Thủ tục làm lại sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #425484 25/05/2016

  hanhphucvotan

  Female
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục làm lại sổ đỏ

  Chào Luật sư !

  Hiện tại em có một  thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn dùm em. Em có một miếng đất do em đứng tên, sổ đỏ do ba của em giữ, vì một lý do riêng em ra riêng sống, hiện tại ba em có vợ mới, dì ấy dẫn con cái, con rể về sống và có ý định chiếm miếng đất đó. Em vẫn để cho dì ấy sống ở đó vì cũng nghĩ đến cha nhưng nay ý định của dì ấy càng ngày càng rõ ràng. Em có xuống kêu cha đưa sổ đỏ cho em giữ để sau này cha mất  em còn có chứng cứ để lấy lại nhà và đất nhưng ba nhất định không đưa. Em biết em đứng tên sổ đất thì dì ấy cũng không làm gì được nhưng em vẫn thấy lo, sau này ba mất muốn lấy lại cũng khó vì bây giờ em không có giữ cái gì liên quan đến miếng đất đó.Vậy giờ em phải làm sao?

  Em muốn làm lại sổ đỏ đó thì có được không, thủ tục như thế nào.

  Mong nhận được sự tư vấn sớm của Luật sư.

  Em chân thành cảm ơn.

   

   
  2321 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425497   25/05/2016

  chào bạn: 

  như bạn trình bày bạn đã biết việc sổ đỏ đứng tên bạn thì không ai làm gì được. thì tôi sẽ không nói thêm về vấn đề này. tuy nhiên vấn đề của bạn thắc mắc là hiện nay bố bạn không trả lại so đỏ cho bạn và bạn sợ sau này dì cũng không trả lại bạn.và bây giờ bạn muốn làm lại sổ đỏ khác.

  trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau; bạn nên làm theo thủ tục khai báo là bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND xã,  theo quy định tại Điều 77 nghị định 43/2014. sau thời gian niêm yết công khai tại ubnd xã thì bạn lấy kết quả đó tới phòng một cửa của UBND huyện làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Điều 77. Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất

  1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

  Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

  2. Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

  3. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  Trân trọng.

   

  >> Giang Nguyễn Văn<<

  sđt: 0944722520

   
  Báo quản trị |  
 • #425509   25/05/2016

  Chào bạn,

  Ngoài ý kiến của gianglhk33 thì tôi xin bổ sung thêm, từ ngày 01/7/2016 bạn có thể khởi kiện bố bạn ra toà án để đòi lại giấy chứng nhận.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |