DanLuat 2015

Thủ tục người để người nước ngoài định cư tại VN

Chủ đề   RSS   
  • #387664 12/06/2015

    thuylinhsumo

    Sơ sinh

    Đồng Tháp, Việt Nam
    Tham gia:12/06/2015
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 35
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thủ tục người để người nước ngoài định cư tại VN

    1. những giấy tờ nào cần để người nước ngoài về việt nam định cư lâu dài?

    2. thủ tục làm giấy khai sinh cho con tại việt nam có yếu tố nước ngoài (cha là người nước ngoài) vì con đã tới tuổi vào học lớp chồi rồi?

    3. 2 câu hỏi trên đươc giải quyết (được làm) trước khi họ về việt nam hay là làm giấy tờ rồi mới về việt nam?

    EM XIN CẢM ƠN!

     
    22541 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #387679   13/06/2015

    NgoThuyKhanh
    NgoThuyKhanh
    Top 100
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/02/2009
    Tổng số bài viết (574)
    Số điểm: 4338
    Cảm ơn: 153
    Được cảm ơn 175 lần


    Chào bạn

    Minh chỉ trả lời bạn 1 số ý như sau:

    1/ * Để làm thủ tục xin hồi hương, theo Thông tư 6-TT/LT 1997 hướng dẫn Quyết định 875/TTg về việc giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hồi hương về Việt Nam, và Thông tư liên tịch 04/2005/TTLT-BCA-BNG sửa đổi Thông tư liên tịch 06/TT-LT, bạn cần có:

    1. Đơn xin hồi hương theo mẫu HH1 (kèm theo); khai đúng, đủ, chi tiết các cột mục trong đơn.

    “2. Bản chụp hộ chiếu, các giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam và giấy tờ chứng minh được nước ngoài cho định cư, như giấy tờ cho phép cư trú vô thời hạn hoặc cư trú vĩnh viễn hoặc thường trú (dưới đây gọi chung là giấy tờ định cư):

    - Đối với người xin hồi hương mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam còn giá trị:

    + Bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu;

    + Bản chụp giấy tờ định cư do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

    - Đối với người xin hồi hương mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị:

    + Bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu;

    + Bản chụp Giấy xác nhận đăng ký công dân do cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

    - Đối với người xin hồi hương không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu của Việt Nam hoặc của nước ngoài như trên nêu:

    + Bản chụp giấy tờ định cư do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

    + Bản chụp Giấy xác nhận đăng ký công dân do cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

    Bản chụp giấy tờ định cư phải do cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài xác nhận theo quy định tại điểm 4 Thông tư này; bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu, Giấy xác nhận đăng ký công dân, Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam phải do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp người xin hồi hương trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoặc Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an thì không đòi hỏi nộp bản sao có công chứng, chứng thực, mà cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu với bản chụp, cán bộ đối chiếu ghi vào bản chụp đó “đã đối chiếu với bản chính” và ký, ghi rõ họ tên, ngày đối chiếu”

    3. 03 ảnh cỡ 4x6 mới chụp, 02 ảnh dán vào đơn xin hồi hương, 01 ảnh ghi rõ họ tên (mặt sau) để phục vụ cho cấp giấy Thông hành (nếu được hồi hương).

    4. Giấy tờ khác liên quan đến việc xin hồi hương, cụ thể:

    a. Đối với người xin hồi hương do thân nhân bảo lãnh:

    + Đơn bảo lãnh của thân nhân theo mẫu HH2 (kèm theo), ghi đầy đủ, chi tiết các cột mục, lấy xác nhận của UBND phường (hoặc xã), nơi người bảo lãnh thường trú.

    + Giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ cùng dòng tộc với người bảo lãnh. Nếu là bản giải trình phải có xác nhận của UBND phường (hoặc xã) nơi người bảo lãnh thường trú.

    + Giấy tờ chứng minh về khả năng đảm bảo cuộc sống sau khi hồi hương.

    b. Đối với người xin hồi hương do Cơ quan Việt Nam bảo lãnh:

    Nội dung văn bản bảo lãnh (có ký tên, đóng dấu) của thủ trưởng cơ quan nêu tại khoản 4a điều 2 của Quyết định 875/TTg phải đáp ứng các yêu cầu nêu tại điểm 3a mục I trên.

    * Để xin trở lại quốc tịch VN, theo Luật Quốc tịch và Nghị định 78/2009/NĐ-CP, bạn cần có:

    a) Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;

    b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

    c) Bản khai lý lịch;

    d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

    đ) Các giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam là một trong các giấy tờ sau đây: bản sao Giấy khai sinh; bản sao Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam; giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó;

    e) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam là một trong các giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 7 của Nghị định này hoặc giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đang làm thủ tục xin hồi hương về Việt Nam hoặc bản sao giấy tờ chứng nhận việc đầu tư tại Việt Nam.

     
    Cập nhật bởi NgoThuyKhanh ngày 13/06/2015 09:07:37 SA

    Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

    Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

    Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

    Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

     
    Báo quản trị |  
  • #387696   13/06/2015

    NgoThuyKhanh
    NgoThuyKhanh
    Top 100
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/02/2009
    Tổng số bài viết (574)
    Số điểm: 4338
    Cảm ơn: 153
    Được cảm ơn 175 lần


    2/ Thủ tục làm khai sinh cho con ở Vn có cha là người nước ngoài, bạn tham khảo ở link này:

    http://tthc.thuvienphapluat.vn/ho-so-tthc/T-HCM-035393-TT/Dang-ky-khai-sinh-co-yeu-to-nuoc-ngoai-TP-Ho-Chi-Minh/56142

    3/ Người ở nước ngoài không cần về Việt nam trước khi xong thủ tục 1 vì có thể làm thông qua các cơ quan đại diện của VN ở nước ngoài.

     

    Cập nhật bởi NgoThuyKhanh ngày 13/06/2015 09:08:38 SA

    Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

    Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

    Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

    Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-