Thủ tục nhận lại con

Chủ đề   RSS   
 • #52612 31/05/2010

  nylaw378

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục nhận lại con

  Tối sống chung với 1 phụ nữ từ năm 2001, không đăng ký kết hôn và có 1con chung sinh vào tháng 9/2002. Tôi đi Mỹ định cư, mẹ đứa bé đã làm giấy khai sinh (không cha) cho cháu.

  Sau đó do không có điều kiện nuôi dưỡng đã gửi con cho chị ruột của tôi nuôi, và làm thủ tục cho con. Chị tôi đã làm Giấy khai sinh mới cho bé, tên cha bỏ trống, mẹ là tên của chị tôi (chị tôi không có chồng). Hơn 6 năm nay, gia đình hoàn toàn không có tin tức gì về mẹ ruột của bé.

  Tôi muốn hỏi: Thủ tục nhận lại con của tôi thực hiện như thế nào? Chị ruột của tôi sẳn sàng xác nhận và trả lại con cho tôi.

  Trường hợp nếu liên hệ được với mẹ ruột của bé (đã mất liên lạc hơn 6 năm) có thuận lợi hơn không? hay nếu mẹ ruột của bé trở về đòi con thì ai sẽ giải quyết? Hậu quả pháp lý như thế nào?

  Mục đích cuối cùng và duy nhất là tôi muốn nhận lại con, làm giấy khai sinh lại cho bé để bảo lãnh bé ra nước ngoài. Hiện tôi vẫn chưa kết hôn.

  Kính chào và mong sự giúp đỡ. 
   
  13078 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #55414   28/06/2010

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 152 lần


  Trả lời: Chào bạn!

  Đối với vấn đề bạn hỏi, tôi tư vấn bạn như sau: Theo Nghị định số 68/2002/NĐ-CP của Chính phủ thì việc nhận cha-con chỉ được tiến hành nếu tại thời điểm nộp hồ sơ bên nhận và bên được nhận đều còn sống.

  Vì vậy, nếu như bạn muốn nhận lại con thì bạn phải đến Sở Tư pháp cấp tỉnh nơi người con đang thường trú để làm thủ tục nhận con theo quy định. Hồ sơ xin nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

  a) Đơn xin nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

  b) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam ở nước ngoài) của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con;

  c) Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con trong trường hợp xin nhận con; của người nhận cha, mẹ trong trường hợp xin nhận cha, mẹ;

  d) Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ (nếu có) để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có quan hệ cha, mẹ, con (ví dụ: thư, ảnh, băng đĩa hình, kết quả giám định về y học … ).

  đ) Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với công dân Việt Nam thường trú ở trong nước); Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.

  Vì đứa bé hiện đang là người chưa thành niên nên việc nhận lại cha cho con phải có sự đồng ý của chị ruột bạn hiện đang đứng tên mẹ của đứa bé trên giấy khai sinh. Nếu con bạn chưa thành niên nhưng đã từ đủ chín tuổi trở lên thì việc xin nhận cha cho con còn phải có sự đồng ý của bản thân người con đó.

  Nếu sau này có phát sinh tranh chấp giữa bạn với người đã sinh ra cháu thì TAND cấp tỉnh sẽ thụ lý giải quyết.

  Thân chào và chúc bạn hoàn thành thủ tục để nhận lại con trong thời gian sớm nhất!

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn