DanLuat 2015

Thủ tục người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
  • #14316 04/09/2008

    vongngocdan

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/09/2008
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 275
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thủ tục người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

    Xin chào!

    Tôi có một người bạn, anh ấy được sinh ra và lớn lên và thường trú tại Việt Nam nhưng mang quốc tịch Đài Loan. Nay anh đang công tác tại Đài Loan và mong muốn về làm việc ở Việt Nam, cho hỏi anh cần phải làm những thủ tục gì? và có phải đóng thuế thu nhập như người nước ngoài làm vịêc tại Việt Nam hay không và nếu có thì mức đóng là bao nhiêu? Xin cảm ơn.
    Cập nhật bởi admin ngày 02/11/2010 09:37:48 AM Hiển thị ra trang chủ
     
    33354 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #14317   04/09/2008

    nghiasoros
    nghiasoros

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/07/2008
    Tổng số bài viết (54)
    Số điểm: 290
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 1 lần


    Hai văn bản sau đây quy định thủ tục NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam:
    Nghị định số 34/2008/NĐ-CPThông tư số 08/2008/TT-BLĐTBXH.
     

     
    Báo quản trị |  
  • #18867   18/09/2008

    hanoithu66
    hanoithu66
    Top 100
    Lớp 1

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:01/07/2008
    Tổng số bài viết (528)
    Số điểm: 2620
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 51 lần


    Giấy phép lao động cho người nước ngoài: Rườm rà thủ tục. (One step forward two steps back)

    Theo NĐ 34/2008/NĐ-Cp ngày 25/3/2008 một Nghị định mới được ban hành quy định về việc cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài. Đây thực sự là một tin vui cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng nếu xem xét kỹ  nội dung của NĐ này ta vẫn thấy có một số vấn đề lưu ý:

    NĐ 34 đã bãi bỏ quy định 3% đối với tỷ lệ lao động nước ngoài  trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là một quy định được đông đảo các nhà đầu tư nước ngoài ủng hộ. Nhưng nếu xem kỹ các quy định của NĐ 34 cũng như TT 08 thì thay thế cho quy định tỷ lệ 3% lại có thêm những quy định khác gây cản trở khá lớn cho việc cấp phép lao động:

    1. Một số người được miễn cấp giấy phép lao động theo NĐ 105/2003/NĐ-CP và NĐ 93/2005/NĐ-CP lại không được miễn cấp giấy phép theo NĐ 34:  Cụ thể với trường hợp trưởng văn phòng đại diện, trưởng chi nhánh theo quy định trước đây không phải cấp giấy phép lao động nhưng theo quy định mới thì phải cấp phép lao động.

    2. Đối với các trường hợp miễn cấp phép lao động thì lại có thêm quy định về thủ tục hành chính gây rắc rối cho các nhà đầu tư nước ngoài: Người sử dụng lao động lập danh sách trích ngang về người nước ngoài và gửi các giấy tờ liên quan của người nước ngoài đó đến Sở LĐTBXH trước 7 ngày kể từ ngày người nước ngoài bắt đầu làm việc. Và ngoài việc báo cáo về DS trích ngang người lao động thì theo NĐ 34, người sử dụng lao động còn phải nộp kèm cho Sở LĐTBXH một số giấy tờ sau:

    -  Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước của người nước ngoài đó cấp

    -  Lý lịch tự thuật (theo mẫu)

     -    Giấy chứng nhận SK

    -    Bản sao về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc

    Như vậy có thế thấy trên thực tế các quy định này của các văn bản pháp luật hiện nay đã cản trở rất lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Theo Bảng xếp hạng về môi trường thuận lợi cho thương mại của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam đứng ở vị trí 91 trong số 118 quốc gia và vùng lãnh thổ (Global Enabling Trade Report 2008). Trong đó riêng  với Chỉ số Môi trường chính sách thì Việt Nam đứng thứ 83 trong số 118 quốc gia. Như vậy để có thể cải thiện môi trường pháp lý thu hút đầu tư nước ngoài thì rất cần có những quy định pháp luật thực sự phụ hợp và khả thi thực hiện. Không thể tiếp tục tồn tại các văn bản pháp luật theo kiểu” Tiến một bước và lùi tới hai bước”
     
    Báo quản trị |  
  • #18868   16/09/2008

    pH___1
    pH___1
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:23/06/2008
    Tổng số bài viết (216)
    Số điểm: 2490
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 4 lần


    Chào bạn!
    Mình thấy thế là hặt chẽ chứ có gì là rườm rà đâu? Thế thì theo bạn phải như thế nào? Bãi bỏ những điều khoản nào? Thủ tục gì? Giấy tờ chi?
    Các thành viên viên khác có cao kiến gì để gỡ rối cái vụ này không nhỉ?
     
