Thủ tục mua bán nhà trên 1 mảnh đất (nhiều người đồng sở hữu sổ đỏ) có nhiều căn cùng xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #267978 09/06/2013

  Thủ tục mua bán nhà trên 1 mảnh đất (nhiều người đồng sở hữu sổ đỏ) có nhiều căn cùng xây dựng

  Kính gửi luật sư! Hiện nay với 1 mảnh đất diện tích vừa và lớn người ta thường chia lô sau đó xây dựng nhiều căn, khi đó chủ sở hữu các căn sẽ đồng thời sở hữu miếng đất đó. Tôi có 1 số câu hỏi thắc mắc kính mong luật sư giải đáp như sau: 1/ Khi mua nhà dạng này người mua sẽ có những giấy tờ gì để đảm bảo? Cơ quan chức năng nào sẽ chứng thực? 2/ Khi bán nhà dạng này có liên quan gì đến các chủ sở hữu bên cạnh hay không (Do các nhà cùng sở hữu 1 sổ đỏ trên 1 miếng đất)? Ngoài ra còn có những khó khăn gì liên quan hay không? Mong luật sư giải đáp, (hiện nay nhà dạng này tương đối nhiều, với người thu nhập thấp).

   
  15837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #268329   10/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Trường hợp bạn đang vướng mắc hiện nay đang diễn biến ngày càng nhiều. Trường hợp một mảnh đất xây thành nhiều căn hộ, sau đó tách bán từng căn hộ trong đó có phần đất.

  Như vậy, một điều vướng mắc của đa số cá nhân hiện nay là chủ quyền khi mua căn hộ này. Vậy, tôi xin trao đổi với bạn về những vướng mắc trên như sau:

  Khi bạn mua nhà ở dạnh này, bạn làm thủ tục Hợp đồng chuyển nhượng đất/mua bán nhà được công chứng ở cơ quan có thẩm quyền.

  Sau đó, bạn nộp kèm theo hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu tài sản trên đất. Nếu thửa đất có nhà không đủ diện tích để tách sổ, thi trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sỡ hữu tài sản gắn liền với đất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ cấp cho bạn 1 Giấy chứng nhận (sổ đỏ) trong đó có thể hiện quyền sử dụng đất, sở hữu nhà của bạn, có sơ đồ thể hiện quyền sử dụng và sỡ hữu của bạn trong GCN QSDĐ của người chủ đất đã sang tên.

  Nghĩa là nội dung 2 cuốn sổ đỏ này gần như nhau, nhưng bạn có quyền trong phần đất đã nhận chuyển nhượng và sang tên được ghi nhận hợp pháp, được thể hiện rõ trong nội dung và sơ đồ thửa đất của sổ đỏ này.

  Khi bạn mua, bán nhà dạng này không liên quan đến các chủ sở hữu bên cạnh, trừ trường hợp có tranh chấp đang được giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

  Trân trọng!.

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #269326   15/06/2013

  Bạn KhacDuy 25 thân mến, vấn đề là miếng đất đó không thể tách được sổ đỏ, mà mọi người cùng đứng tên đồng sở hữu sổ đỏ trên miếng đất đó bạn à. Trên sổ đỏ đó chỉ chia lô thôi bạn à. Còn mỗi lô có ghi tên ông A, B đứng trên đó. Vậy có cách nào như bạn đã nói không?

   
  Báo quản trị |  
 • #269463   16/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Theo tôi phân tích trên, và như bạn trình bày là mảnh đất không chia lô được, do diện tích không đủ so với quy định để tách thửa, nên các chủ sử dụng đất được chia lô và đứng tên trong lô đã phân chia, đồng thời mỗi người được chia lô (ông A, ông B, ông C. . .) đều có quyền được cấp 1 GCN QSDĐ thể hiện quyền sử dụng đất của mình.

  Hiện nay bạn đã được cấp GCN QSDĐ chưa?

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #269483   16/06/2013

  Chào bạn!

  Hiện giờ mình đang tim hiểu vấn đề này, tại nhu cầu này giờ đang phổ biến mà lại phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận người dân cũng như mình Theo như bạn nói là thủ tục sau khi hoàn thành mua bán nhà sẽ có 02 loại giấy:

  - Quyền sở hữu đồng thời miếng đất của các ông A, B, C mỗi người sẽ được cấp 1 tờ.

  1.Trên đó có chia lô vị trí đất của nhà các ông đó, không biết văn phòng đăng ký quyên sử dụng đất sẽ do cơ quan chức năng nào được phép cấp?

  2. Mặt khác, bản chất các tờ này là bản sao của nhau, liệu không biết văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có được phép cấp ko?

  3. Trong tờ sổ đỏ đó sẽ có nhiều người đứng tên trong đó, hay chỉ có 1 mình trong mảnh đất với các ông B, C còn lại? Nếu chỉ có 1 mình thì việc bán lại sau này sẽ nhanh tiện hơn, không phụ thuộc vào những người còn lại đứng trong tên đó.

  - 1 tờ sở hữu tài sản gắn liến với đất.

  Bạn làm ơn giải thích dùm mình nhé!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #269499   16/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Vấn đề bạn hỏi được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 17/2009/TT-BTNMT

  Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này) thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

  Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin của người được cấp theo quy định tại khoản 1 Điều này; dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản với người khác” đối với trường hợp cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc ghi “Cùng sử dụng đất với người khác” đối với trường hợp cùng sử dụng đất hoặc ghi “Cùng sở hữu tài sản với người khác” đối với trường hợp cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  . . . .

  Trường hợp các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất có thỏa thuận bằng văn bản về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) thì ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho nhóm người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) theo … (ghi tên văn bản và ngày tháng năm ký văn bản thỏa thuận cử đại diện)”.

  Như vậy, trường hợp bạn hỏi các cá nhân, hộ gia đình có quyền được cấp 1 GCN QSDĐ , và có quyền chuyển nhượng cho người khác sau khi đã phân định quyền sử dụng đất trong thửa đó, mà không cần có sự đồng ý của người có tên trong thửa đất nhưng đã phân định quyền sử dụng thửa đất.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #269576   17/06/2013

  Mình cảm ơn bạn rất nhiều.

   
  Báo quản trị |