapore có vợ là người Việt có cần thẻ thường trú hay không?

  Anh rể tôi quốc tịch Singapore, đã kết hôn với chị tôi là người Việt và đã sinh sống tại Việt Nam được 3 năm. Trong thời gian sống tại Việt Nam anh ấy chỉ gia hạn Visa 3 tháng một lần mà chưa làm thẻ cư trú.

  Xin Luật sư cho tôi hỏi:

  1/ Trường hợp của anh tôi nếu muốn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có cần thẻ thường trú hay không?

  2/ Nếu làm thẻ thường trú thì anh tôi có cần chứng minh tài chính, trình độ tiếng Việt, và thời gian tạm trú 3 năm không? 

  3/ Tôi xem hướng dẫn về thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam có đề cập đến công hàm của cơ quan có thẩm quyền, vậy công hàm đó có cần thiết trong trường hợp này không? anh tôi phải xin công hàm ở đâu và cần những thủ tục gì?

  Mong nhận được sự tư vấn tận tình của Luật sư.

  Chân thành cảm ơn và xin chúc Luật sư nhiều sức khoẻ!

   

   
  4513 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #415200   03/02/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1142 lần


  Mình đâu thấy trong hồ sơ nhập quốc tịch có chỗ nào ghi nộp công hàm gì đâu bạn?

  Điều 7. Một số giấy tờ trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

  1. Các giấy tờ quy định tại điểm b, đ, e và g khoản 1 Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam được quy định như sau:

  a) Giấy tờ khác có giá trị thay thế Giấy khai sinh, Hộ chiếu của người xin nhập quốc tịch Việt Nam là những giấy tờ có giá trị chứng minh quốc tịch nước ngoài của người đó.

  b) Giấy tờ chứng minh trình độ tiếng Việt của người xin nhập quốc tịch Việt Nam là một trong các giấy tờ sau đây: bản sao bằng tốt nghiệp sau đại học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc trung học cơ sở của Việt Nam; bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Việt do cơ sở đào tạo tiếng Việt của Việt Nam cấp.

  Trong trường hợp người xin nhập quốc tịch Việt Nam khai báo biết tiếng Việt đủ để hòa nhập theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định này, nhưng không có một trong các giấy tờ nêu trên, thì Sở Tư pháp tổ chức phỏng vấn trực tiếp để kiểm tra trình độ tiếng Việt của người đó theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản; người trực tiếp phỏng vấn căn cứ vào tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định này để đề xuất ý kiến và chịu trách nhiệm về ý kiến đề xuất của mình;

  c) Bản sao Giấy khai sinh của người con chưa thành niên cùng nhập quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ nhập quốc tịch Việt Nam mà con chưa thành niên sinh sống cùng người đó nhập quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ thì còn phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho con;

  d) Bản sao Thẻ thường trú;

  đ) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm một trong các giấy tờ sau: giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản; giấy xác nhận mức lương hoặc thu nhập do cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc cấp; giấy xác nhận của cơ quan thuế về thu nhập chịu thuế; giấy tờ chứng minh được sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam; giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người xin nhập quốc tịch Việt Nam về khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người đó.

  2. Người được miễn một số điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam thì nộp giấy tờ chứng minh điều kiện được miễn, cụ thể là:

  a) Người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam phải nộp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn chứng minh quan hệ hôn nhân;

  Nghị định 78/2009/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Quốc tịch Việt Nam

   

   
  Báo quản trị |