Thủ tục mẹ nhận lại con ruột

Chủ đề   RSS   
 • #515325 14/03/2019

  Phong_96

  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Thủ tục mẹ nhận lại con ruột

  Có một vấn đề thực tiễn xảy ra như sau:
  Một người mẹ đơn thân lúc mang bầu, do điều kiện kinh tế và sợ sự phê bình của xã hội nên khi đi sinh đã lấy chứng minh của người dì (chị ruột) đi sinh và làm giấy khai sinh phần mẹ ruột lại ghi tên dì, nay người mẹ ruột muốn nhận lại con thì làm thủ tục như thế nào?
   
  Trong trường hợp người mẹ muốn nhận lại con thì phải thực hiện thủ tục nhận con theo quy định. Cụ thể:
   
  Hồ sơ bao gồm:
  -         Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. 
  -         Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. 
  -         Phải có mặt đầy đủ các bên có liên quan (mẹ ruột, người dì, chồng của người dì).
  Nơi nộp: Phòng tư pháp – hộ tịch UBND cấp xã nơi người nhận con thường trú.
  Để tham khảo cụ thể các quy định có thể xem tại Điều 44 Luật hộ tịch 2014 và Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP.
   
   
   
  3892 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519253   29/05/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Thủ tục nhận cha mẹ cho con theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014. Theo đó người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con bao gồm: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền; thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng....
   
  Báo quản trị |