Thủ tục nhập hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #80452 21/01/2011

  thuthuybloc

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục nhập hộ khẩu

      Xin chào luật sư!

       Tôi đã nhận được 2 tư vấn  của luật sư về thủ tục làm giấy khai sinh cho con và xin làm lại giấy khai sinh đã mất. Tôi xin cảm ơn luật sư. Nay tôi xin hỏi luật sư về vấn đề nhập hộ khẩu như sau:

      Tôi đang có hộ khẩu cùng gia đình bố mẹ tôi ở Di Linh , hiện tại tôi  làm việc tại Bảo Lộc. Tôi đã có một mảnh đất do tôi đứng tên sở hữu tại Bảo Lộc nhưng chưa có nhà. 

      Vậy để tiện cho cuộc sống và công việc nay tôi muốn xin chuyển hộ khẩu từ Di Linh về Bảo Lộc thì có được không? Nếu được thì tôi liên hệ với cơ quan nào và thủ tục gồm những gì?

      Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

   
  14207 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #80752   24/01/2011

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1021 lần
  Lawyer

  Về nguyên tắc chị chưa xây nhà thì không thể nhập hộ khẩu được.

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #86183   03/03/2011

  caotienmai
  caotienmai

  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2008
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 156
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  #f9f9f9; text-align: justify;">Điều 6. Hồ sơ đăng ký thường trú

  #f9f9f9; text-align: justify;">1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

  #f9f9f9; text-align: justify;">a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  #f9f9f9; text-align: justify;">b) Bản khai nhân khẩu;

  #f9f9f9; text-align: justify;">c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

  #f9f9f9; text-align: justify;">d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP, trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.

  #f9f9f9; text-align: justify;">- Đối với trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của mình phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm (trường hợp trong văn bản cho thuê, mượn, ở nhờ đã nêu rõ nội dung đồng ý cho đăng ký thường trú vào nhà thuê, mượn, ở nhờ thì không cần ý kiến của chủ động vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu).

  #f9f9f9; text-align: justify;">- Đối với chỗ ở là nhà ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì diện tích cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ phải ghi rõ trong hợp đồng, bảo đảm diện tích tối thiểu là 5m2 sàn/01 người. Diện tích sàn được hiểu và thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

  #f9f9f9; text-align: justify;">- Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ông, bà ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú chuyển đến ở với nhau thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

  #f9f9f9; text-align: justify;">đ) Công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đăng ký cư trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra, ghi vào bản sao đã đối chiếu với bản chính là đúng (ký, ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm kiểm tra).

  #f9f9f9; text-align: justify;">2. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với một số trường hợp cụ thể

  #f9f9f9; text-align: justify;">Ngoài các giấy tờ chung có trong hồ sơ đăng ký thường trú quy định tại khoản 1 Điều này; các trường hợp dưới đây phải có thêm giấy tờ sau:

  #f9f9f9; text-align: justify;">a) Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ; cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ; cha hoặc mẹ.

  #f9f9f9; text-align: justify;">b) Người được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung khi đăng ký thường trú thì cơ quan, tổ chức đó có văn bản đề nghị. Trường hợp được cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung thì cá nhân đó có văn bản đề nghị có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Văn bản đề nghị cần nêu rõ các thông tin cơ bản của từng người như sau: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quê quán, dân tộc, tôn giáo, số chứng minh nhân dân, nơi thường trú trước khi chuyển đến, địa chỉ chỗ ở hiện nay.


      Chúc bạn thành công
   
  Báo quản trị |  
 • #229933   29/11/2012

  Xin chào luật sư,

  Con tôi mới sinh và tôi đã nhập hộ khẩu cho vợ tôi vào hộ khẩu của tôi và bây giờ tôi muốn nhập tiếp cho con tôi. Xin hỏi luật sư là khi nộp hồ sơ lên trên quận để nhập hộ khẩu cho con tôi thì quận có chuyển xuống phường để xác minh không vì nhà tôi đang ở không phải là nhà trong hộ khẩu nên sẽ phải bồi dưỡng cho CA phường cũng kha khá. Nếu không phải chuyển xuống phường xác minh thì nhà tôi đỡ được một khoản!

  Cám ơn luật sư.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977