    Báo quản trị |  
  • #18869   18/09/2008

    hanoithu66
    hanoithu66
    Top 100
    Lớp 1

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:01/07/2008
    Tổng số bài viết (528)
    Số điểm: 2620
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 51 lần


    Quá nhiều quy định và giấy tờ

    Chào bạn,

    Nếu bạn đọc NĐ 34/2008/NĐ-CP và Thông tư 08/2008/TT-BLĐTBXH thì bạn sẽ thấy các quy định đưa ra có vẻ như là rất cụ thể và chi tiết. Nhưng chính vì chi tiết quá nên nhiều khi rất khó thực hiện.

    Tại sao đang trong giai đoạn giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà thì lại có nhiều giấy tờ được yêu cầu phải cung cấp khi làm thủ tục cấp Giấy phép lao động.  Phiếu lý lịch tư pháp,  bản sao chứng nhận về trình độ chuyên môn là điều cần thiết. Nhưng có cần phải có cả Phiếu đăng ký dự tuyển lao động rồi bản lý lịch tự thuật  hay Giấy khám sức khoẻ không? Theo tôi nghĩ thì Phiếu lý lịch tư pháp đã có nhiều thông tin trong lý lịch tự thuật rồi. Giấy khám sức khoẻ thì khi đăng ký làm việc tại một cơ quan thì trong hồ sơ xin việc đều đã có. Như vậy có cần thiết phải nộp cho Cơ quan Cấp phép không?

    Trên thực tế bạn có thể thấy là khi tuyển lao động nước ngoài bao giờ ngưới ta cũng đều thông qua mối quan hệ đáng tin cậy và đã chắc chắn tìm được người có đủ năng lực và khả năng rồi. Vậy thì tại sao lại còn quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo nhu cầu tuyển lao động trên báo trung ương?

     
    Báo quản trị |  
  • #33618   04/10/2008

    Trangbacgiang
    Trangbacgiang

    Sơ sinh

    Bắc Giang, Việt Nam
    Tham gia:13/09/2008
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    người nước ngoài.thành lập công ty 100% vốn nước ngoài có phải làm giấy phép lao động?

    giám đốc em là người nước ngoài.thành lập công ty 100% vốn nước ngoài ,vậy em muốn hỏi giám đốc em có phải làm giấy phép lao động không ạ? cty em chỉ có ông ấy là người nước ngoài.

     
    Báo quản trị |  
  • #33619   04/10/2008

    thuhaaki
    thuhaaki

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:17/07/2008
    Tổng số bài viết (16)
    Số điểm: 70
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Theo điều 9, Nghị định 34/2008/NĐ-CP ngày 25/03/2008 Quy định về Tuyển dụng và Quản lý người nước ngoài làm việc tại VN thì:

    Cấp giấy phép lao động

    1. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động, trừ các trường hợp sau đây:

    a) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng;

    b) Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

    c) Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

    d) Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

    đ) Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ;

    e) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được có thời gian trên 03 (ba) tháng thì hết 03 (ba) tháng làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này;

    g) Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.


    Vậy nếu ông Giám đốc người nước ngoài của bạn thuộc 1 trong các trường hợp nêu trên, sẽ không phải làm thủ tục cấp GPLĐ
     
    Báo quản trị |  
  • #34968   06/03/2009

    mymai
    mymai

    Sơ sinh

    Lâm Đồng, Việt Nam
    Tham gia:25/02/2009
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Chế độ thôi việc cho NLĐ nước ngoài

    Công ty là 100% vốn nước ngoài và có công ty mẹ tại Nhật Bản. Năm 2004, công ty có ký HĐLĐ với một người nước ngoài (A) theo luật lao động Việt Nam. Đến T06/2006, (A) được bổ nhiệm giám đốc. Nay, công ty mẹ lại bổ nhiệm một người khác (B) sang Việt Nam làm giám đốc thay (A). Sau khi (B) đến Việt Nam đã quyết định cho (A) làm quản đốc KCS. (A) không đồng ý đã làm đơn xin thôi việc. Nhưng (B) không đồng ý, không ký đơn thôi việc của (A) và yêu cầu (A) phải làm một số việc nằm ngoài HĐLĐ. Vậy cho hỏi:
    1/ (A) có được giải quyết các chế độ thôi việc theo luật không?
    2/ Nếu (B) không ký đơn thôi việc và yêu cầu (A) như vậy có vi phạm luật không?
    Xin cảm ơn!

     
    Báo quản trị |  
  • #34969   05/03/2009

    thanhtralaodongkh
    thanhtralaodongkh
    Top 50
    Lớp 5

    Khánh Hoà, Việt Nam
    Tham gia:06/03/2008
    Tổng số bài viết (811)
    Số điểm: 6475
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 35 lần


    Về vấn đề bạn hỏi đây là Cty nướv ngoài sử dụng lao động là của nước ngoài khi có tranh chấp xảy ra thì áp dụng Luật của Nước ngoài (Nhật) đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài (VN). Chỉ áp dụng Luật pháp VN khi NLĐ hoặc NSDLĐ là người Việt nam. Bạn có thể xem lại những quy định về tuyển dụng, điều động NLĐ (người Nhật) tại Cty mẹ như thế nào?
     
    Báo quản trị |  
  • #34970   05/03/2009

    LS_NguyenAnBinh
    LS_NguyenAnBinh
    Top 50
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/04/2008
    Tổng số bài viết (1336)
    Số điểm: 9503
    Cảm ơn: 49
    Được cảm ơn 422 lần
    Lawyer

    Hình như bạn Thai_SLD đã nhầm một chút. Công ty mà Mymai nói ở đây là công ty 100% vốn được lập tại VN, tức là DN VN đã ký HDLD với người nước ngoài theo pháp luật VN.

    Căn cứ theo Điều 2, Điều 3, Điều 131, bộ luật lao động đều khẳng định điều này.

    Vì vậy, khi xin nghỉ việc và áp dụng chế độ trợ cấp thôi việc đều phải tuân thủ pháp luật như người lao động VN.

    LS. Nguyễn Bình An
    0902 255 896

    Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

    | Website: http://www.vcalaw.com

    | Email: an@vcalaw.com

    | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

    | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

    | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

    | Dịch vụ kế toán

    | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

    E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

     
    Báo quản trị |  
  • #34971   06/03/2009

    thanhtralaodongkh
    thanhtralaodongkh
    Top 50
    Lớp 5

    Khánh Hoà, Việt Nam
    Tham gia:06/03/2008
    Tổng số bài viết (811)
    Số điểm: 6475
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 35 lần


    Cám ơn LS Nguyễn Bình An đã góp ý. Tuy nhiên xin tranh luận một tí: Vấn đề ở đây Công ty Mẹ tại Nhật Ký HĐLĐ với người Nhật đi làm việc tại Việt nam. Khi có tranh chấp xảy ra thì Giám đốc hoặt Tổng giám đốc của Cty Mẹ giải quyết theo quy định của Cty mẹ (theo em biết Giám đốc tại VN do Cty mẹ trả lương)
     
    Báo quản trị |  
  • #37143   22/08/2009

    thaonguyen0418
    thaonguyen0418

    Sơ sinh

    Vĩnh Phúc, Việt Nam
    Tham gia:28/02/2009
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    giấy khám sức khỏe của lao động người nước ngoài

    Theo quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động:
    Giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Như vây để người lao động nước ngoài được cấp giấy phép ngoài quy định các quy định tại Nghị định 34/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 của Chính phủ quy định việc tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam thì phải có một số các quy định khác của các bộ liên quan như: Bộ Lao động-TB&XH, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế...
     
    Báo quản trị |  
  • #37144   22/08/2009

    thuanthienlawyer
    thuanthienlawyer
    Top 500
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/04/2009
    Tổng số bài viết (158)
    Số điểm: 670
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 3 lần


    khám sức khỏe của lao động người nước ngoài

    Theo quy định thì đối với các tỉnh thì người lao động là người nước ngoài sẽ khám sức khỏe ở bệnh viện cấp tỉnh (giấy khám sức khỏe của bệnh viện cấp tỉnh mới có giá trị để xin cấp phép cho lao động nước ngoài).
     
    Báo quản trị |  
  • #38903   08/12/2008

    Tuyen1210
    Tuyen1210

    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/10/2008
    Tổng số bài viết (10)
    Số điểm: 910
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Người nước ngoài muốn đem vợ con theo khi vào làm việc tại Việt Nam

    Chào các anh/chị

    Tôi muốn hỏi vấn đề như sau:

    Người nước ngoài được công ty mẹ cử sang công ty con ở Việt Nam làm Giám đốc. Theo Nghị định số 34/2008 thì ông ta phải xin Giấy phép lao  động. Vì thời gian được cử sang làm việc tại Việt Nam đến 6 năm, nên ông ta muốn dẫn gia đình theo (gồm vợ, 1 con dưới 18 tuổi, 1 con trên 18 tuổi). Xin hỏi luật pháp của Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này, ông ta có thể dẫn vợ con theo không và những thủ tục như thê nào để có thể thực hiện được.

    Chân thành cảm ơn.

     
    Báo quản trị |  
  • #38904   07/12/2008

    BaoHacTu
    BaoHacTu
    Top 500
    Mầm

    Vĩnh Long, Việt Nam
    Tham gia:16/08/2008
    Tổng số bài viết (254)
    Số điểm: 915
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 17 lần


    Chuyện này không liên quan đến lao động nữa mà là thủ tục nhập cảnh thôi.
    Ông ta có thể dẫn gia đình theo. Công ty tại Việt Nam làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, để mời người nước ngoài và thân nhân cùng đi: hộ chiếu của người nước ngoài, người thân đi cùng, quyết định chuyển công tác của Công ty nước ngoài, giấy tờ công ty tại VN, công văn công ty tại Việt Nam mời người nước ngoài và gia đình của họ qua. Theo tui thấy thì lần đầu tiên, thường visa chỉ được phép có thời hạn ngắn từ 6 tháng đến 1 năm, sau đó người nước ngoài phải xin gia hạn, theo quy định... Còn không rành làm thì bạn alo cho số của LawSoft nhe!
     
    Báo quản trị |  
  • #56960   19/07/2010

    thuongnguyen2931987
    thuongnguyen2931987

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:19/07/2010
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Nếu làm giấy phép lao động cho người nước ngoài ở thành phố thì tốt nhất mình nên tiến hành khám sức khỏe ở 1 trong 5 bệnh viện sau:
    Bệnh viện Chợ Rẫy
    Bệnh viện Việt Pháp
    Bệnh viện Thống Nhất
    Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia
    Phòng khám đa khoa quốc tế Oscat/AEA

     
    Báo quản trị |  
  • #56961   19/07/2010

    thuongnguyen2931987
    thuongnguyen2931987

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:19/07/2010
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Mình đã làm nhiều hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài: Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Anh ...
    Nên có gì cần hỗ trợ thì cứ liên hệ với mình
    0902.344.131. Mình tên Thường
     
    Báo quản trị |  
  • #65860   28/10/2010

    meonapa
    meonapa

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:28/10/2010
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Haiz cả nhà. Mình làm trong nghề HC-NS công ty nước ngoài. Nào giờ không phải làm các thủ tục cho người nước ngoài gì cả. Bi giờ tự dưng Sep kiu chuẩn bị lãnh công việc mới. Đó là lo các thủ tục cho người nước người. Sếp kêu đó là các vấn đề về giấy phép lao động, thẻ tạm trú, visa....Về nhà tìm hiểu, rồi báo cáo Sếp trong tuần sau. Hic, mình có biết mô tê gì đâu. Lên mạng xem mà cũng chẳng hiểu cho lắm. Mình có một số thắc mắc về vấn đề này, rất mong các bác giải đáp giúp

    1. Các thủ tục chủ yếu liên quan đến người lao động nước ngoài tại Việt Nam? Nội dung các thủ tục?

    2. Các văn bản, trang web hoặc tài liệu liên quan

    .... hic, hỏng còn biết hỏi thêm gì nữa ( đang mù tịt lĩnh vực này mà)

    Rất mong sớm nhận được hồi âm, tình hình với mình đang cấp bách lắm rồi. hu hu

    Nếu bác nào có thể trao đổi với mình trực tiếp trên skype thì càng tốt ạ. Skype của mình là: vuthinu85

    Thanks cả nhà nhiều nhiều
    Cập nhật bởi meonapa ngày 28/10/2010 03:21:21 PM thêm nội dung
     
    Báo quản trị |  
  • #361008   05/12/2014

    thuy88py
    thuy88py

    Sơ sinh

    Bình Dương, Việt Nam
    Tham gia:05/12/2014
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    luật sư cho em hỏi, Theo luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước
    ngoài tại Việt nam áp dung từ 1/1/2015 thì trường
    hợp diên đơn phương miễn thị thực  phải làm visa nếu thời hạn,
    nếu thời điểm nhập cảnh ít hơn 30 ngày kể từ ngày xuất cảnh lần trước
    đó. Nghĩa là nếu người lao động qua VN, rồi từ VN đi Campuchia  1ngày sau đó nhập
    cảnh lại VN thì phải cần Visa. Hay NLĐ rời VN rồi muốn quay lại thì
    phải chờ sau 30 ngày mới vào được nếu muốn miễn Visa.
    Luật sư cho em hỏi làm visa loại nào, sao cho NLĐ có thể qua lúc nào cũng được. Em cảm ơn ạ.

     
    Báo quản trị |  
  • #476281   28/11/2017

    sangnguyentn402
    sangnguyentn402

    Female
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:13/06/2017
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    công ty em là công ty con 100% vốn nước ngoài, tổng giám đốc và giám đốc cử qua là người nước ngoài, vậy em cần làm giấy tờ gi để làm hợp đồng lao động. Cảm ơn.

     

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-