Thủ tục làm sổ đỏ đất ở của mẹ đẻ cho con gái như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #344387 13/09/2014

  Thutrangpham9293

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục làm sổ đỏ đất ở của mẹ đẻ cho con gái như thế nào?

  Mẹ tôi có một mảnh đất đã có sổ đỏ tên của mẹ tôi, sổ từ năm 1991. Trước khi bà mất bà có làm thủ tục tặng lại cho con gái là tôi - thủ tục đã hoàn thành hoàn chỉnh. Hiện tại tôi muốn làm sổ đỏ dưới tên tôi thì cần những thủ tục gì, khoảng bao nhiêu lâu tôi được cấp sổ. Tôi được biết thủ tục phải làm từ phường rồi chuyển lên quận. Thêm một điều nữa, tôi có nhờ địa chính phường ra đo đất ở nhà tôi nhưng khi đo xong anh địa chính không đưa bản giấy đo đạc nào cho tôi, khi tôi yêu cầu được giữ 01 bản thì anh đưa cho tôi một bản đo đất không có dấu đỏ của phường và nói dấu không cần thiết, khi nào làm xong cho tôi anh sẽ đưa cho tôi bản hồ sơ đầy đủ. Tôi gọi bên khác số 9B Nguyên Hồng đến đo, kết quả có dấu đỏ và mang nộp nhưng anh địa chính không công nhận bản đo đó và nói người ra đo sai. Tôi rất mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này, thủ tục cũng như cách thức thời gian để tôi làm được sổ đỏ. Chân thành cám ơn luật sư!

   
  4530 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #344622   15/09/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào Thutrangpham9293!

  Nội dung bạn hỏi Luật sư Dương Văn Mai tư vấn giúp bạn như sau:

  Đây là thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu về tài liệu bạn đã có tương đối đầy đủ theo quy định và giờ chỉ còn thiếu hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Vấn đề của bạn nêu ở đây là thủ tục hành chính về việc tặng cho đất giữa mẹ bạn và bạn đã hoàn thành thì theo quy định của Luật đất đai không cần thiết phải đo đạc lại vì thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận, trên giấy chứng nhận phải có sơ đồ thửa đất mới phù hợp.

  Thứ hai việc địa chính xã phường trả lời bạn như vậy là không đúng, theo quy định của cơ quan chức năng Công ty đo đạc có trụ sở tại số 9B Nguyên Hồng là đơn vị có chức năng, thẩm quyền thực hiện việc đo đạc và hồ sơ kỹ thuật do Công ty này lập có giá trị pháp lý.

  Rất tiếc Luật sư chưa có đầy đủ thông tin và tài liệu liên quan tới sự việc của bạn nên chưa thể tư vấn chi tiết cho bạn được. Bạn có thể vui lòng cung cấp các thông tin, tài liệu hoặc liên hệ với Luật sư để được tư vấn.

  Chúc bạn sớm giải quyết được sự việc!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #344940   17/09/2014

  luathoabinh
  luathoabinh
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2013
  Tổng số bài viết (545)
  Số điểm: 3610
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 158 lần


  anh địa chính phường này trả lời như thế là không đúng rồi, bởi đó là công ty đo đạc TNHH 1 thành viên của nhà nước có chức năng chuyên môn đo vẽ, giả sử vẽ sai thì họ cũng phải trả lời bằng văn bản để họ sửa cho đúng và nộp lại hồ sơ chứ không phải trả lời cho qua như thế được.

  Bạn cứ gửi hồ sơ theo quy định và nhận giấy biên nhận, theo đúng giấy hẹn lên lấy kết quả nếu không có kết quả thì yêu cầu họ trả lời bằng văn bản và bổ sung hồ sơ.

  Chúc bạn may mắn

  TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

  Website: http://www.luathoabinh.com/

  Văn phòng tại Hà Nội: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội - Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023

  Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 68/240 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh - Hot-line: 0936 171 023

  Email: luathoabinh.com@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #345239   18/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào 3,

  Vấn đề bạn hỏi xin trả lời như sau:

  Bạn nêu mẹ bạn có một mảnh đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mang tên mẹ bạn từ năm 1991, trước khi bà mất đã làm thủ tục tặng cho con gái là bạn, thủ tục đã hoàn thành hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là bạn và mẹ bạn đã ra Văn phòng công chứng để làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

  Nếu đúng như thế thì theo quy định bạn còn phải mang hợp đồng tặng cho, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ nhân thân của 2 bên đến Văn phòng đăng ký nhà đất quận, huyện nơi có mảnh đất để làm thủ tục sang tên trước bạ cho bạn. Nhưng có lẽ bạn chưa làm thủ tục này nên bạn mới hỏi như vậy?

  Nếu bạn chưa làm thủ tục này thì bạn mang tất cả những giấy tờ vừa nêu đến Văn phòng đăng ký nhà đất quận, huyện nơi có mảnh đất đó (từ ngày 01/7/2014 đã đổi tên thành Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận, huyện) để làm thủ tục sang tên trước bạ theo quy định mà không phải đo đạc hay qua phường nào cả.

  Dĩ nhiên nếu bây giờ bạn mới đến làm thủ tục sang tên trước bạ thì sẽ bị phạt một khoản tiền do làm chậm từ sau khi có hợp đồng tặng cho, ngoài ra bạn nộp phí sang tên trước bạ 0,5% (việc tặng cho giữa mẹ và con sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2%), thời gian thông thường từ lúc nộp hồ sơ đến khi có thông báo nộp lệ phí là 15 ngày, sau khi bạn nộp phí thì khoảng 15 ngày sau sẽ có kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281